Chuyên gia tâm lý nói: Nếu mỗi năm cha mẹ làm điều này cho con thì đứa trẻ sẽ rất hạnh phúc, đừng vì tiết kiệm tiền mà bỏ qua

Chuyên gia tâm lý nói: Nếu mỗi năm cha mẹ làm điều này cho con thì đứa trẻ sẽ rất hạnh phúc, đừng vì tiết kiệm tiền mà bỏ qua

Điều này không chỉ giúp trẻ có thêm những ký ức vui vẻ mà còn đem lại nhiều lợi ích khác về mặt tinh thần.

Khi con lớn thêm 1 tuổi, nhiều bố mẹ thường hào hứng tổ chức những bữa tiệc ăn mừng. Tuy nhiên có những người lại không thích tiệc tùng và muốn tiết kiệm chi phí tổ chức hơn. Thực tế, điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của con.

Theo Giáo sư - Tiến sĩ Jacqueline Wooley, chuyên gia Tâm Lý người Mỹ hiện đang công tác tại đại học Michigan thì một bữa tiệc sinh nhật đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Tiến sĩ Wooley đã thực hiện một nghiên cứu giữa các khái niệm về độ tuổi và ngày sinh nhật ở trẻ nhỏ dựa trên 99 trẻ từ 3-5 tuổi. Quy trình nghiên cứu vô cùng đơn giản. Những đứa trẻ 2 tuổi, sắp sửa lên 3 (hoặc 4 sắp lên 5) được phân thành các nhóm như sau:

Nhóm 1: Trẻ được tổ chức sinh nhật.

Nhóm 2: Trẻ không được tổ chức sinh nhật.

Nhóm 3: Trẻ được tổ chức sinh nhật 2 lần.

Kết quả, nhóm 1 biết mình sắp được 3 tuổi. Nhóm 2 vẫn nghĩ mình chỉ 2 tuổi. Còn nhóm 3 lại nghĩ mình sắp 4 tuổi.

Bữa tiệc sinh nhật có thể ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ của con.

Những lợi ích khi con được tổ chức tiệc sinh nhật

Tiến sĩ Wooley tin rằng, với một đứa trẻ, bữa tiệc sinh nhật không chỉ giúp chúng có thể kỷ niệm độ tuổi mới mà còn đem lại nhiều lợi ích như sau về mặt tinh thần:

Nâng cao lòng tự trọng: Khi được tổ chức tiệc sinh nhật, trẻ sẽ cảm thấy được tôn vinh, được yêu thương và có vai trò quan trọng trong gia đình. Trẻ cũng cảm thấy bản thân mình ý nghĩa hơn, quan trọng hơn trong cuộc sống của bố mẹ.

Giúp thiết lập các mối quan hệ xã hội: Việc mời những người bạn ở lớp, bạn hàng xóm hay họ hàng đến chung vui bữa tiệc sinh nhật sẽ giúp trẻ thiết lập thêm các mối quan hệ xã hội. Trẻ sẽ nâng cao được kỹ năng giao tiếp, sẻ chia trong việc "tiếp đón" những vị khách của mình.

Tiệc sinh nhật là một cách giúp con ghi lại quá trình trưởng thành của mình.

Giúp tạo ra những ký ức tích cực: Một nghiên cứu về ký ức của trẻ ở độ tuổi mầm non cho thấy, hầu hết các ký ức thời thơ ấu không được coi là các ký ức thực sự. Thay vào đó, các ký ức thực sự thường được tạo thành bởi những nguồn dữ liệu vô thức như mùi hương, âm nhạc,… Đầy đều là những yếu tố thường xuất hiện trong một bữa tiệc sinh nhật. Vì vậy được tổ chức sinh nhật có thể giúp trẻ có được những ký ức tích cực.

Tăng nhận thức về thời gian: Trẻ nhỏ thường phải thông qua người khác mới có thể nhận thức được sự tăng trưởng của bản thân. Đó là lý do tiệc sinh nhật chính là cách tuyệt vời để trẻ khám phá quá trình trưởng thành của mình.

Giúp các thành viên trong gia đình gắn kết hơn: Bất kể quy mô của tiệc sinh nhật lớn hay nhỏ thì việc cả gia đình quây quần bên nhau để ăn mừng sẽ tạo ra những kỷ niệm đẹp và tăng tình cảm hơn.

Hãy tổ chức một bữa tiệc thật ấm cúng

Nhiều bậc cha mẹ thường cảm thấy áp lực khi tổ chức tiệc sinh nhật cho con. Tuy nhiên bữa tiệc này không cần quá phô trương mà nên chú trọng vào yếu tố tình cảm. Quan trọng là bố mẹ khiến cho trẻ cảm thấy mình được yêu thương nhiều như thế nào. Bố mẹ đừng quá lo lắng về kích thước của chiếc bánh hay giá tiền của món quà sinh nhật.

Đôi khi chỉ cần một chiếc bánh nhỏ, những ngọn nến long lanh và các thành viên trong gia đình là đã đủ cho một bữa tiệc hoàn mỹ.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/chuyen-gia-tam-ly-noi-neu-moi-nam-cha-me-lam-dieu-nay-cho-con-thi-dua-tre-se-rat-hanh-phuc-dung-vi-tiet-kiem-tien-ma-bo-qua-20200218193601981.chn?fbclid=IwAR1Jhl1t_nyKFpR6OL8x4PtdZFLuG2Kv9-knd-W79Nq4g3OhPTqjC2Qt3l0
3 CÂU NÓI thường xuyên này của trẻ là dấu hiệu BẤT ỔN về tâm lý: Cha mẹ cần lưu ý can thiệp kịp thời, tránh hối hận về sau

3 CÂU NÓI thường xuyên này của trẻ là dấu hiệu BẤT ỔN về tâm lý: Cha mẹ cần lưu ý can thiệp kịp thời, tránh hối hận về sau

Là cha mẹ, ngoài việc đáp ứng nhu cầu vật chất, chúng ta cũng nên quan tâm đến thế giới tinh thần của con. Khi trẻ gửi "tín hiệu cầu cứu", cha mẹ nên kiên nhẫn phân tích nguyên nhân và tìm ra cách phù hợp để giúp trẻ giải quyết tình trạng khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất