Chuyên gia đề xuất giải pháp để Úc khôi phục ngành giáo dục

Chuyên gia đề xuất giải pháp để Úc khôi phục ngành giáo dục

Việc đóng cửa biên giới khiến cho ngành giáo dục quốc tế của Úc thiệt hạ i hơn 13 tỷ AUD trong năm nay và có thể là gần 20 tỷ AUD vào năm tới.

Sinh viên quốc tế là một nguồn thu quan trọng của Úc với đóng góp lên tới 40 tỷ AUD cho nền kinh tế mỗi năm. Tuy vậy, Viện nghiên cứu Mitchell thuộc Đại học Victoria dự báo, nếu biên giới vẫn tiếp tục đóng cửa thì trong năm nay, ngành giáo dục quốc tế của nước này sẽ thiệt hại 13,5 tỷ AUD và trong năm 2022, mức thiệt hại có thể lên đến 19,8 tỷ AUD. Ngoài sự sụt giảm từ việc thu học phí, ít sinh viên quốc tế cũng khiến cho nguồn thu từ việc thuê nhà, sinh hoạt phí, du lịch và giải trí bị ảnh hưởng.

Sinh viên quốc tế- nguồn thu quan trọng của ngành giáo dục Úc. Nguồn The Australian

Theo Viện Nghiên cứu Mitchell, vào cuối năm ngoái có khoảng 500.000 sinh viên quốc tế đăng ký học tại các trường của Úc song vào năm tới, con số này có thể giảm một nửa nếu Úc vẫn tiếp tục đóng cửa biên giới. Để khắc phục tình trạng này, Viện Mitchell cho rằng, cách tốt nhất là cho sinh viên quốc tế nhập cảnh và cách ly.

Viện Mitchell cho biết, với việc đón nhận khoảng từ 6.000-7.000 người nhập cảnh cách ly mỗi tuần như hiện tại, Úc có thể đón tới 10.000 sinh viên quốc tế mỗi tháng. Hiện 150.000 sinh viên quốc tế đang sống ở nước ngoài nhưng có thị thực nhập cảnh và nhiều khả năng những sinh viên này sẽ quay trở lại Úc nếu được phép nhập cảnh.

Trước đó vào ngày 27/4, bang Victoria, một trong hai bang thu hút nhiều du học sinh quốc tế nhất của Úc cũng đã trình chính phủ nước này kế hoạch đón người nước ngoài gồm sinh viên quốc tế, lao động nhập cư và những người làm việc trong ngành giải trí. Theo đó, bang Victoria đề nghị chính phủ Úc kể từ ngày 24/5 tới cho phép mỗi tuần bang này đón 120 người nước ngoài, trong đó có các sinh viên quốc tế. Theo kế hoạch, các đơn vị tiếp nhận những người nước ngoài, trong đó các trường đại học sẽ trả 3.000 AUD tiền cách ly trong khác sạn cho những người này.

Mặc dù chính phủ liên bang Úc vẫn chưa có phản hồi chính thức song Bộ trưởng Giáo dục Úc Alan Tudge cho biết, trong lúc dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới, chính phủ Úc sẽ rất thận trọng trước bất kỳ kế hoạch cách ly mới nào dành cho những người không phải là công dân của nước này.

Năm 2020, chính quyền liên bang Úc cũng đã đề nghị các bang và vùng lãnh thổ của nước này xây dựng kế hoạch đón sinh viên và người lao động nước ngoài. Chính phủ Úc ra điều kiện, các kế hoạch này cần phải nhận được sự ủng hộ của quan chức y tế của từng bang đồng thời không ảnh hưởng đến số lượng công dân Úc hồi hương.

Vào tháng 11/2020, trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm, vùng lãnh thổ Bắc Úc đã đón 70 sinh viên quốc tế. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, đây là chuyến bay duy nhất đón sinh viên quốc tế đến Úc kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vào tháng 3/2020./.

Việt Nga
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/chuyen-gia-de-xuat-giai-phap-de-australia-khoi-phuc-nganh-giao-duc-853450.vov

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất