Chuyên gia kinh tế cao cấp của HIA cảnh báo suy thoái xây dựng sẽ tấn côn g Australia

Chuyên gia kinh tế cao cấp của HIA cảnh báo suy thoái xây dựng sẽ tấn côn g Australia

Doanh số bán nhà mới trên khắp nước Úc đã tụt dốc và một chuyên gia hàng đầu trong ngành cảnh báo sẽ còn nhiều tổn thất hơn nữa.

Nhà kinh tế cấp cao của Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở Tom Devitt cho biết hoạt động xây dựng sẽ xảy ra ở nước này vào năm 2024, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt hiện có và khiến hàng triệu người Úc không thể sở hữu nhà.

Ông nói: “Mức độ xây dựng thấp kỷ lục đồng thời với nhu cầu nhà ở cao kỷ lục”.

“Nó hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta muốn thấy.”

Ông Devitt cho biết việc lãi suất tăng mạnh bắt đầu từ tháng 5 năm ngoái đã khiến cho tình trạng suy thoái bắt đầu diễn ra.

Ông nói: “Doanh số bán hàng trên diện rộng chỉ mới bắt đầu giảm trở lại và đó là lý do tại sao hiện tại chúng đã giảm rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái”.

“Mỗi lần ngân hàng dự trữ nâng lãi suất, điều tương tự lại xảy ra với ngành nhà đất.”

Mọi tiểu bang ngoại trừ Tây Úc đều ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về doanh số bán nhà mới, hay thời điểm mà người đi vay và người xây dựng ký hợp đồng, trong ba tháng qua.

Doanh số bán hàng tại Queensland giảm 52,3% so với cùng kỳ năm 2022, tiếp theo là NSW với mức giảm 48,4%.

Victoria giảm 37,2% và Nam Úc giảm 26%, mặc dù bang này ghi nhận doanh số bán nhà tăng đáng kể 35% trong tháng 7.

Doanh số bán hàng ở WA tăng 17,3%, nhưng ông Devitt cảnh báo việc xây dựng ở WA do hai công ty lớn thống trị và doanh số bán hàng tại bang này có thể dao động.

Ông Devitt nhấn mạnh rằng toàn bộ nỗi đau vẫn còn ập đến với cả người xây dựng và người mua khi hoạt động xây dựng chậm lại kết hợp với nhu cầu cơ bản mạnh mẽ, đẩy giá lên cao hơn.

“Nó (tăng lãi suất) vẫn chưa chuyển thành sự chậm lại thích hợp trong hoạt động trên mặt đất, điều đó thực sự sẽ còn nghiêm trọng hơn kể từ thời điểm này trở đi, đó là lý do tại sao các dự báo của chúng tôi có mức đáy trên thị trường vào năm tới về mặt thực tế” ông nói.

Ông Devitt cho biết Perth và Adelaide đang ở những vị trí tương đối tốt nhất để giải quyết thách thức về nhà ở và ông ca ngợi động thái gần đây của chính phủ Nam Úc trong việc giải phóng thêm đất để làm nhà ở.

Giám đốc điều hành Master Builders Nam Australia Will Frogley cũng đã hoan nghênh “sáng kiến chủ động” mà chính phủ theo đuổi nhằm khuyến khích phát triển hơn nữa, bao gồm chính sách bãi bỏ thuế trước bạ đối với các công trình xây dựng mới đối với người mua nhà lần đầu.

Trong hai năm qua, các nhà xây dựng ở Nam Úc đã xây khoảng 12.000 ngôi nhà mới mỗi năm, nhưng bang này vẫn thiếu nhà ở.

Thủ quỹ Nam Úc Stephen Mullighan cho biết số liệu tích cực trong tháng 7 cho thấy bang có thể ngăn chặn tình trạng suy thoái.

Ông nói: “Đây là một kết quả quan trọng đối với Nam Úc, thể hiện sức mạnh của ngành xây dựng và nền kinh tế của chúng tôi”.

“Chúng tôi biết các công trình xây dựng mới đang chậm lại trên khắp đất nước, nhưng SA đang bất chấp suy thoái.”

“Đang bước vào một giai đoạn không chắc chắn và có khả năng biến động đối với ngành xây dựng, đây là một tin đáng mừng và sẽ truyền niềm tin cho ngành xây dựng của Nam Úc.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/hia-senior-economist-warns-construction-downturn-to-hit-australia-c-11692973
Công đoàn xây dựng kêu gọi nhanh chóng cấm bàn đá

Công đoàn xây dựng kêu gọi nhanh chóng cấm bàn đá

Công đoàn xây dựng của Úc đang tăng cường kêu gọi lệnh cấm trên toàn quốc đối với mặt bàn bằng đá nhân tạo để bảo vệ người lao động khỏi những căn bệnh chết người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất