Chuyên gia nghi ngại kế hoạch thị thực nông nghiệp mới của Úc

Chuyên gia nghi ngại kế hoạch thị thực nông nghiệp mới của Úc

Kế hoạch thị thực mới của Úc nhằm đưa lao động nông nghiệp Đông Nam Á đến các trang trại xứ chuột túi đang gặp nhiều nghi ngại từ giới chuyên gia.

Chính phủ Úc đang đàm phán với một số quốc gia ở Đông Nam Á về thị thực nông nghiệp mới, nhưng chưa hoàn tất được bất kì thỏa thuận nào với một quốc gia cụ thể nào.

Nhiều người hy vọng rằng công nhân sẽ đến các trang trại của Úc trong vòng vài tháng, nhưng vẫn còn vấn đề để ngỏ về việc liệu chương trình mới có cần thiết hay không, và nếu có, nó có ý nghĩa như thế nào đối với Thái Bình Dương, đối với các nhà sản xuất địa phương và đối với chính người lao động.

Giáo sư Stephen Howes, Giám đốc Trung tâm Chính sách Phát triển, đặt câu hỏi về sự cần thiết phải nhìn ra bên ngoài Thái Bình Dương của người lao động.

“Mặc dù năm nay có sự thiếu hụt lao động rõ ràng, nhưng thật nực cười khi đề xuất rằng cách tốt nhất để giải quyết sự thiếu hụt đó là tạo một thị thực hoàn toàn mới; hay đàm phán các thỏa thuận mới với một loạt các quốc gia hoàn toàn mới để thu hút người lao động vào làm việc”, Howes phân tích. "Rõ ràng là có vấn đề khi tồn tại hai thị thực cho hai nhóm quốc gia khác nhau để làm cùng một công việc".

Giáo sư Howes cho biết thêm, nguồn lao động từ các chương trình hiện có của Úc, bao gồm 9 quốc đảo Thái Bình Dương cũng như Đông Timor, vẫn chưa cạn kiệt.

"Có thêm rất nhiều công nhân từ Thái Bình Dương rất có nguyện vọng tới Úc, có vẻ như không hẳn là thiếu lao động", ông nói.

Theo chính phủ Úc, thị thực mới dành cho lao động có tay nghề cao, bán kỹ năng và tay nghề thấp trong nhiều ngành nông nghiệp, bao gồm chế biến thịt, thủy sản và lâm nghiệp.

Tờ thông tin của chính phủ ngày 30/9 cho biết: “Các chương trình lao động Thái Bình Dương sẽ vẫn là chương trình chính để giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động, đặc biệt là vụ thu hoạch cao điểm mùa hè này”.

Hơn 15.600 công nhân Thái Bình Dương và Đông Timor hiện đang ở Úc và Canberra đã cam kết tăng gấp đôi con số đó vào tháng 3/2022. Ngoài ra còn có 55.000 công nhân Thái Bình Dương được sàng lọc trước khi sẵn sàng đến Úc, tùy thuộc vào những nơi cách ly có sẵn.

Canberra nhấn mạnh chương trình thị thực mới nhằm đảm bảo lĩnh vực này sẽ được tiếp cận với người lao động trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc David Littleproud cho biết: “Ngoài các lộ trình thị thực hiện có bao gồm các chương trình lao động Thái Bình Dương và cung cấp sự đảm bảo cho các ngành công nghiệp chính của chúng tôi, họ còn có thể tiếp cận nguồn lao động phổ thông và có tay nghề cao mà họ cần trong tương lai”.

Giai đoạn một của thị thực mới sẽ bị hạn chế đối với một số ít người sử dụng lao động đã được công nhận thông qua các chương trình lao động Thái Bình Dương.

Giai đoạn hai, từ tháng 4/2022, sẽ chứng kiến sự gia tăng ổn định về cả số lượng lao động được tuyển dụng và các quốc gia tham gia.

Thu Phương
Link nguồn: https://nongnghiep.vn/chuyen-gia-nghi-ngai-ke-hoach-thi-thuc-nong-nghiep-moi-cua-uc-d308469.html
'Thị thực nông nghiệp' của Úc vẫn bị hoài nghi dù vụ thu hoạch sắp tới

'Thị thực nông nghiệp' của Úc vẫn bị hoài nghi dù vụ thu hoạch sắp tới

Thị thực được tung ra để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong bối cảnh đại dịch tại Úc nhưng các chuyên gia lại 'nghi ngờ mãnh liệt' tính khả thi của nó.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất