Chương trình tiêm chủng COVID-19 của Úc đang được thiết lập lại

Chương trình tiêm chủng COVID-19 của Úc đang được thiết lập lại

Chương trình tiêm chủng COVID-19 của Úc dự kiến ​​sẽ trải qua một cuộc “thiết lập lại lớn” với các thông tin chi tiết sẽ được công bố vào thứ Năm.

Thủ tướng Scott Morrison đã gặp các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ vào thứ Hai cho nội các quốc gia, với một cuộc họp tiếp theo dự kiến ​​vào thứ Năm.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp, Morrison cho biết các nhà lãnh đạo đã đồng ý về nguyên tắc một loạt các thay đổi đối với chiến lược tiêm chủng sẽ được xem xét tại cuộc họp tiếp theo.

“(Điều đó sẽ bao gồm) các lựa chọn để mang lại việc bắt đầu tiêm chủng cho những người trên 50 tuổi thuộc nhóm ưu tiên 2a và sự sẵn sàng của nhiều điểm tiêm chủng do tiểu bang và vùng lãnh thổ điều hành, bao gồm cả các điểm tiêm chủng hàng loạt, khi nguồn cung cấp vắc xin tăng lên,” Thủ tướng chia sẻ

Nội các quốc gia ủng hộ bác sĩ gia đình tiếp tục là mô hình chính trong việc triển khai tiêm chủng cho những người trên 50 tuổi, với các tiểu bang và vùng lãnh thổ để xem xét các lựa chọn để bổ sung việc triển khai thông qua các trung tâm tiêm chủng mở rộng của nhà nước

Ông cho biết: “Khối thịnh vượng chung sẽ tiếp tục hoàn thiện việc tiêm chủng cho các cư dân cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở khu dân cư với Pfizer bằng mô hình trong tầm tay.

Nổi lên từ cuộc họp, Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk nói với các phóng viên ở Brisbane rằng đã có một "cuộc thảo luận tốt" về việc triển khai vắc xin.

“Đó là một sự thiết lập lại lớn đối với việc triển khai vắc-xin,” cô nói và nói thêm rằng “các quyết định chắc chắn” sẽ được công bố vào cuối tuần.

“Mọi người vào phòng đó với thái độ đúng mực.”

Ưu tiên của chiến lược quốc gia sẽ vẫn là tiêm chủng cho những người thuộc nhóm 1a và 1b, với tất cả các bang sẽ ưu tiên sử dụng vắc xin AstraZeneca cho những người trên 50 tuổi.

Khi được hỏi về một đề xuất cho phép người Úc trở về từ nước ngoài thực hiện kiểm dịch tại nhà, Palaszczuk cho biết không có đề xuất chính thức nào được đưa ra.

“Cho đến nay, hệ thống cách ly khách sạn của chúng tôi đã hoạt động cực kỳ hiệu quả.”

Tasmania đã đánh dấu một vai trò cụ thể trong việc thiết lập lại, đề nghị tiêm vắc-xin cho nhân viên chăm sóc người già và người khuyết tật sẽ được chương trình liên bang chi trả.

'Chúng ta cần thực sự khắc phục nó'

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian trước đó nói rằng mọi người nên “bớt cứng nhắc hơn nhiều” trong cách tiếp cận việc triển khai vắc-xin.

“Vì chúng tôi biết rằng không có vấn đề gì với bất kỳ ai trên 50 tuổi có AstraZeneca và có nguồn cung đáng kể ở Úc vào thời điểm hiện tại, nên chúng tôi cần phải thực sự khắc phục nó,” cô nói.

"Chúng tôi đã có đủ năng lực cho các trung tâm tiêm chủng đại trà."

Morrison cho biết trước cuộc họp đã có những lập luận mạnh mẽ để đưa ra ngày tiêm chủng cho những người trên 50 tuổi.

Theo kế hoạch tiêm chủng do chính phủ liên bang thiết kế vào năm ngoái, có năm giai đoạn.

Giai đoạn 1a và 1b, hiện đang được thực hiện trên toàn quốc, bao gồm các nhân viên chăm sóc người già, người khuyết tật, kiểm dịch và chăm sóc sức khỏe, cũng như những người chăm sóc người già.

Bất kỳ ai có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, khuyết tật nghiêm trọng hoặc trên 70 - trên 55 tuổi đối với Người Úc bản địa - cũng đủ điều kiện để nhận được một khoản trợ cấp.

Tuy nhiên, lời khuyên y tế được cập nhật vào đầu tháng này đã khuyến nghị AstraZeneca - “con ngựa” của đợt triển khai - nên loại bỏ vì ưu tiên cho những người dưới 50 tuổi, do nguy cơ mắc chứng rối loạn đông máu hiếm gặp.

Điều đó đã để lại nhiều tiểu bang với liều lượng dự phòng.

'Không nơi nào đủ gần'

Người phát ngôn của Bộ Y tế Liên bang, Mark Butler cho biết có nhiều vấn đề nghiêm trọng với dòng cung cấp vắc xin, cần được khắc phục.

Ông nói: “Tôi đã nói chuyện với một số nhà cung cấp, các phòng khám đa khoa lớn, các phòng khám nhà nước - họ được thiết lập để thực hiện số lượng rất lớn các ca tiêm chủng.

“Một số đang tiêm 50 hoặc 100 liều mỗi tuần. Đó là không đủ gần. "

Victoria vào thứ Tư sẽ tiếp tục triển khai shot AstraZeneca cho những người đủ điều kiện dưới 50 tuổi, sau khi nó bị tạm dừng vào ngày 9 tháng 4 do vấn đề về cục máu đông.

Ba điểm tiêm chủng đại trà cung cấp vắc-xin AstraZeneca cũng sẽ mở cửa vào Thứ Tư cho người dân Victoria trong giai đoạn 1a và 1b.

Cho đến nay, Australia đã quản lý 1,59 triệu mũi tiêm COVID-19

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/australias-covid-19-vaccination-program-heading-for-reset-c-2633897
Giám đốc y tế Paul Kelly kêu gọi những người trên 50 tuổi tiêm chủng bất chấp những lo ngại về biến chứng đông máu

Giám đốc y tế Paul Kelly kêu gọi những người trên 50 tuổi tiêm chủng bất chấp những lo ngại về biến chứng đông máu

Giám đốc y tế đã thúc giục người Úc không hủy bỏ các cuộc hẹn tiêm vaccine, cảnh báo mức độ rủi ro COVID cuối cùng sẽ tăng lên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất