Chuyên gia lật tẩy mánh "khoảng đệm lịch trình" giúp hãng bay không phải đền tiền cho khách

Chuyên gia lật tẩy mánh 'khoảng đệm lịch trình' giúp hãng bay không phải đền tiền cho khách

Các chuyên gia về mảng bồi thường chuyến bay đã lật tẩy mánh "khoảng đệm lịch trình" giúp hãng bay không phải đền tiền cho khách.

Theo đó, các luật sư chuyên về mảng bồi thường chuyến bay tại Bott & Co chia sẻ về mánh "khoảng đệm lịch trình" của các hãng hàng không.

Đệm lịch trình là một phương pháp ước tính thời gian bay từ điểm này tới điểm khác. Như vậy thay vì công bố thời gian bay chính xác giữa hai điểm, các hãng hàng không thường cộng thêm vào đó một khoảng thời gian.

Ví dụ thực tế bay từ điểm A đến điểm B hết hai tiếng nhưng họ sẽ thông báo là 2,5 tiếng. Và điều này giúp phi cơ dù khởi hành muộn, vẫn hạ cánh đúng với giờ thông báo trên vé.

Bằng cách này các hãng giảm thiểu được sự phàn nàn của hành khách và không phải bồi thường vì các chuyến bay đến muộn.

Thông tin cho hay, theo quy định của Liên minh châu Âu, các chuyến bay nếu trễ quá 3 tiếng sẽ phải bồi thường cho khách.

Tháng 8/2018, một cuộc khảo sát của các luật sư cho thấy, thời gian bay theo lịch trình trung bình chậm hơn 35 phút so với 10 năm trước.

Theo đó, trong 125 chuyến bay được lấy dữ liệu, có tới 76 hành trình có thời gian bay dài hơn, dù cùng một tuyến đường và sử dụng các loại máy bay tân tiến hơn.

Thực tế, phi cơ không hề bay chậm hơn mà do các hãng đang áp dụng mẹo trên. Các chuyên gia cho rằng, điều này cũng không hẳn là xấu. Bởi việc hành khách cảm thấy họ đến sớm hơn thời gian dự kiến 10 phút sẽ thú vị hơn nhiều thông báo đến muộn, hay đúng giờ.

Phan Thị Linh Chi

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất