Chuyên gia cảnh báo về biến thể COVID-19 'thực sự khó chịu'

Chuyên gia cảnh báo về biến thể COVID-19 'thực sự khó chịu'

Một chuyên gia đã cảnh báo rằng Úc nên gia hạn các thỏa thuận với các nhà sản xuất vắc xin trước năm 2023 do mối đe dọa của các biến thể COVID đang phát triển.

Giáo sư Jane Halton, chủ tịch của tổ chức quốc tế Liên minh đổi mới chuẩn bị cho dịch bệnh, cho biết chính phủ liên bang cần có khả năng phản ứng nhanh chóng với nguồn cung cấp vắc xin sẵn sàng nếu một biến thể "thực sự khó chịu" xuất hiện trong những tháng tới.

"Chúng tôi đang theo dõi những gì đang diễn ra ở Mỹ và chúng tôi đã thấy một biến thể XBB khác. 1.5, điều này nhắc nhở chúng ta rằng COVID vẫn chưa ổn định,” Giáo sư Halton nói với ABC RN Breakfast.

"Và điều đó có nghĩa là chúng tôi tiếp tục cần phải sẵn sàng. Chúng tôi không nghĩ rằng mình sẽ thấy nhiều biến thể thực sự khó chịu, nhưng chúng tôi không biết, và nếu không biết thì chúng tôi phải sẵn sàng đề phòng.”

"Có một số điều được khuyến nghị với chính phủ rằng họ thực sự đảm bảo rằng các phương pháp điều trị và vắc-xin được phổ biến rộng rãi và họ tiếp tục thực sự công khai tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin cho những người được hưởng lợi và đảm bảo mọi người được tiêm những liều thuốc tăng cường đó."

Bà cho biết một cuộc đánh giá của chính phủ liên bang do Giáo sư Halton dẫn đầu đã đưa ra 8 khuyến nghị, tất cả sẽ được thực hiện vào tháng tới, để cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó với đại dịch của Úc.

Giáo sư Halton cho biết các quốc gia khác sẽ cần được coi là đối thủ cạnh tranh trong trường hợp nhu cầu vắc xin tăng vọt trên toàn cầu một lần nữa.

Giáo sư Halton nói: “Điều quan trọng là chúng tôi cũng đảm bảo rằng chúng tôi có thỏa thuận với các công ty vắc xin và với các nhà sản xuất phương pháp điều trị để trong trường hợp chúng tôi cần mở rộng quy mô nhanh chóng, chúng tôi sẽ có những thỏa thuận đó”.

"Nói cách khác, chúng tôi không chạy theo sau các quốc gia đã ký kết thỏa thuận.”

"Chúng tôi đã có những thỏa thuận rõ ràng liên quan đến vắc-xin mà chúng tôi cần cho đến năm nay, nhưng điểm chung của mọi quốc gia là mọi người hiện đang xem xét lại những thỏa thuận đó, vì vậy bây giờ là lúc để đảm bảo rằng chúng tôi chỉ thực hiện những thỏa thuận đó."

Số liệu COVID hàng tuần mới nhất cho thấy số ca tử vong ở Victoria và NSW đã tăng lần lượt là 39 và 45, mặc dù các trường hợp mắc bệnh đã giảm đáng kể ở cả hai bang.

Thống kê cũng tương tự ở Nam Úc, nơi số ca tử vong tăng từ 18 lên 20 trong tuần trước, nhưng số ca nhiễm giảm xuống 4954 từ 7671.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/experts-warning-about-really-nasty-covid-variant-c-9394416
COVID-19 tại Úc: Biến thể phụ Omicron 'The Kraken' đã được phát hiện ngay trước Giáng sinh ở NSW

COVID-19 tại Úc: Biến thể phụ Omicron 'The Kraken' đã được phát hiện ngay trước Giáng sinh ở NSW

XBB có khả năng lây truyền cao 1.5, được mệnh danh là "The Kraken", đã được phát hiện với số lượng nhỏ tại NSW trong hai tuần tính đến ngày 24 tháng 12.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất