Chứng khoán thế giới giảm do mối lo ngại suy thoái vẫn còn đè nặng tâm lý

Chứng khoán thế giới giảm do mối lo ngại suy thoái vẫn còn đè nặng tâm lý

Hợp đồng tương lai chứng khoán thấp hơn trong giao dịch qua đêm 3/1 sau khi Phố Wall bắt đầu năm 2023 với ghi chú "chua chát".

Hợp đồng tương lai gắn liền với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 0,04%, tương đương 14 điểm, trong khi hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq 100 giao dịch không đổi.

Các động thái qua đêm diễn ra sau một phiên giảm giá đối với chứng khoán do lo ngại về lãi suất tăng, lạm phát cao và lo ngại suy thoái kinh tế đã dập tắt hy vọng rằng Phố Wall có thể khởi động năm mới một cách tích cực.

Trong phiên giao dịch thông thường vào ngày 3/1, Nasdaq giảm 0,76% xuống 10,386.99 điểm, trong khi Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 0,03% xuống 33,136.37 điểm và 0,4% xuống 3,824.14 điểm. Cổ phiếu của Tesla giảm mạnh hơn 12% do số lượng giao hàng không đạt kỳ vọng, trong khi cổ phiếu của Apple giảm 3,7% do báo cáo về việc cắt giảm sản lượng.

6 trong số 11 lĩnh vực chính của S&P đóng cửa thấp hơn, dẫn đến sự sụt giảm của năng lượng. Lĩnh vực này hoạt động tốt nhất vào năm 2022 khi giá dầu thúc đẩy dự trữ năng lượng. Dịch vụ truyền thông tăng khoảng 1,4%, dẫn đến sự tăng điểm của Meta Platforms và Walt Disney.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda, viết trong một lưu ý gửi khách hàng hôm thứ Ba: "Chứng khoán Mỹ không thể giữ được đà tăng trước đó do chính sách hạn chế và nỗi lo suy thoái kinh tế vẫn là tâm điểm của các nhà đầu tư. Việc mua giảm giá đã kích hoạt một đợt phục hồi khác của thị trường giá xuống nhưng không kéo dài lâu".

Nhiều nhà đầu tư đã hy vọng thị trường sẽ phục hồi trở lại sau khi các chỉ số trung bình chính ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và kế hoạch thắt chặt của họ treo lơ lửng trên thị trường trong thời gian tới, cùng với những lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Các nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về suy nghĩ của các thành viên Fed vào chiều thứ Tư khi biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của ngân hàng trung ương được công bố. Trước đó trong ngày, Khảo sát Cơ hội Việc làm và Doanh thu Lao động, hay JOLTS, và dữ liệu sản xuất ISM sắp được công bố.

Báo cáo việc làm tháng 12 vào thứ Sáu cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ vì đây là báo cáo cuối cùng về thị trường lao động trước cuộc họp của Fed vào tháng 2.

Moya cho biết: "Còn quá sớm để bắt đầu đặt cược vào sự xoay trục của Fed trong năm nay và điều đó sẽ khiến môi trường chứng khoán trở nên khó khăn".

Thị trường châu Á

Cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương giao dịch hỗn hợp khi các nhà đầu tư chờ đợi biên bản cuộc họp của Fed vào tháng 12.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc tăng 1,29%, trong khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,6% trong giờ giao dịch đầu tiên. Topix giảm 1,11% do chỉ số quản lý mua hàng ngành sản xuất của Ngân hàng au Jibun Nhật Bản cho tháng 12 duy trì trong vùng thu hẹp với chỉ số 48,9 điểm.

Kospi của Hàn Quốc tăng 0,39%, trong khi Kosdaq tăng 0,26%.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi việc công bố Khảo sát về cơ hội việc làm và doanh thu lao động của Hoa Kỳ, hay còn được gọi là JOLTS, cũng như biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed sẽ diễn ra vào buổi chiều tại các bang.

PMI sản xuất của Hoa Kỳ trượt với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2020

Theo S&P Global, chỉ số quản lý giá sản xuất của Hoa Kỳ, thước đo sản lượng, đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong tháng 12 kể từ tháng 5/2020.

Chỉ số này là 46,2 điểm trong tháng 12, giảm từ 47,7 điểm trong tháng 11, theo dữ liệu công bố hôm thứ Ba. Giá thấp hơn và mức sản xuất thu hẹp gây áp lực lên chỉ số. Ngoài ra, tháng 12 chứng kiến sự sụt giảm mạnh hơn so với dự kiến đối với doanh số bán hàng mới, với việc các công ty nhận thấy sự không chắc chắn do bối cảnh kinh tế.

Goldman Sachs: Hoa Kỳ sẽ tránh suy thoái vào năm 2023

Goldman Sachs đưa ra dự báo trái chiều về nền kinh tế Mỹ vào năm 2023.

Các nhà kinh tế của chúng tôi tiếp tục tin rằng Hoa Kỳ sẽ tránh được suy thoái kinh tế khi Fed thiết kế thành công một cái kết tốt đẹp cho nền kinh tế, các nhà phân tích đã viết hôm thứ Ba.

"Dự báo không đồng thuận này phần nào phản ánh quan điểm của chúng tôi rằng một giai đoạn tăng trưởng dưới mức tiềm năng là đủ để dần dần tái cân bằng thị trường lao động và giảm bớt áp lực về tiền lương và giá cả. Nhưng nó cũng phản ánh phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng lực cản từ việc thắt chặt chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ giảm mạnh vào năm tới, trái ngược với quan điểm đồng thuận rằng tác động chậm của việc tăng lãi suất sẽ gây ra suy thoái kinh tế vào năm 2023", báo cáo cho biết.

Ngoài ra, ngân hàng hôm nay đã nâng dự báo tăng trưởng GDP trong quý 4 năm 2022 thêm 10 điểm cơ bản lên +2,1% nhờ vào việc công bố Chi tiêu xây dựng tháng 11 mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên

Goldman cho biết: "Sự mất kết nối giữa khả năng phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ vào năm 2022 và sự sụt giảm của thị trường chứng khoán là một câu chuyện quan trọng trong năm qua. Và, liệu tình trạng mất kết nối này có tiếp tục hay nền kinh tế phù hợp với xu hướng giảm của thị trường, hay thị trường phục hồi sau sự hạ cánh mềm của nền kinh tế có thể ít nhất là một phần của câu chuyện về năm 2023".

(Nguồn: CNBC)

Thu Phương
Link nguồn: https://cungcau.vn/chung-khoan-the-gioi-giam-do-moi-lo-ngai-suy-thoai-van-con-de-nang-tam-ly-17423010408021717.htm
Việt Nam: Gần 800 cổ phiếu giảm giá, chứng khoán lại lao dốc

Việt Nam: Gần 800 cổ phiếu giảm giá, chứng khoán lại lao dốc

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục lao dốc với các chỉ số chính đại diện cho các sàn giao dịch, nhóm cổ phiếu trên HoSE và HNX đều giảm trên 3%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất