Chuyên gia kêu gọi phản ứng với Omicron linh hoạt

Chuyên gia kêu gọi phản ứng với Omicron linh hoạt

Một phản ứng linh hoạt sẽ là rất quan trọng từ chính quyền các bang để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron của COVID-19, theo một chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm.

Lời kêu gọi đến với Queensland được thiết lập để giảm bớt các hạn chế biên giới của nó đối với các điểm nóng vi rút như NSW, nơi đã chứng kiến ​​sự gia tăng gần đây trong các trường hợp Omicron.

Queensland sẽ mở cửa biên giới cho những người được tiêm chủng đầy đủ từ ngày 13 tháng 12, trước bốn ngày so với lịch trình.

Đó là mặc dù NSW có 25 trường hợp Omicron, sau 10 trường hợp nhiễm mới được báo cáo vào thứ Hai.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Queensland, Tiến sĩ Paul Griffin cho biết các khu vực pháp lý sẽ cần phải có phản ứng nhanh chống lại Omicron có thể dễ dàng được mở rộng nếu nó được yêu cầu.

Tuy nhiên, ông cho biết một phản ứng như vậy không có nghĩa là việc áp dụng lại các biện pháp ngăn chặn COVID quy mô lớn như khóa cửa.

Ông nói với Seven Network: “Tôi thích nghĩ rằng với tỷ lệ tiêm chủng cao của chúng tôi - và chúng tôi biết vắc xin cung cấp mức độ bảo vệ tương tự chống lại Omicron - thì việc khóa cơ sẽ chỉ còn là dĩ vãng”.

"Mặt nạ có thể là thứ mà chúng tôi sử dụng để kiểm soát một số khu vực lây truyền, đặc biệt là các môi trường có nguy cơ cao và mặc dù chúng không hiệu quả 100%, nhưng mặt nạ chắc chắn giúp giảm lây truyền."

Các số liệu mới nhất của chính phủ cho thấy hơn 88% dân số từ 16 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi đó, trẻ em từ năm đến 11 tuổi sẽ có thể tiêm chủng từ đầu năm tới, sau khi cơ quan quản lý y tế của Úc bật đèn xanh cho nhóm nghiên cứu.

Trong khi Queensland đang nới lỏng các biện pháp biên giới sau nhiều tháng hạn chế, du khách vẫn sẽ cần phải trải qua các cuộc kiểm tra để vào tiểu bang.

Khách du lịch giữa các tiểu bang từ các điểm nóng sẽ cần chứng minh rằng họ đã có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đến, cũng như thực hiện bài kiểm tra thứ hai vào ngày thứ năm của họ ở Sunshine State.

Tiến sĩ Griffin cho biết các biện pháp này sẽ có hiệu quả trong việc giúp mở cửa trở lại Queensland.

Ông nói: “Có một cơ hội để mọi người bị nhiễm bệnh trước khi họ rời đi, hoặc ngay cả khi đang đi du lịch.”

"Thử nghiệm năm ngày đó sẽ cung cấp cho chúng tôi một cách để bắt những người đã bị nhiễm sau lần thử nghiệm đầu tiên đó và bằng cách đó chúng tôi có thể đảm bảo hạn chế sự lây lan từ những người đó nếu họ đưa vi rút vào tiểu bang."

Thủ tướng Scott Morrison đã kêu gọi các bang và vùng lãnh thổ tuân thủ kế hoạch mở cửa trở lại quốc gia.

Ông nói rằng các thủ hiến nên giữ vững tâm lý của họ trong khi nhiều trường hợp Omicron được phát hiện hơn.

Thủ hiến Nam Úc Steven Marshall cho biết chính phủ của ông sẽ nhanh chóng tiến hành đóng cửa biên giới tiểu bang, nếu điều đó chứng tỏ là cần thiết.

Có 260 trường hợp mới và hai trường hợp tử vong được ghi nhận tại NSW vào thứ Ba, trong khi Victoria có 1185 trường hợp và bảy trường hợp tử vong.

ACT đã công bố sáu trường hợp nhiễm trùng vào thứ Hai, trong khi bốn trường hợp được phát hiện ở Nam Úc.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/queensland-set-open-border-dec-163046576.html
Hai bang lớn nhất Australia không thực hiện chính sách 'zero Omicron'

Hai bang lớn nhất Australia không thực hiện chính sách 'zero Omicron'

Mặc dù biến thể Omicron được phát hiện tại Australia hơn 1 tuần nay và số người được phát hiện mang biến thể này ngày càng tăng song chính quyền hai bang đông dân nhất tại Australia là New South Wales và Victoria đều không theo đuổi chính sách “zero Omicron”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất