Chuyên gia đặt giả thuyết đầy hy vọng trước 'siêu biến thể Covid' Omicron: Virus sẽ tự giế t chính nó?

Chuyên gia đặt giả thuyết đầy hy vọng trước 'siêu biến thể Covid' Omicron: Virus sẽ tự giế t chính nó?

Các nhà khoa học đang cố gắng tăng tốc độ tìm hiểu về biến thể Omicron, để biết được khả năng thực sự của nó là như thế nào.

Biến thể Omicron đang khiến giới khoa học thế giới rơi vào tình trạng báo động, bởi nó mang trong mình tới hơn 50 đột biến - một số lượng nhiều đến bất thường. Trong đó, hơn 30 đột biến xảy ra ở gai protein - cấu trúc virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào, và có ít nhất 26 đột biến là độc nhất.

Nhưng nhiều đột biến chưa hẳn đã "tốt" cho virus: Các đột biến có thể hợp tác với nhau và khiến virus trở nên đáng sợ, nhưng cũng có thể triệt tiêu lẫn nhau và làm để virus tự diệt chính mình.

"Về lý thuyết, các đột biến thường sẽ đối chọi với nhau," - trích lời Jesse Bloom, chuyên gia sinh học tiến hóa tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư ở Seattle (Mỹ). "Tuy nhiên trong trường hợp này, chọn lọc tự nhiên dường như đã tạo ra một biến thể hợp tác với nhau tốt."

Việc các đột biến đối chọi nhau được gọi là hiện tượng "lấn át gene", và nó là lý do khiến giới chuyên gia ngần ngại kết luận về Omicron, bất chấp việc biến thể này sở hữu các đột biến được cho là làm tăng khả năng lây lan cũng như né tránh được hệ miễn dịch.

"Điều quan trọng là phải hiểu được tổng thể của biến chủng mới," - nhà virus học Penny Moore từ Viện bệnh truyền nhiễm Quốc gia (Nam Phi) chia sẻ.

Đội nghiên cứu của Tiến sĩ Moore nằm trong số rất nhiều chuyên gia đang gấp rút tìm hiểu xem liệu vaccine hiện hành có thể hoạt động trước biến thể Omicron. Họ thậm chí tạo ra phiên bản virus nhân tạo có chứa các đột biến của Omicron để tìm hiểu rõ hơn.

Trên thực tế, có một bài học mà các chuyên gia nhận phải từ năm 2020, khi biến thể Beta xuất hiện ở Nam Phi. Họ dự đoán Beta có thể né tránh được miễn dịch nhờ vào một loại đột biến mang tên E484K. Nhưng đồng thời, Beta còn sở hữu 2 đột biến khác gây ảnh hưởng đến độ nhạy của vaccine.

"Sự kết hợp của 3 loại đột biến cho khả năng kháng thuốc cao hơn so với chỉ một mình E484K," - theo Tiến sĩ Moore. Do đó, chỉ nghiên cứu 1 đột biến sẽ gây ra những hiểu biết sai lệch.

Omicron có thể tự diệt?

Quay trở lại với Omicron, biến thể này chứa một loại đột biến có tên N501Y, được cho là sẽ giúp virus bám chặt hơn vào tế bào cơ thể. Đột biến này từng xuất hiện ở biến thể Alpha và làm đẩy nhanh khả năng lây lan của biến thể này.

"Nhưng hãy nhớ là rốt cục, Delta - biến thể không chứa các đột biến đó - lại là chủng chiếm ưu thế hơn so với Alpha," - Bloom nhận định. "Đó là bởi Delta cũng có những đột biến cho phép làm tăng khả năng lây lan."

Khả năng lây lan của một virus không chỉ phụ thuộc vào việc nó bám vào tế bào như thế nào, mà còn ở sự ổn định của virus, khả năng nhân bản của nó trong đường thở, và mật độ virus trong từng lít hơi thở.

Omicron có chứa nhiều đột biến được cho là giúp nó bám chặt vào tế bào con người hơn. "Nhưng khi hoạt động cùng nhau, có thể tác dụng sẽ khác đi," - Bloom nhận định. Do đó, ông chưa thể dự đoán được biến thể này sẽ vận hành như thế nào khi lọt vào cơ thể người. Điều này cần thêm các nghiên cứu - hiện đang được thực hiện trên phạm vi toàn cầu - để có thể kết luận.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/chuyen-gia-dat-gia-thuyet-day-hy-vong-truoc-sieu-bien-the-covid-omicron-virus-se-tu-giet-chinh-no-20211130181233522.chn?fbclid=IwAR1tsYjs-7-FIkTUIK5X6axyDu07XLyPhXYLRy-xjePxCDCtf36GTMaglcs
Chuyên gia Australia: Chưa có bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 ít hiệu quả với biến thể Omicron

Chuyên gia Australia: Chưa có bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 ít hiệu quả với biến thể Omicron

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Australia ngày 29/11 đã kêu gọi người dân nước này cần bình tĩnh trước biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 vì hiện chưa có đủ bằng chứng cho thấy biến thể mới này nguy hiểm hơn các chủng xuất hiện trước đó.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất