Chuyên gia cảnh báo mùa nhện đã bắt đầu

Chuyên gia cảnh báo mùa nhện đã bắt đầu

Ở miền nam nước Úc đã chính thức đến mùa nhện, có nghĩa là nhiều người trong chúng ta sẽ thấy nhiều loài nhện tám chân này xung quanh nhà mình hơn.

Graham Milledge, người quản lý bộ sưu tập Arachnology tại Bảo tàng Úc, nói rằng mùa nhện đã bắt đầu ở hầu hết các vùng của Úc.

Ông Milledge cho biết đây là thời điểm trong năm nhện xuất hiện để bắt ruồi và côn trùng khó chịu trong nhà.

Ông Milledge giải thích: “Đây là thời điểm trong năm mà quần thể nhện thường tăng lên, với nhiệt độ tăng và sự phong phú của con mồi,”

Nhện là loài sinh vật có nọc độc phân bố rộng rãi nhất ở Úc, ước tính có khoảng 10.000 loài trên khắp đất nước.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta sợ nhện, nhưng chúng thực sự ít nguy hiểm đến tính mạng hơn rắn hoặc cá mập, và thậm chí cả ong.

Khi nào mùa nhện bắt đầu ở Úc?

Theo ông Milledge, "mùa" nhện bắt đầu vào mùa xuân ở miền nam Australia, trong khi miền bắc Australia ít rõ ràng hơn một chút vì nhiệt độ ấm hơn quanh năm - nhưng, quần thể có thể tăng trong mùa mưa từ tháng 11 đến tháng 4.

Mặc dù bạn có thể nhận thấy sự gia tăng số lượng nhện trong những tháng ấm hơn, nhưng ông Milledge cũng cảnh báo rằng thời tiết bất lợi, chẳng hạn như lũ lụt, có thể khiến một số loài nhện tìm nơi trú ẩn trong nhà và các tòa nhà.

Cư dân của vùng Gippsland, bang Victoria, Úc, chắc chắn có thể chứng thực điều này sau khi khu vực này bị bao phủ bởi những lớp mạng nhện dày đặc sau trận lũ lụt nghiêm trọng vào tháng Sáu.

Tương tự, cư dân của bờ biển trung bắc NSW cho biết họ đã chứng kiến ​​“thảm màu nâu” khi hàng ngàn con nhện chạy trốn khỏi dòng nước lũ đang dâng cao và tìm đến nơi an toàn.

Những loại nhện mọi người sẽ gặp trong mùa nhện

Khi được hỏi về những loài mà mọi người có khả năng gặp phải nhiều nhất trong thời gian này, ông Milledge nói rằng mọi người có xu hướng chú ý đến các loài lớn hơn, chẳng hạn như các loài nhện dệt quả cầu khác nhau và nhện thợ săn.

Ông Milledge giải thích: “Những tháng ấm hơn có xu hướng là mùa giao phối của mạng lưới phễu và cửa bẫy, vì vậy bạn có nhiều khả năng gặp phải những con đực lang thang hơn.”

Trong khi đó, những loài nhện khác mà mọi người có thể tìm thấy ẩn nấp trong góc tối trong nhà hoặc trong vườn của họ, bao gồm nhện chân dài, nhện nhà đen và nhện đuôi trắng.

Mẹo để xua đuổi nhện khỏi nhà bạn

Ông Milledge cũng có một số lời khuyên cho bất kỳ nhà nhện nào muốn ngăn nhện ra khỏi nhà của họ.

“Nếu bạn là loài nhện, hãy chặn bất kỳ khoảng trống rõ ràng nào mà chúng có thể xâm nhập, chẳng hạn như dưới cửa,” anh giải thích.

Các mẹo bổ sung để ngăn nhện ở bên ngoài bao gồm xịt giấm trắng xung quanh nhà, trồng bạc hà gần lối ra vào, rắc vụn tuyết tùng bên ngoài nhà và giảm thiểu sự lộn xộn.

Tuy nhiên, đối với những người bắt gặp một con nhện sống trong nhà của họ, ông Milledge nói rằng hãy "bắt nó một cách an toàn và thả nó ra bên ngoài".

Làm thế nào để bắt một con nhện một cách an toàn

Theo trang web Địa lý Úc, cách an toàn nhất để bắt nhện là che đậy cẩn thận nó bằng một chiếc hộp đựng, lót một tờ giấy xuống dưới và đưa chúng ra ngoài trời để tận hưởng không khí trong lành.

Ông Milledge nói: “Nếu bạn không phải là loài nhện, hãy để chúng như vậy, trừ khi bạn nghi ngờ nó là nguy hiểm.”

Những loài nhện nguy hiểm cần tránh tiếp xúc bao gồm nhện lưng đỏ, nhện mạng phễu và nhện cửa sập.

Nếu bạn tìm thấy một trong những con nhện này trong hoặc xung quanh nhà của bạn, thì bạn có thể gọi cho bộ phận kiểm soát dịch hại, Australian Reptile Park, hoặc Đường dây nóng Poisons Information Hotline (13 11 26).

Công viên Bò sát Úc cũng chấp nhận đóng góp mạng lưới phễu cho chương trình nọc độc nhện của họ, với một số điểm trả khách nằm trên khắp NSW.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/expert-warns-summer-spider-season-has-started-004308765.html
Bạn có thể đã tiếp xúc với coronavirus mà không biết vì cảnh báo quá khó tìm trên app Service NSW

Bạn có thể đã tiếp xúc với coronavirus mà không biết vì cảnh báo quá khó tìm trên app Service NSW

Một tính năng trong ứng dụng Service NSW có thể đã đưa ra cảnh báo ​​hàng chục nghìn người đi lại xung quanh mà không biết họ đã có nguy cơ tiếp xúc với một ca nhiễm COVID-19 vì cảnh báo quá khó tìm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất