Chuyên gia Australia: Chưa có bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 ít hiệu quả với biến thể Omicron

Chuyên gia Australia: Chưa có bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 ít hiệu quả với biến thể Omicron

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Australia ngày 29/11 đã kêu gọi người dân nước này cần bình tĩnh trước biến chủng mới Omicron của viru s SARS-CoV-2 vì hiện chưa có đủ bằng chứng cho thấy biến thể mới này nguy hiểm hơn các chủng xuất hiện trước đó.

Chuyên gia Peter Collignon, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm và nhà vi sinh vật học của Đại học Quốc gia Australia (ANU), đánh giá các loại vaccine ngừa COVID-19 đã được phê duyệt vẫn có hiệu quả chống lại biến thể Omicron (B.1.1.529).

Theo giáo sư Collignon, xét về tỷ lệ tử vong và nhập viện trên thế giới, các loại vaccine hiện có đã tỏ ra rất hiệu quả trong việc chống lại tất cả các biến thể đã có của SARS-CoV-2 và cho đến nay chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy vaccine không có hiệu quả đối với biến thể Omicron.

Ông Collignon nhận định sự xuất hiện của các biến thể mới là điều cần quan tâm, nhưng cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và không để nỗi sợ hãi dẫn đến các quyết định thái quá. Ông nêu rõ cần có tiêu chí hay cơ sở thuyết phục hơn để lý giải cho việc áp dụng các biện pháp cấm đi lại, bắt buộc cách ly tại khách sạn và các phản ứng mạnh khác chống lại sự lây lan của đại dịch.

Trong khi đó, chuyên gia về dịch tễ học Catherine Bennett cho rằng có những dấu hiệu lạc quan về biến thể Omicron, chẳng hạn như việc biến thể này chỉ gây ra tình trạng bệnh nhẹ, song cũng có những dấu hiệu cho thấy biến thể trên có khả năng lây nhiễm cao hơn. Bà Bennett cũng tin rằng cần có thêm bằng chứng để xác định khả năng lây nhiễm và mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết tỷ lệ tiêm chủng cao hiện nay là một lợi thế giúp nước này có thể ứng phó với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và các cơ quan chức năng đang xem xét đẩy nhanh thời gian tiêm mũi vaccine tăng cường. Ông khẳng định chính phủ Australia sẽ họp khẩn để thảo luận về biến thể Omicron và sẽ không ngần ngại đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời dựa trên các bằng chứng và đề xuất của các chuyên gia y tế.

Cho đến nay, Australia đã xác nhận có 5 ca dương tính với biến thể Omicron, gồm 4 ca ở bang New South Wales và một ca ở vùng lãnh thổ Bắc Australia. Trước tình hình này, chính quyền Australia đã ban bố lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ 9 quốc gia ở khu vực miền Nam châu Phi.

Thu Phương
Link nguồn: https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/chuyen-gia-australia-chua-co-bang-chung-cho-thay-vaccine-covid19-it-hieu-qua-voi-bien-the-omicron-20211129185306550.htm
Thế giới chạy nước rút ngăn ngừa biến thể Omicron, người từng mắc Covid-19 có nguy cơ nhiễm cao hơn

Thế giới chạy nước rút ngăn ngừa biến thể Omicron, người từng mắc Covid-19 có nguy cơ nhiễm cao hơn

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết thế giới đang trong cuộc "chạy đua với thời gian" để ngăn chặn biến thể Omicron và các nhà khoa học và nhà sản xuất vaccine sẽ cần nhiều tuần để hiểu đầy đủ về biến thể mới này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất