Chủng bệnh viêm gan chế t người lây lan khắp nước Mỹ

Chủng bệnh viêm gan chế t người lây lan khắp nước Mỹ

Loại viêm gan bí ẩn có thể gây tổn thương và suy gan ở trẻ em, và hiện đã được xá c định ở 20 quốc gia.

Các quan chức y tế Mỹ cho biết họ đang điều tra 109 trường hợp viêm gan nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ em, trong đó có 5 trường hợp tử vong được báo cáo.

Tiến sĩ Jay Butler, Phó giám đốc phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết các ca bệnh đã được xác định trong vòng bảy tháng qua ở 25 tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Ông cho biết khoảng một nửa trong số 109 trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan cũng bị nhiễm một loại adenovirus, một loại virus gây cảm lạnh thông thường, nhưng cơ quan vẫn đang điều tra nguyên nhân chính xác của căn bệnh này.

Bản cập nhật theo sau các cuộc điều tra ở Hoa Kỳ và một số nước Châu Âu về các cụm bệnh viêm gan ở trẻ nhỏ.

CDC cho biết họ đang làm việc với các đối tác ở châu Âu để tìm hiểu nguyên nhân của các bệnh nhiễm trùng có thể gây tổn thương gan và dẫn đến suy gan.

Các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới trong tuần này cho biết họ đã có báo cáo về gần 300 trường hợp có thể xảy ra ở 20 quốc gia.

Ở Mỹ, 94% trẻ em phải nhập viện và 8 trẻ được ghép gan.

Tiến sĩ Butler nói: “Đó vẫn là một sự cố rất hiếm khi xảy ra.”

“Đa số các trường hợp này đã bình phục và hồi phục hoàn toàn.”

Bí ẩn quay trở lại vào tháng 11, khi các quan chức y tế Alabama bắt đầu điều tra trường hợp đầu tiên trong số 9 trường hợp bị viêm gan nặng ở trẻ em ở bang đó.

Không có xét nghiệm nào dương tính với các loại vi rút thường gây ra bệnh viêm gan.

Tuy nhiên, xét nghiệm cho kết quả dương tính với adenovirus.

Tiến sĩ Butler cho biết không một đứa trẻ Alabama nào được tiêm vắc xin COVID-19.

Điều đó đã được loại trừ là một nguyên nhân có thể xảy ra "và chúng tôi hy vọng thông tin này sẽ giúp làm rõ một số suy đoán lan truyền trên mạng".

Các triệu chứng của viêm gan, hoặc viêm gan, bao gồm sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, phân màu nhạt, đau khớp và vàng da.

Dịch bệnh đến gần

Bộ Y tế nước này cho biết, vào tháng 4, có 3 trẻ em chết vì viêm gan cấp tính ở Indonesia, khi sự bùng phát bí ẩn của căn bệnh viêm gan nặng tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới.

Nhập viện ở Jakarta, những đứa trẻ được nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng, Bộ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Họ kêu gọi các bậc cha mẹ tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho bất kỳ trẻ em nào có các triệu chứng.

Cơ quan y tế cho biết thêm rằng việc giám sát bệnh tật sẽ được tăng cường trên toàn quốc.

Bệnh viêm gan tử vong bùng phát gần Úc hơn khi trẻ em chết ở Indonesia

Các nhà khoa học vẫn còn mù mờ về nguồn gốc của chủng bí ẩn.

Điều này gây khó khăn cho việc xác định nó khác với những gì đã biết về bệnh viêm gan, chủ tịch Trung tâm Vi rút Viêm gan Úc, Tiến sĩ Thomas Tu cho biết.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, tính đến ngày 21/4, các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đã được báo cáo ở Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Israel, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Ý, Na Uy, Pháp, Romania và Bỉ.

Đối với việc liệu sự bùng phát có đến được với các bờ biển của Úc hay không, ông Tú nói rằng vẫn còn quá sớm để nói.

“Về cơ bản chúng tôi không biết ở giai đoạn này, vì vậy tôi nghĩ đây không phải là lúc để hoảng sợ,”

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/public-health/deadly-hepatitis-strain-spreads-across-us-with-five-children-dead-amid-109-cases--c-6710723
WHO đau đầu với bệnh viêm gan bí ẩn ở hàng trăm bệnh nhi trên khắp thế giới

WHO đau đầu với bệnh viêm gan bí ẩn ở hàng trăm bệnh nhi trên khắp thế giới

Ngày 5/4, cơ quan y tế Anh cảnh báo về sự gia tăng bất thường của các trường hợp viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ, tất cả đều dưới 10 tuổi và hầu như không có bệnh nền.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất