Chuyên gia LHQ "kể tội" lãnh đạo Úc phân biệ t chủng tộc

Chuyên gia LHQ 'kể tội' lãnh đạo Úc phân biệ t chủng tộc

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về vấn đề phân biệ t chủng tộc đã lên án các chính trị gia Úc từ đảng lớn đến nhỏ.

Những người này có những tuyên bố góp phần sự gia tăng "giọng điệu bài ngoại" và quan điểm tiêu cực về người di cư.
Ông Mutuma Ruteere cũng cảnh báo rằng các lãnh đạo chính trị không tố cáo những quan điểm như vậy. Điều này mặc nhiên góp phần bình thường hóa quan điểm phân biệt chủng tộc và cánh hữu cực đoan.
"Nếu họ không lên tiếng về vấn đề này, họ đang hợp pháp hóa chúng. Sẽ rất dễ để bóng tối thay thế ánh sáng. Rất dễ để cái xấu hạ thấp cái tốt. Và sẽ khó khăn hơn rất nhiều để xóa bỏ khoảng cách chính trị một khi nó bị nhiễm sự phân biệt chủng tộc", ông Ruteere phát biểu tại Canberra hôm 30/11.
Những bình luận của ông sẽ là cơ sở của báo cáo được trình lên Hội đồng Nhân quyền LHQ vào năm tới.


Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về phân biệt chủng tộc Mutuma Ruteere.

Ông Ruteere nói rằng Úc không phải là quốc gia duy nhất trong số các nền dân chủ phương Tây đang phải vật lộn với chính sách phân biệt và quan điểm phân biệt chủng tộc trong các đảng.
Theo ông, thật là "nguy hiểm" cho nước Úc khi mà kinh nghiệm của các nước khác cho thấy "những yếu tố ở rìa tiếp tục tiến vào trung tâm, trở thành xu thế chủ đạo".
"Đó là một mối đe dọa, không chỉ cho nước Úc mà còn cho tất cả những xã hội đa văn hóa mở. Đây là điều mà các nước dân chủ mở cần phải nhận thức được và có những hành động phủ đầu chống lại", ông nói.
Các nền dân chủ phương Tây đã "xét đến lịch sử" và "phải đưa ra quyết định liệu có nên đối đầu với những kẻ phân biệt chủng tộc và những người có niềm tin mù quáng - những kẻ ủng hộ lên tiếng vì con người nhưng lại mâu thuẫn" với những giá trị sáng lập ra các xã hội, chẳng hạn như sự bình đẳng của tất cả mọi người.
Chuyến thăm Úc của ông Ruteere trùng với 2 tuần cuối cùng của kỳ họp Quốc hội. Tại đó, Bộ trưởng Nhập cư Peter Dutton đã bị đảng Lao động, đảng Xanh và các chuyên gia an ninh, các nhóm đa văn hóa chỉ trích khi ông cho rằng chương trình nhập cư của Úc những năm 1970 đã tạo ra "những sai lầm".
Để thách thức Quốc hội xác định các nhóm ông đề cập đến, ông Dutton nói "trong số 33 người mới bị buộc tội liên quan đến khủng bố ở nước này, có 22 người đến từ những người có gia cảnh là người Hồi giáo Lebanon thế hệ thứ hai và ba"
Thủ tướng Malcolm Turnbull sau đó đã ca ngợi hiệu suất của ông Dutton mặc dù ông ấy đã dừng lại ngay sau khi ủng hộ các ý kiến của vị bộ trưởng này.
Chuyến thăm của ông Ruteere cũng trùng với bài phát biểu của lãnh đạo đảng One Nation, Pauline Hanson. Trong đó, bà Hanson nói bà đã "chán ngấy" với cái gọi là phân biệt chủng tộc và ủng hộ việc xem lại chương 18C của Luật Phân biệt Chủng tộc.
Ông Ruteere nói không cần thay đổi luật.
"Loại bỏ quy định này sẽ làm suy yếu những nỗ lực của các cấp chính quyền khác nhau đối với cả nước Úc và mở ra cánh cửa cho phân biệt chủng tộc và giọng điệu bài ngoại. Những điều này đã được hạn chế khá nhiều nhờ vào quy định này", ông Ruteere nói.
Ông cũng ca ngợi công việc của Ủy ban Nhân quyền và chủ tịch của cơ quan này, ông Gillian Triggs.
Trong suốt chuyến thăm, ông Ruteere đã được Ủy ban Bảo vệ và giam giữ trẻ em hoàng gia ở Northern Territory báo cáo vắn tắt.
Ông đã đề nghị Úc xem xét lại hệ thống tư pháp hình sự của mình để "có những lựa chọn để giam giữ và tránh xử phạt cưỡng chế" và thúc giục Úc chấp nhận những người bản địa trong hiến pháp càng sớm càng tốt.


Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất