Chuyên gia khuyên xoá ngay 8 ứng dụng này trên điện thoại để tránh mất hết thông tin cá nhân

Chuyên gia khuyên xoá ngay 8 ứng dụng này trên điện thoại để tránh mất hết thông tin cá nhân

Việc bị mất thông tin cá nhân có thể khiến bản thân rơi vào tìn h thế nguy hiểm hơn bạn tưởng. Nhưng như thế này thì xóa hết cả thiên đường giải trí mất rồi!

Có lẽ nhiều người cũng biết rằng việc cài quá nhiều ứng dụng (app) trên smartphone sẽ khiến cho chiếc điện thoại của bạn sụt pin nhanh chóng, bộ nhớ nhanh chóng đầy lên.

Nhưng không chỉ vậy, có những ứng dụng thực sự độc hại với khả năng thu thập thông tin cá nhân của người dùng, tự động trừ tiền trong thẻ tín dụng, thậm chí đánh cắp được cả thông tin thẻ nữa cơ. Vấn đề nằm ở chỗ, những ứng dụng như vậy xuất hiện mỗi ngày, trên cả Google Play lẫn App Store của Apple.

Và dưới đây là những ứng dụng bạn nên "tống khứ" ra khỏi thiết bị của mình, để tránh việc đưa bản thân vào vòng nguy hiểm.

1. Các trò chơi miễn phí

Ngạn ngữ phương Tây có câu: "Không có bữa trưa nào là miễn phí", và điều này gần như chưa bao giờ sai.

Bạn thấy một tựa game cho chơi miễn phí? Vậy thì hãy luôn nhớ rằng các nhà phát triển sẽ chèn vào đó hàng tá quảng cáo - những thứ sẽ bị lưu vào cache (bộ nhớ đệm) và khiến bộ nhớ trên thiết bị nhanh chóng cạn kiệt. Chưa kể, có những ứng dụng game sẽ thu thập thông tin cá nhân, sau đó bán cho một bên thứ 3.

Vậy nên trước khi tải bất kỳ trò chơi nào miễn phí, hãy đảm bảo rằng đó là một game đến từ nhà phát hành có thể tin tưởng, và đọc kỹ điều khoản sử dụng của họ.

2. Ứng dụng sạc nhanh

Thử tìm kiếm, bạn sẽ thấy vô số các ứng dụng tuyên bố rằng có thể tăng tốc sạc cho chiếc điện thoại của bạn. Nhưng thực tế là không có bất kỳ ứng dụng nào có thể làm được điều đó, vì mức độ sạc tối đa phụ thuộc vào hệ thống mặc định của máy, và tùy vào củ sạc của bạn.

Những ứng dụng này tồn tại chỉ nhằm mục đích chèn quảng cáo vào máy bạn mà thôi.

3. Các ứng dụng Free Wi-Fi

Các ứng dụng được quảng cáo sẽ cung cấp cho bạn một bản đồ các điểm phát Wi-Fi miễn phí xung quanh, thậm chí tiết lộ cả mật khẩu truy cập.

Nhưng dĩ nhiên, làm gì mà dễ ăn như thế? Một số báo cáo cho thấy những ứng dụng này có thể thu thập thông tin cá nhân của người dùng, bao gồm cả thông tin thẻ tín dụng.

4. App chơi nhạc từ nhà phát hành kém tiếng

Khi sử dụng các ứng dụng chơi nhạc ít tiếng tăm, có khả năng bạn sẽ gặp phải hiện tượng hao pin, nhạc bị lưu vào cache gây tốn dung lượng, và kèm theo "đặc sản" quảng cáo. Chưa hết, không thể loại bỏ khả năng các ứng dụng này được xây dựng bởi hacker, sẽ cài virus hoặc một đoạn mã nào đó vào thiết bị của bạn để lấy thông tin.

5. Các ứng dụng đòi bạn bật định vị

Tất cả các ứng dụng đòi hỏi bạn phải bật định vị đều sẽ khiến pin sụt nhanh hơn, và đồng thời khiến bạn có nguy cơ rò rỉ thông tin.

Nhưng dĩ nhiên trong thời đại 4.0, việc phải để các ứng dụng biết vị trí của mình là điều khó tránh khỏi. Vậy nên hãy dành một chút thời gian để lọc, loại bỏ những ứng dụng không cần thiết phải biết vị trí của mình.

6. Ứng dụng truy cập thông tin cá nhân

Không chỉ vị trí, mà có rất nhiều ứng dụng khi sử dụng sẽ yêu cầu bạn cho phép truy cập danh bạ, tin nhắn, ảnh... Thậm chí hầu hết các ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất hiện tại đều làm điều đó mà bạn không hề hay biết.

Nhưng ít ra, đó là những cái tên đảm bảo được. Còn nếu sử dụng các ứng dụng ít tên tuổi mà vẫn cho phép truy cập dữ liệu cá nhân, nhiều khả năng bạn sẽ gặp rắc rối vào một ngày nào đó.

7. Các ứng dụng vô nghĩa

Thử nhìn vào màn hình điện thoại xem, nếu ở đó có những ứng dụng... cài xong bỏ đấy, hoàn toàn chìm vào quên lãng, thì đó là những ứng dụng vô nghĩa.

Việc có quá nhiều ứng dụng sẽ khiến pin sụt nhanh hơn, hệ thống chạy chậm hơn, và gây xao nhãng cho chính người dùng. Chưa kể, bạn đang để các ứng dụng này thu thập thông tin một cách không cần thiết, vì bạn có xài đâu?

Tham khảo: BS, VT.co

Theo Kênh14
Cảnh sát Úc kêu gọi tài xế ngừng sử dụng ứng dụng Waze

Cảnh sát Úc kêu gọi tài xế ngừng sử dụng ứng dụng Waze

Ứng dụng điện thoại di động Waze đang bùng nổ phổ biến ở Úc và nhận được sự yêu thích của những người lái xe bởi tính năng cảnh báo vị trí hiện tại của camera tốc độ và xe tuần tra cảnh sát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất