Chủ tịch Tập Cận Bình muốn Trung Quốc trở nên 'đáng yêu' hơn khi căng thẳng gia tăng với một số quốc gia, trong đó có Australia

Chủ tịch Tập Cận Bình muốn Trung Quốc trở nên 'đáng yêu' hơn khi căng thẳng gia tăng với một số quốc gia, trong đó có Australia

Trung Quốc đang ca ngợi thực tế là không thể "đáng yêu" chỉ vài tuần sau khi nước này đe dọa Australia bằng một cuộc tấn côn g tên lửa.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết tại cuộc họp nội bộ tuần trước rằng Trung Quốc muốn “kết bạn” và phổ biến hơn trên trường quốc tế để cải thiện hình ảnh của mình.

Trong một cuộc họp đầy quyền lực - gồm 25 thành viên cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc - ông Cận Bình nói rằng đã đến lúc Trung Quốc “phải tăng cường và cải thiện công tác tuyên truyền quốc tế của mình”.

Để làm được điều này, ông ấy đề nghị Trung Quốc chơi đẹp.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã trích lời ông Tân Hoa Xã hôm thứ Hai tuần trước: “Cần phải kết bạn, đoàn kết và chiến thắng số đông, và không ngừng mở rộng vòng kết nối bạn bè (khi nói đến) dư luận quốc tế.

“Chúng ta phải chú ý nắm bắt giọng điệu, vừa cởi mở, tự tin nhưng cũng vừa khiêm tốn, vừa phải cố gắng tạo dựng một hình ảnh Trung Quốc đáng tin cậy, dễ mến và đáng kính trọng.”

Trong điều có thể đánh dấu một bước ngoặt trong ngoại giao của Trung Quốc, ông Tập khuyên Trung Quốc nên “cởi mở và tự tin, nhưng cũng khiêm tốn và khiêm tốn” trong giao lưu với các cường quốc khác trên thế giới.

Đó là bất chấp căng thẳng leo thang nhiều tháng giữa Trung Quốc, Australia và thế giới rộng lớn hơn.

‘Điều cần thiết là phải kết bạn.’

Trung Quốc đã trở nên nổi tiếng với chiến lược “Chiến binh sói” bao gồm sự gây hấn, đối đầu và không bao giờ lùi bước.


Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia ngày càng xấu đi kể từ tháng 4 năm ngoái, khi chính phủ Australia kêu gọi điều tra nguồn gốc của coronavirus.

Lời kêu gọi đã thúc đẩy Trung Quốc tát vào Australia bằng các mức thuế trừng phạt ảnh hưởng đến dự trữ rượu vang, hải sản và lúa mạch của chúng tôi.

Thông báo của ông Tập về sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại được đưa ra gần đúng một tháng sau khi đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa ra cảnh báo đáng ngại cho người dân Úc.

Tờ báo nhà nước The Global Times đã đăng một bài xã luận vào tháng 5 đe dọa phóng một tên lửa trên đất Úc .

“Cho rằng diều hâu Úc tiếp tục cường điệu hoặc ám chỉ rằng Úc sẽ hỗ trợ quân đội Hoa Kỳ và tham gia chiến tranh khi xung đột quân sự nổ ra ở eo biển Đài Loan, và các phương tiện truyền thông Úc đã tích cực quảng bá tình cảm này, tôi đề nghị Trung Quốc nên có kế hoạch áp đặt hình phạt trả đũa đối với Úc, ”đoạn viết.

"Kế hoạch nên bao gồm các cuộc tấn công tầm xa vào các cơ sở quân sự và các cơ sở quan trọng có liên quan trên đất Úc nếu nước này thực sự gửi quân đến các khu vực ngoài khơi của Trung Quốc và chiến đấu chống lại PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân)."

Mối đe dọa được che đậy mỏng manh đã làm dấy lên những cảnh báo từ các chuyên gia quân sự Australia, thậm chí có người còn đề nghị Australia triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt tương tự như hệ thống được sử dụng bởi Israel.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/politics/world-politics/president-xi-jinping-wants-china-to-be-more-loveable-as-tensions-grow-with-several-countries-including-australia-c-3034340
Chính phủ Morrison bị chỉ trích cách tiếp cận 'kém hiệu quả' đối với Trung Quốc

Chính phủ Morrison bị chỉ trích cách tiếp cận 'kém hiệu quả' đối với Trung Quốc

Phó thủ lĩnh của phe Đối lập đã một lần nữa đả kích chính phủ Morrison về việc họ xử lý các mối quan hệ Trung-Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất