Chuyên gia cảnh báo về quyền riêng tư của khách hàng sau động thái bảo mật quyết liệt của siêu thị

Chuyên gia cảnh báo về quyền riêng tư của khách hàng sau động thái bảo mật quyết liệt của siêu thị

Hai siêu thị lớn nhất của Australia đang ngày càng nỗ lực quyết liệt để chống lại hành vi trộ m cắ p và bạ o lự c trong cửa hàng của họ – nhưng các chuyên gia cho rằng điều đó có thể dẫn đến cảm giác “nghi ngờ” và “tổn thương” ở khách hàng.

Các nhà bán lẻ cho rằng những động thái này là cần thiết để giải quyết vấn đề trị giá 9 tỷ USD mỗi năm, nhưng chúng đang bị các nhà vận động về quyền riêng tư chỉ trích là quá đáng và có khả năng nhắm mục tiêu không công bằng vào những thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Coles công bố trong tuần này rằng họ sẽ giới thiệu một loạt biện pháp an ninh công nghệ cao tại các cửa hàng trên toàn quốc, bao gồm camera trên cao để theo dõi mọi di chuyển của khách hàng, camera AI nâng cao khi thanh toán và “cổng thông minh” tự động khóa nếu mọi người cố gắng mở cửa. chạy đua với hàng hóa mà họ chưa trả tiền.

Cửa hàng cũng tiết lộ việc sử dụng máy ảnh đeo trên người - tương tự như máy ảnh được cảnh sát hoặc nhân viên bảo vệ sử dụng - sẽ được sử dụng trong một số cửa hàng có nguy cơ cao nhất để bảo vệ nhân viên trước tình trạng bạo lực gia tăng đáng báo động.

Woolworths cũng đang tăng cường an ninh, với việc triển khai các camera nâng cao giám sát khách hàng khi tự thanh toán và nhận được nhiều đánh giá trái chiều.

“Điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn khách hàng làm điều đúng đắn tại cửa hàng.” Người phát ngôn của Coles cho biết những biện pháp như thế này là dành cho những người không thực hiện.

Các nhà vận động về quyền riêng tư cho rằng các biện pháp an ninh bổ sung là gánh nặng không cần thiết đối với mọi người trong cuộc sống hàng ngày.

Mary Ilias, giảng viên cao cấp về tội phạm học của Đại học Deakin cho biết, biện pháp bảo mật mới sẽ chỉ làm tăng thêm “nỗi sợ hãi rằng bạn liên tục bị theo dõi”.

Theo Tiến sĩ Ilias, các camera cũng sẽ “làm trầm trọng thêm cảm giác tổn thương và mất lòng tin” đối với những người dễ bị tổn thương.

Bà lo sợ những người vô tội có vẻ bất ổn hoặc run rẩy, có lẽ do tình trạng thể chất hoặc tinh thần, có thể bị các biện pháp an ninh mới nhắm đến một cách bất công, gây ra những đau khổ không cần thiết.

Những người ủng hộ ngành bán lẻ phản bác lại, nói rằng công nghệ mới sẽ không được triển khai nếu khách hàng không hài lòng với nó.

Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Úc Paul Zahra nói với NCA NewsWire: “Công nghệ mới như camera gắn trên người đang được một số cửa hàng trong và ngoài nước thử nghiệm và được thực hiện theo luật riêng tư cũng như chú ý cẩn thận đến phản hồi của nhân viên và khách hàng”.

“Vì lợi ích của các nhà bán lẻ là giữ cho khách hàng của họ cảm thấy thoải mái và dễ chịu trong các cửa hàng và loại công nghệ này trước hết là để giữ an toàn cho nhân viên bán lẻ và khách hàng tuyến đầu.”

Woolworths đã đưa ra một biện pháp an ninh táo bạo tương tự nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên của mình vào năm 2021 và được người mua hàng khen ngợi rộng rãi.

Người phát ngôn của Woolies nói với NCA NewsWire: “Việc sử dụng những chiếc camera này đã giúp giảm đáng kể số lượng sự cố lạm dụng và bạo lực mà các thành viên trong nhóm cửa hàng của chúng tôi phải đối mặt”.

Giải quyết những lo ngại về quyền riêng tư, người phát ngôn của siêu thị cho biết cảnh quay từ các camera mới sẽ không được lưu giữ “quá một vài tuần” và các camera này tuân thủ luật pháp Úc.

Tuy nhiên, mặc dù người tiêu dùng hoan nghênh các biện pháp bảo vệ nhân viên siêu thị, nhiều người cũng giải quyết mối lo ngại về số lượng camera trong cửa hàng ngày càng tăng.

Camera kiểm tra AI trên cao gây tranh cãi, được trang bị tại các quầy thanh toán tự phục vụ ở cả Coles và Woolworths, đã bị chỉ trích rộng rãi, vì khách hàng cho rằng việc giám sát không ngừng nghỉ là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Các chuyên gia cho biết, cuối cùng, câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp mới có vượt quá giới hạn để các doanh nghiệp bảo vệ lợi nhuận của mình hay không.

Phó chủ tịch Tổ chức Quyền riêng tư Úc Monique Mann cho biết: “Tôi nghĩ Coles có lẽ nên xem xét các phương pháp tiếp cận khác không phải là giám sát”.

“Hãy nghĩ xem tại sao chúng ta lại thấy số người trộm đồ trong cửa hàng ngày càng tăng? Tại sao mọi người lại hung hăng với nhân viên? Mọi người đang gặp khó khăn. Đồng thời, Coles và Woolworths đang ghi nhận lợi nhuận khổng lồ (vượt quá một tỷ đô la) trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Có lẽ họ nên suy nghĩ về điều đó và cố gắng giảm bớt áp lực về chi phí sinh hoạt thay vì chỉ mở rộng hoạt động giám sát và thu lợi nhuận của họ”, Tiến sĩ Mann nói.

Ông Zahra cho biết hành vi trộm cắp khiến các nhà bán lẻ Úc thiệt hại ước tính khoảng 9 tỷ USD mỗi năm, mặc dù ông cho biết nhiều vụ phạm tội vẫn không được báo cáo.

“Máy ảnh không ghi lại thông tin cá nhân hoặc có tính năng nhận dạng khuôn mặt. Bất kỳ cảnh quay nào được ghi lại đều được thực hiện tuân thủ tất cả các luật liên quan và chính sách quyền riêng tư của công ty,” ông nói.

“Các nhà bán lẻ sử dụng những công nghệ này tuân theo luật bảo mật nghiêm ngặt và có các giao thức nghiêm ngặt.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/experts-warn-about-customer-privacy-after-drastic-security-moves-by-supermarkets-c-11927348
Siêu thị Coles bị chỉ trích vì chiến dịch quảng cáo mới

Siêu thị Coles bị chỉ trích vì chiến dịch quảng cáo mới

Quảng cáo truyền hình mới của Coles đã vấp phải làn sóng chỉ trích từ những người mua sắm thất vọng, những người đã coi chiến lược tiếp thị là "điếc" - và đây là ví dụ mới nhất về việc các tập đoàn hiểu sai về "nỗi đau ngân sách hộ gia đình", chuyên gia tiêu dùng Joel Gibson chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất