Chuyên gia kinh tế xoa dịu phản ứng Covid của Australia

Chuyên gia kinh tế xoa dịu phản ứng Covid của Australia

Cách tiếp cận nặng nề của Australia đối với đại dịch Covid-19 đã bị một nhà kinh tế học trên Q&A khiển trách, khiến các thành viên tham gia hội nghị phản bác nhận xét "đáng lo ngại" của ông.

Xuất hiện trên chương trình ABC vào tối thứ Năm, Cameron Murray cho biết phản ứng về sức khỏe cộng đồng ở Úc không được "lý tưởng".

Thảo luận về việc liệu Úc có trở nên tự mãn sau khi cặp vợ chồng người Victoria bị nhiễm bệnh đến Queensland bằng đường bộ hay không, ông Murray đã gây ra sự phẫn nộ khi cho rằng mọi người đã đúng khi đưa ra các đánh giá rủi ro của riêng họ.

Ông Murray nói: “Tôi nghĩ mọi người có quyền tự mãn vì tôi nghĩ so với những gì chúng ta thấy trên các phương tiện truyền thông, tôi nghĩ mọi người có đánh giá tốt hơn về rủi ro so với những gì chúng ta thấy trên truyền thông.”

Ông nói rằng ông đã phân tích các kế hoạch đại dịch từ trước Covid-19 và nói rằng họ không đề xuất các khía cạnh chính trong các phản ứng đại dịch của chính quyền tiểu bang và liên bang.

Khi ông đề nghị trẻ em không cần phải tiêm phòng trước khi mở cửa biên giới, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc, Omar Khorshid đã phản đối ông Murray.

"Bạn đang nghiêm túc đề xuất rằng Covid không ảnh hưởng đến giới trẻ hay việc đóng cửa biên giới đã không khiến chúng ta gần như trở thành quốc gia thành công nhất trên thế giới khi nói đến việc quản lý đại dịch này?" Tiến sĩ Khorshid hỏi.

Trong một bình luận gay gắt, nhà dịch tễ học Kamalini Lokuge của ANU đã hỏi: "Tôi có thể nói với tư cách là một chuyên gia y tế công cộng chứ không phải một nhà kinh tế không?"

Bà giải thích lý do nên tiêm chủng cho một tỷ lệ dân số nhất định, bao gồm cả những người trẻ tuổi, là để đảm bảo không có mức độ lây truyền cao trong nước.

Nhà dịch tễ học chỉ ra Vương quốc Anh như một câu chuyện cảnh giác

Bà cho biết Vương quốc Anh là một ví dụ điển hình của việc mở cửa quá sớm mặc dù đã có khoảng một nửa dân số trưởng thành được tiêm chủng.

"Thủ tướng của họ, Bộ trưởng Tài chính của họ đã nói rằng chúng tôi có thể cần phải trì hoãn việc mở cửa bởi vì chúng tôi đã có một biến thể mới và số ca nhập viện ngày càng tăng và số ca bệnh tăng", Tiến sĩ Lokuge nói.


"Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc chờ đợi một vài tháng để đạt được mức độ bao phủ vắc-xin mà chúng ta biết rằng chúng ta có thể kiểm soát căn bệnh này mà không cần các biện pháp nghiêm ngặt là điều không cần bàn cãi."

Bà cho biết những quốc gia không có cách tiếp cận thận trọng không chỉ phải gánh chịu số người chết tăng cao mà còn suy thoái kinh tế sau đó do các hạn chế áp đặt để đối phó với các trường hợp gia tăng.

Nhưng ông Murray cho rằng sự xuất hiện của vắc-xin là một "may rủi" và không có kế hoạch nào cho Úc nếu một loại vắc-xin hiệu quả không xuất hiện.

Biên tập viên chính trị của The Age và SMH, Peter Hartcher, cho biết ông "bị làm phiền" trước những bình luận của ông Murray.

Và người dùng Twitter - bao gồm cả giáo sư miễn dịch học đoạt giải Nobel Peter Doherty - cũng đồng tình, nhiều người chỉ trích quan điểm trái ngược của nhà kinh tế học này.

Một người Melbourne cho biết họ đã bị mất việc trong thời gian bị đóng cửa nói rằng ông Murray cần phải "trưởng thành" và rằng các nhà kinh tế không nên đánh bạc với mạng sống của người Úc.

"Tôi không nghĩ rằng các nhà kinh tế nên có bất kỳ tiếng nói nào trong chính sách công xung quanh một đại dịch toàn cầu", một người khác nói.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhà kinh tế gây ra sự tức giận trong chương trình, với Giáo sư Gigi Foster, nhà kinh tế của UNSW nói với người dẫn chương trình Hamish Macdonald vào tháng 3 rằng Australia cần phải làm "những gì tốt nhất cho phúc lợi con người nói chung ... và nó không chỉ được xác định bởi liệu mọi người có đang đau khổ và chết vì Covid hay không ”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/right-to-be-complacent-economist-rubbishes-australias-covid-response-231315477.html
Gặp gỡ y tá chuỗi lạnh làm việc tại các phòng tiêm chủng COVID-19 ở Melbourne

Gặp gỡ y tá chuỗi lạnh làm việc tại các phòng tiêm chủng COVID-19 ở Melbourne

Y tá chuỗi lạnh Evita Arce là một trong số chục nhân viên của ‘cohealth’ sẵn sàng cung cấp dịch vụ tiêm chủng COVID-19 tại các phòng khám pop-up trên khắp các vùng ngoại ô của Melbourne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất