Chương trình visa 457 là nhân tố sống còn cho các khu vực nông thôn của Úc

Chương trình visa 457 là nhân tố sống còn cho các khu vực nông thôn của Úc

Các nhóm y tế đã ủng hộ quan điểm của Phó Thủ tướng Barnaby Joyce cho rằng chương trình visa 457 là rất quan trọng đối với các vùng nông thôn của đất nước.

Đã có rất nhiều thảo luận gần đây về việc thay đổi chương trình visa 457. Chương trình này cho phép lao động nước ngoài có tay nghề làm việc tại Úc trên cơ sở tạm thời cho đến 4 năm.
Những người chỉ trích chương trình cho rằng quá dễ dàng để có được visa này và các nhà tuyển dụng đang sử dụng nó để có được nhân công rẻ hơn từ nước ngoài. Nhiều người muốn nó thay thế, cùng với những thay đổi trong danh sách ngành nghề áp dụng cho visa.
Nhưng ông Joyce đã chỉ ra rằng lao động nước ngoài là rất cần thiết để đảm nhiệm những công việc ở các khu vực địa phương, đặc biệt là những công việc quan trọng như y học và điều dưỡng.
"Điều đầu tiên mà mọi người dân Úc sẽ muốn là có một bác sĩ người Úc trong thị trấn của họ. Nếu không thể có được một bác sĩ người Úc, điều tốt nhất tiếp theo là một bác sĩ nước ngoài. Sẽ là nỗi lo thật sự cho người dân tại các địa phương khi không có bác sĩ mà bạn hoặc con bạn lại bị ốm,” ông Joyce nói.


Ông giải thích rằng vấn đề là nhiều bác sĩ không muốn làm việc tại khu vực nông thôn, mà đó lại là những nơi cần họ nhất.
Các con số đã chỉ ra rằng bác sĩ đa khoa, cán bộ y tế và y tá có đăng ký là một trong những loại phổ biến nhất trong số các vị trí được đảm nhiệm tại những khu vực địa phương theo diện visa 457.
Tuy nhiên, Nghị sĩ Đảng Quốc gia George Christensen cho biết lao động ngành y tế có thể sử dụng con đường khác như các chương trình visa nhận bảo trợ vùng (subclass 187). Chương trình này khó khăn hơn so với visa 457 vì nó cần một công ty hợp pháp của Úc và phải nộp hồ sơ theo đúng chương trình được đề cử.
Theo Hiệp hội Y tế Úc (AMA) và Hiệp hội Bác sĩ nông thôn Úc (RDAA), visa 457 là rất cần thiết ở các khu vực nông thôn, nơi hệ thống y tế sẽ không thể hoạt động nếu không có lao động nước ngoài.
Họ chỉ ra rằng trong khi các dự báo cho rằng sẽ có một sự dư thừa các bác sĩ tại Úc trong 10 đến 15 năm tới, khu vực này sẽ vẫn cần các bác sĩ chuyên khoa, y tá và các chuyên gia y tế đồng minh làm việc theo diện visa 457.
“Nếu không có visa 457, chúng tôi sẽ không thể duy trì lực lượng lao động. Trong 10 năm qua, chúng tôi đã đầu tư rất mạnh vào sinh viên y khoa. Chúng tôi hy vọng sẽ tới gần hơn việc tự túc, nhưng thực tế là vẫn chưa đạt tới điều đó,” Chủ tịch AMA Michael Gannon nói.
Chủ tịch RDAA Ewen McPhee cũng tin rằng các khu vực nông thôn sẽ gặp khó khăn nếu không có chuyên gia y tế theo diện visa 457.

Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất