Chuyên gia nơi làm việc kêu gọi nghỉ phép hàng năm sáu tuần

Chuyên gia nơi làm việc kêu gọi nghỉ phép hàng năm sáu tuần

Một chuyên gia về nơi làm việc đã kêu gọi Úc bắt kịp các đối tác nước ngoài và tăng thời gian nghỉ phép hàng năm từ bốn tuần lên sáu tuần.

Người lao động chưa thấy bất kỳ sự gia tăng nào về số ngày nghỉ phép hàng năm kể từ thời kỳ Whitlam giữa những năm 1970 khi các công đoàn thúc đẩy thành công việc tăng thời gian nghỉ phép từ ba lên bốn tuần.

Các quốc gia như Pháp, Thụy Điển và Áo có quyền được nghỉ phép hàng năm 5 tuần, trong khi những nhân viên đã làm việc tại nơi làm việc hơn một năm được hưởng 6 tuần.

Chuyên gia nhân sự và nơi làm việc Jonathon Woolfrey nói với Chris O'Keefe của 2GB hôm thứ Năm rằng giờ là "thời điểm để loại bỏ Band-Aid này".

“Với hầu hết các gia đình đều có hai người làm việc, đã đến lúc phải thừa nhận rằng rất khó để sắp xếp tất cả những việc bạn cần làm… và bạn cần một cách khác để có thể quản lý và giải quyết vấn đề đó ở một nơi làm việc hiện đại,”

Với sự phát triển của truyền thông xã hội và các nền tảng truyền thông kỹ thuật số, ông Woolfrey cho biết các nhà tuyển dụng có nhiều cơ hội tiếp cận với nhân viên của họ hơn bao giờ hết. và công việc thường nằm ngoài khung giờ làm việc 9-5 truyền thống.

Chuyên gia nhân sự lập luận rằng sự linh hoạt ngày càng tăng trong cách chúng ta làm việc sau Covid đã chứng minh rằng thời gian ở nơi làm việc ít hơn không nhất thiết đồng nghĩa với sản lượng ít hơn.

Ông Woolfrey nói: “Có (thậm chí) bằng chứng cho thấy một tuần làm việc bốn ngày không thực sự làm giảm lượng sản phẩm mà mọi người đưa vào”.

“Nó cho phép họ làm việc hiệu quả hơn khi họ đang làm việc và có thời gian nghỉ ngơi và nghỉ ngơi thích hợp.”

“Có một số chi phí (liên quan đến quyền được nghỉ phép lâu hơn), nhưng tôi nghĩ phần lớn trong số đó sẽ được giảm thiểu nhờ cải thiện sức khỏe tâm thần (và) năng suất làm việc.”

Tuy nhiên, nhà kinh tế độc lập Saul Eslake lo ngại việc tăng ngày nghỉ phép hàng năm sẽ khiến người sử dụng lao động phải trả chi phí cao hơn và dẫn đến mất việc làm và giá cả cao hơn cho người tiêu dùng.

Ông nói với O'Keefe: “Việc cấp thêm 10 ngày, hai tuần nghỉ phép hàng năm, điều đó sẽ tương đương với việc tăng chi phí cho người sử dụng lao động khoảng 4,5%.”

“Điều đó nghe có vẻ không nhiều lắm và bạn có thể nói rằng số tiền đó có thể được các doanh nghiệp sinh lời hấp thụ, nhưng không phải tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, đều có lãi như vậy.”

“Tôi nghĩ kết quả sẽ là sự kết hợp giữa tình trạng mất việc làm ở các doanh nghiệp nhỏ hơn và các doanh nghiệp lớn hơn đang tìm cách bù đắp mức tăng lương 4,5% đó bằng cách tăng giá, điều mà họ đã thực hiện khá vui vẻ trong 15 tháng qua.”

Mặc dù ông Eslake đồng ý rằng có vô số lợi ích về sức khỏe tâm thần và năng suất lao động khi có nhiều thời gian nghỉ phép hơn, nhưng ông tin rằng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp.

“Hoàn cảnh trong tương lai có thể sẽ khác,” ông nói.

Nhà kinh tế học cũng cho biết đây là thời điểm chưa bao giờ tốt hơn, trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, để những nhân viên cảm thấy mình bị ngược đãi tìm việc làm thay thế với điều kiện tốt hơn.

Vào tháng 6 năm nay, Đại học Công nghệ Swinburne đã khảo sát 10 doanh nghiệp tư nhân khác nhau của Australia đang thử nghiệm chế độ làm việc 4 ngày một tuần.

Các tổ chức đã áp dụng mô hình 100:80:100, trong đó nhân viên giữ 100% tiền lương cho 80% số giờ làm việc trước đây của họ, miễn là họ duy trì được 100% năng suất.

Các cuộc thử nghiệm mô hình này đã đạt được thành công lớn ở Iceland, Vương quốc Anh và các nơi khác.

Bốn trong số 10 tổ chức ở Úc đã quyết định áp dụng thay đổi này vĩnh viễn sau khi thử nghiệm, trong khi sáu tổ chức còn lại kéo dài thời gian thử nghiệm.

Ba nơi làm việc không bị giảm năng suất và bảy nơi làm việc còn lại cho thấy năng suất tăng lên, trong khi công nhân cho biết họ cảm thấy “thư giãn và tràn đầy năng lượng hơn”.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/its-time-workplace-expert-calls-for-six-weeks-annual-leave-c-11827933
Woolworths bị tố trả lương thấp cho nhân viên 1 triệu USD tiền nghỉ phép

Woolworths bị tố trả lương thấp cho nhân viên 1 triệu USD tiền nghỉ phép

Woolworths phải đối mặt với nhiều khoản tiền phạt hơn liên quan đến sai sót trong bảng lương, với Thanh tra tiền lương Victoria cáo buộc gã khổng lồ siêu thị đã trả lương thấp hơn 1 triệu đô la tiền nghỉ thâm niên cho 1235 nhân viên cũ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất