Chuyện chỉ có ở Trung Quốc: Mở tài khoản ngân hàng, được tặng... thịt heo

Chuyện chỉ có ở Trung Quốc: Mở tài khoản ngân hàng, được tặng... thịt heo

Trao các phần thịt heo đắt tiền như phần thưởng cho việc mở tài khoản là chiêu quảng cáo mới nhất đang được một số ngân hàng địa phương nhỏ ở Trung Quốc sử dụng.

Hôm 16-12, các khách hàng gửi 10.000 nhân dân tệ (hơn 33 triệu đồng), với kỳ hạn 3 tháng tại Ngân hàng Thương mại Nông thôn Lâm Hải ở thị trấn Du Kiều, tỉnh Chiết Giang, thì đủ điều kiện tham gia xổ số để giành được phần thịt heo từ 500 g đến vài kg.

 

"Tiền vẫn là của tôi và tiền lãi thì tốt. Ngoài ra, tôi còn rất vui khi nhận được một miếng thịt heo" - Metropolitan Express dẫn chia sẻ của một khách hàng nữ, người đã gửi khoảng 20.000 nhân dân tệ (khoảng 66,2 triệu đồng).

 

Theo tờ Metropolitan Express, ngân hàng đã trao 1.097 phần thưởng vào ngày 16-12 sau khi hàng loạt khách hàng cao tuổi xếp hàng trước ngân hàng từ sáng sớm hôm đó. Một nhân viên ngân hàng nhận xét: "Đây là một ý tưởng khá hay và rất được người dân địa phương ưa thích, đặc biệt là người cao tuổi".

 

Chiến dịch "gửi tiền được thịt heo" của một ngân hàng ở TP Thai Châu, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: 19LOU


Khách hàng hồ hởi trước chiêu "gửi tiền được thịt heo" của một ngân hàng ở TP Thai Châu, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: 19LOU

 

Xếp hàng đợi nhận thịt. Ảnh: 19LOU

 

Không riêng Chiết Giang, các ngân hàng thương mại nông thôn khác ở các tỉnh Hà Bắc và Quý Châu cũng tung ra các chương trình thưởng thịt heo tương tự. Chẳng hạn, ngân hàng thương mại nông thôn Độc Sơn, nằm ở quận miền núi xa xôi ở Quý Châu, đã tặng phiếu giảm giá thịt heo trị giá 10 nhân dân tệ (hơn 33.000 đồng) cho mỗi 10.000 nhân dân tệ tiền gửi mới.

 

Sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi đã giết chết hơn 100 triệu con heo ở Trung Quốc, khiến giá thịt heo tăng vọt, với chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 4,5% so với một năm trước, từ mức tăng 3,8% trong tháng 10, phần lớn do giá thịt heo tăng 110,2 %.

 

Các chuyên gia cho biết mặc dù có những dấu hiệu cải thiện gần đây, cuộc khủng hoảng có thể trở nên tồi tệ hơn vào năm tới trước khi được đẩy lùi.

 

E. Wayne Johnson, chuyên gia tư vấn thú y tại công ty tư vấn Enable AgTech Consulting, Bắc Kinh, cho biết: "Chúng tôi dự đoán sẽ có những đợt bùng phát dịch vào mùa đông vì khoảng thời gian này rất khó để làm sạch các xe tải, nhất là ở phía Bắc Trung Quốc, và virus dễ sinh sôi trong thời tiết lạnh".

 

"Bên cạnh đó, những con heo nhiễm bệnh tiếp tục được đưa đến các lò mổ nên dịch bệnh vẫn đang lây lan qua các xe tải trên đường cao tốc như một năm trước. Không có lý do gì để nghĩ rằng nó đã qua".

 

Giá thu mua thịt heo tuần trước đã giảm 0,8% so với tuần trước đó, tuần giảm thứ tư liên tiếp, theo số liệu mới nhất được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố hôm 18-12. Tuy nhiên, khi tết âm lịch, mùa cao điểm về tiêu thụ thịt heo sắp đến, áp lực lên giá thịt heo dự kiến tăng do nguồn cung hạn chế.

 

Hôm 17-12, chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ cung cấp thêm 40.000 tấn dự trữ thịt heo đông lạnh vào ngày 19-12, sau khi xả kho khoảng 40.000 tấn một tuần trước.

 

Hồi đầu tháng12, Trung Quốc cho biết sẽ miễn thuế nhập khẩu đối với một số lô thịt heo từ Mỹ. Trung Quốc sẽ mua tổng cộng hơn 3 triệu tấn thịt heo trong năm nay, gấp hơn hai lần so với năm ngoái. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng kêu gọi người dân chuyển sang chăn nuôi heo tạm thời trên đất rừng.

 

Theo chuyên gia Vương Tổ Lập thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc: "Những biện pháp được công bố gần đây là những bước đi rất tích cực và hiệu quả. Tuy nhiên, dự trữ thịt heo không thể giải quyết hoàn toàn vấn đề nguồn cung nên rất khó để nói liệu các biện pháp này có đủ hay không".

Link nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/chuyen-chi-co-o-trung-quoc-mo-tai-khoan-ngan-hang-duoc-tang-thit-heo-20191219115623609.htm?fbclid=IwAR1zKx7Se4D1rmQhvhiaIhUaVQahUPrhliPXA85kxf7QFXWyrVjxTdpcQlk
Nhật bắt nghi phạm Việt ăn cắp hơn 8.000 mỹ phẩm

Nhật bắt nghi phạm Việt ăn cắp hơn 8.000 mỹ phẩm

Cảnh sát Nhật Bản bắt Nguyen Thi Phuong Uyen, 21 tuổi, với cáo buộc ăn cắp hàng hoá ở nhiều cửa hàng mỹ phẩm khắp cả nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất