Chuyên gia Australia: Chưa cần rút ngắn thời gian tiêm mũi vaccine tăng cường vì Omicron

Chuyên gia Australia: Chưa cần rút ngắn thời gian tiêm mũi vaccine tăng cường vì Omicron

Mặc dù đã xuất hiện một số ca mắc biến thể Omicron nhưng đến nay, Australia vẫn cho rằng chưa cần phải rút ngắn khoảng cách tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 tăng cường vì chưa có bằng chứng cho thấy biến thể Omicron gây ra các biến chứng nặng.

Hôm nay (3/12), Nhóm chuyên gia tư vấn tiêm chủng của Australia ra thông báo cho biết, đến thời điểm này, vì chưa có đủ thông tin về khả năng biến thể Omicron có thể gây nên các biến chứng nặng ở bệnh nhân nên các chuyên gia cho rằng vẫn chưa cần rút ngắn khoảng cách tiêm mũi tăng cường. Ông Paul Kelly, Giám đốc Y tế Australia cho biết, các chuyên gia y tế sẽ vẫn tiếp tục theo dõi thêm thông tin về biến thể này.

“Tôi xin được trích dẫn từ Nhóm chuyên gia tư vấn tiêm chủng như sau: cho đến nay chưa có bằng chứng cho thấy việc tiêm liều tăng cường sớm có thể làm gia tăng khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron. Đồng thời cũng ít bằng chứng cho thấy việc tiêm mũi tăng cường cách mũi thứ 2 ít hơn 20 tuần sẽ mang lại hiệu quả”, ông Kelly nói.

Giáo sư Paul Kelly cho hay, riêng với những người có hệ miễn dịch kém thì mũi thứ 3 nên được tiêm 2 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2 để nâng khả năng miễn dịch lên như những người khỏe mạnh khác. Còn với đa phần dân số, các chuyên gia tư vấn tiêm chủng vẫn cho rằng nên tiêm mũi tăng cường cách mũi thứ hai 6 tháng.

Quyết định của nhóm tư vấn tiêm chủng đưa ra trong bối cảnh Australia vừa xác định trường hợp đầu tiên mắc biến thể Omicron có thể do lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc biến thể Omicron ở nước này lên 9 trường hợp, trong đó có 1 trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ngoại trừ 1 em nhỏ chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 do chưa đủ tuổi, 8 trường hợp mắc biến thể Omicron còn lại tại Australia đều vừa nhập cảnh từ nước ngoài, đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 và chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Hôm nay, Bộ Y tế Australia cũng thông báo cho biết đến nay nước này đã tiêm được 39,5 triệu mũi vaccine ngừa Covid-19, trong đó 92,7% người từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm 1 mũi và 87,7% người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/chuyen-gia-australia-chua-can-rut-ngan-thoi-gian-tiem-mui-vaccine-tang-cuong-vi-omicron-909149.vov?fbclid=IwAR16thSI-gzVPYsAEMhWA-qz5LYlayFLyums-_DdGgEXdbBnkK7rHIy8Ehk
Bộ trưởng Brad Hazzard kêu gọi mọi người tiêm vắc xin tăng cường

Bộ trưởng Brad Hazzard kêu gọi mọi người tiêm vắc xin tăng cường

Người dân ở NSW đang được khuyến khích duy trì các giao thức an toàn với COVID và tiêm vắc-xin tăng cường càng sớm càng tốt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất