Chuyên gia nghiên cứu lại tiế t l ộ s ự th ậ t đáng sợ về chế độ ăn kiêng low-carb - ăn ít tinh bột

Chuyên gia nghiên cứu lại tiế t l ộ s ự th ậ t đáng sợ về chế độ ăn kiêng low-carb - ăn ít tinh bột

Lâu nay chúng ta cứ ngỡ chế độ ăn kiêng low-carb m ang lại nhiều “phép màu” cho sức khỏe sắc đẹp, nhưng ai ngờ chuyên gia nghiên cứu lại tiế t l ộ s ự th ậ t đáng sợ về điều này.

Phương pháp ăn kiêng thần thánh được nhiều tín đồ giảm cân áp dụng là low-carb lâu nay vẫn luôn được tin dùng.

Với mục đích là đốt cháy chất béo và giảm cân thông qua việc nạp protein và các chất dinh dưỡng khác vào bên trong cơ thể, việc kiểm soát đưa đồ ăn vào bên trong là rất quan trọng.

Chính vì điểm cộng dễ kiểm soát của chế độ này mà phương pháp này được ví là “chế độ giảm cân vạn người mê".

Chế độ ăn kiêng low-carb (low-cacbohydrate) được hiểu là ít tinh bột. Thực đơn mà mọi người áp dụng nhiều nhất là của một bác sĩ chuyên ngành tim mạch người Mỹ tên là Robert Atkins đưa ra.

Theo đó, thực đơn này rất đơn giản, chỉ cần hạn chế gần như tuyệt đối lượng đường, tinh bột trong khẩu phần ăn, còn lại ăn không hạn chế đạm (thịt, đậu, trứng…) và chất béo (dầu, mỡ, bơ…).

Quan trọng là chúng ta giữ lượng calo đến mức tối thiểu mỗi ngày là 1300 calo đối với phụ nữ và 1700 calo đối với nam giới.

Tuy nhiên, mới đây theo tờ Theguardian, một nghiên cứu quy mô lớn mới được thực hiện đã cho thấy, ăn một chế độ ăn kiêng low-carb làm tăng nguy cơ tử vong sớm một cách bất ngờ.

Thậm chí nghiên cứu này còn chỉ rõ nếu bạn nạp ít hơn 40% lượng calo từ carbohydrate thì sẽ có nguy cơ cao hơn.

Nói về điều này, Tiến sĩ Sara Seidelmann, một chuyên gia lâm sàng và nghiên cứu về y học tim mạch của Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston cho biết, chế độ ăn low-carb thay thế carbohydrate bằng protein hoặc chất béo đang trở nên phổ biến rộng rãi như một chiến lược giảm cân ở Bắc Mỹ và châu Âu, có thể liên quan đến việc rút ngắn tuổi thọ của người đang áp dụng nó.

Theo bà, đó đang là một mối nguy hiểm khôn lường. Để đưa ra kết luận trên, nhóm của bà đã tiến hành nghiên cứu quan sát với hơn 15.400 người, tuổi từ 45 đến 64, từ nhiều ngành nghề khác nhau ở Hoa Kỳ trong vòng 25 năm.

Và thật bất ngờ họ phát hiện ra rằng một người 50 tuổi ăn một chế độ ăn uống vừa phải, với lượng 50-55% carbohydrate hàng ngày, có tuổi thọ dài hơn 33 năm so với chế độ ăn bình thường và hai chế độ ăn low-carb, nhiều carb ( high-carb).

Những kết quả này được gộp chung với bảy nghiên cứu quan sát khác được thực hiện trên toàn thế giới, với tổng số hơn 430.000 người.

Catherine Collins, chuyên gia về khẩu phần ăn thuộc Cơ quan Y tế quốc gia Anh nói với Science Media Center rằng: "Không có khía cạnh nào về dinh dưỡng được truyền thông xã hội bàn nhiều hơn chủ đề carbohydrate và chất béo. Không có gì có thể đảm bảo về sức khỏe từ việc thực hiện chế độ ăn low-carb và ăn nhiều protein động vật trong thời gian dài".

Trên thực tế đúng là chế độ low-carb có thể làm giảm cân hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng cơ thể chúng ta lại thiếu đường.

Trong khi đó đường (tinh bột, cơm, mỳ, bánh mỳ, xôi, các loại bánh kẹo...) là một thành phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của con người trong hàng chục ngàn năm qua.

Các chuyên gia chỉ rõ, phương pháp low-carb không hề có tác dụng kéo dài, những người ăn theo chế độ low-carb, có giảm cân trong thời gian đầu.

Tuy nhiên sau thời gian vài tháng đến 1 năm sau, đa số lại tăng cân lại như cũ, nhưng lại tăng cân do tích lũy mỡ, chứ không phải tăng lượng cơ.

Trước những vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên cho những người ăn chế độ low-carb để giảm cân:

- Nên ăn thức ăn nhiều đạm, hạn chế chất béo, vì chất béo kích thích cảm giác ngon miệng, làm chúng ta ăn nhiều hơn.

- Ăn bổ sung nhiều chất xơ và rau xanh như dưa chuột, súp lơ, các loại rau xanh, uống nhiều nước.

- Có thể dùng thêm các thực phẩm bổ sung vitamin và chất khoáng.

- Nếu đã giảm được cân nặng xuống mức mong muốn nên điều chỉnh chế độ ăn phù hợp và tập luyện để giữ được cân nặng mong muốn.

Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp ích cho những người đang giảm cân theo phương pháp này.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất