Chủ sở hữu vật nuôi ở Nam Úc sẽ được ‘giúp đỡ’ khi thuê nhà

Chủ sở hữu vật nuôi ở Nam Úc sẽ được ‘giúp đỡ’ khi thuê nhà

Chính quyền tiểu bang hôm Chủ nhật tuyên bố họ sẽ tham khảo ý kiến về một dự luật bao gồm một giả định trong luật thuê nhà ở rằng người thuê nhà nộp đơn xin nuôi thú cưng không thể từ chối yêu cầu của họ một cách vô lý.

Người thuê nhà sẽ có nghĩa vụ tuân theo bất kỳ điều kiện hợp lý nào do chủ nhà đặt ra, bao gồm cả việc giữ thú cưng bên ngoài nếu không phải là loại thường được giữ bên trong và giặt thảm chuyên nghiệp khi kết thúc hợp đồng thuê.

Ước tính 68% người dân Nam Úc sở hữu thú cưng nhưng chưa đến 20% tài sản cho thuê quảng cáo rằng chúng được phép nuôi.

RSPCA gợi ý rằng chủ sở hữu không thể tìm được tài sản cho thuê thân thiện với vật nuôi là nguyên nhân dẫn đến một phần năm số động vật đầu hàng.

Giám đốc điều hành của RSPCA, Marcus Gehrig, cho biết căng thẳng về tiền thuê nhà đã góp phần khiến số lượng vật nuôi đầu hàng của RSPCA tăng gấp ba lần trong ba năm qua và luật thuê nhà ở SA không theo kịp các tiểu bang khác.

"Victoria, Queensland, Lãnh thổ phía Bắc và ACT đã sửa đổi quy định cho thuê của họ để giúp nhiều người thuê nhà sở hữu thú cưng tìm được nhà," ông nói trong một tuyên bố.

"Ở những tiểu bang này, người thuê nhà vẫn phải xin phép chủ nhà để nuôi thú cưng và phải chịu trách nhiệm nếu thú cưng gây ra thiệt hại - nhưng các điều khoản 'không có thú cưng' đều bị cấm."

Những cải cách được đề xuất tương tự như những cải cách được đưa ra ở Queensland, nơi những người thuê nhà vẫn phải xin phép chủ nhà để nuôi thú cưng và chịu trách nhiệm nếu nó gây ra thiệt hại.

Chủ nhà vẫn có khả năng từ chối yêu cầu nếu họ có lý do chính đáng chẳng hạn như tài sản thiếu không gian hoặc hàng rào phù hợp, để tuân thủ các yêu cầu của hội đồng hoặc nếu thú cưng gây rủi ro cho an toàn công cộng.

Thủ hiến Peter Malinauskas cho biết những thay đổi này có nghĩa là người dân Nam Úc sẽ không phải hy sinh vật nuôi của họ để tránh trở thành người vô gia cư.

Chính phủ SA cũng đang có kế hoạch tăng thời hạn thông báo tối thiểu để kết thúc hợp đồng thuê nhà từ 28 ngày lên 60 ngày để người thuê nhà có thêm thời gian tìm thuê nhà mới và yêu cầu chủ nhà cung cấp lý do theo quy định để chấm dứt hoặc không gia hạn hợp đồng thuê nhà định kỳ.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/south-australian-pet-owners-set-034153568.html
Ông chủ RBA đưa ra giải pháp đáng buồn cho việc tăng giá thuê nhà ở Úc

Ông chủ RBA đưa ra giải pháp đáng buồn cho việc tăng giá thuê nhà ở Úc

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ cho biết người Úc sẽ phải tăng quy mô hộ gia đình của họ khi giá thuê tiếp tục tăng cao trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất