Chuyên gia tiế t l ộ chính xá c những gì bạn nên làm nếu bạn có kết quả dương tính với COVID-19 ngay bây giờ

Chuyên gia tiế t l ộ chính xá c những gì bạn nên làm nếu bạn có kết quả dương tính với COVID-19 ngay bây giờ

Các trường hợp mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng ở Úc, với biến thể phụ BA.2.12.1 rất dễ lây của Omicron hiện là dòng coronaviru s chiếm ưu thế trên toàn quốc.

Phó giáo sư Stuart Turville từ Viện UNSW’s Kirby cho biết các biến phụ Omicron BA.2.12.1, BA.4 và BA.5 đã được phát hiện ở Úc.

Các biến phụ mới có khả năng thay thế BA.1 và BA.2 ở Úc.

Hơn hai năm sau đại dịch, nhiều người đang truy cập trực tuyến để tìm thông tin về những việc cần làm sau khi xét nghiệm dương tính với vi rút.

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính có nên cách ly không, và nếu có thì trong bao lâu? Đi khám bệnh quan trọng như thế nào? Có những liệu pháp nào, và ai đủ điều kiện?

Nhà phân tích y tế CNN, Tiến sĩ Leana Wen, một bác sĩ cấp cứu và là giáo sư về quản lý và chính sách y tế tại Trường Y tế Công cộng Milken thuộc Đại học George Washington đã giúp trả lời những câu hỏi này.

Cô cũng là tác giả của Lifelines: A Doctor’s Journey in the Fight for Public Health và là mẹ của hai đứa con nhỏ.

Có vẻ như rất nhiều người đang được chẩn đoán với COVID-19 ngay bây giờ. Tôi có những người bạn đã rất cẩn thận trong suốt đại dịch hiện đang cho kết quả dương tính. Tại sao vậy?

Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng tôi đang đối phó với một biến phụ cực kỳ dễ lây lan.

Biến thể Omicron ban đầu đã dễ lây lan hơn Delta và các biến thể trước đó.

Sau đó, chúng tôi có BA.2, một biến thể phụ của Omicron dễ lây lan hơn Omicron, và bây giờ chúng tôi có một nhánh của BA.2, được gọi là BA.2.12.1, dường như thậm chí còn dễ lây lan hơn.

Một biến thể dễ lây lan hơn có nghĩa là các hoạt động mà chúng ta nghĩ là tương đối an toàn trước đây giờ đây có nguy cơ rủi ro cao hơn.

Điều này không có nghĩa là chúng ta nên tránh tất cả các hoạt động, mà là những người trước đây rất cẩn thận có thể bị nhiễm bệnh bây giờ vì mức độ lây lan của biến thể phụ này.

Ngoài ra, những người trước đây đã bị nhiễm Omicron có một số mức độ bảo vệ chống lại biến thể phụ mới này; những người không bị nhiễm trước đây bây giờ nhạy cảm hơn.

May mắn thay, có vẻ như biến thể này không gây ra bệnh nặng hơn ở hầu hết mọi người, và vắc-xin và mũi tiêm nhắc lại đầu tiên vẫn cung cấp khả năng bảo vệ tốt khỏi nhập viện và tử vong cho những người bị nhiễm bệnh.

Một lý do khác khiến số ca lây nhiễm ngày càng tăng là do mọi người đang giao tiếp với nhau nhiều hơn, kể cả ở trong nhà và không đeo khẩu trang.

Bất cứ lúc nào những tương tác như vậy xảy ra đều có nguy cơ lây truyền.

Một lần nữa, điều này không có nghĩa là mọi người không bao giờ nên kết hợp với nhau, mà là để ý thức về nguy cơ và đề phòng, đặc biệt là đối với những người bị suy giảm miễn dịch và những người khác có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn.

Những liệu pháp nào mọi người nên thực hiện?

Điều quan trọng là bạn phải gọi cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình và hỏi xem bạn có đủ điều kiện để được điều trị hay không.

Tôi sẽ gọi bất kể bạn có triệu chứng nhẹ, nặng hay không, bởi vì bạn nên biết lựa chọn của mình là gì.

Có ba loại liệu pháp chính, tất cả đều được thực hiện trước khi một người nào đó bị bệnh nặng, để tránh phải nhập viện. Nói chung, bạn bắt đầu liệu pháp càng sớm thì chúng càng hiệu quả.

Ba lựa chọn là thuốc kháng vi-rút (Paxlovid và Lagevrio là hai thuốc kháng vi-rút đã được cấp phép), kháng thể đơn dòng và remdesivir.

Các viên thuốc được dùng bằng đường uống, trong khi hai loại còn lại cần phải tiêm hoặc truyền.

Chúng dành cho những người có nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng cao hơn.

Một số liệu pháp có thể không dễ dàng có sẵn trong khu vực của bạn. Những người khác có thể có tương tác với các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác mà bạn đang sử dụng.

Tôi thực sự khuyên mọi người nên nói chuyện với các nhà cung cấp dịch vụ y tế của họ trước khi bị bệnh để họ có kế hoạch.

Một người nào đó ở độ tuổi 20 và khỏe mạnh có thể không đủ điều kiện cho những liệu pháp này, nhưng một người khác ở độ tuổi 60 với một số bệnh mãn tính sẽ được.

Biết trước những gì bạn sẽ nhận được nếu bạn có kết quả dương tính và bạn sẽ tiếp cận các liệu pháp như thế nào, kể cả sau giờ làm việc và vào cuối tuần.

Nếu bạn chưa có gói này, hãy gọi cho nhà cung cấp của bạn ngay lập tức sau khi bạn có kết quả tích cực và thảo luận về các tùy chọn.

Các sở y tế địa phương và tiểu bang của bạn có thể cũng sẽ có thêm thông tin và tài nguyên.

Làm thế nào để bạn giải quyết những người hoài nghi, những người có thể hỏi "Tiêm vắc xin có ích gì nếu những người đã tiêm vắc xin vẫn có thể bị nhiễm bệnh"?

Hãy nói về mục đích chính của việc tiêm chủng.

Lý do quan trọng nhất là giảm khả năng mắc bệnh nặng và giữ cho người nhiễm bệnh không phải nhập viện và tử vong.

Đó là lý do tại sao việc cập nhật vắc-xin, tiêm vắc-xin ban đầu và sau đó là thuốc tăng cường là rất quan trọng, bởi vì những người được tiêm chủng và tăng cường ít có nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong hơn nhiều so với những người không được chủng ngừa.

Tiêm phòng cũng làm giảm khả năng lây nhiễm, nhưng nguy cơ đó vẫn tồn tại.

Đối với những người muốn giảm hơn nữa nguy cơ nhiễm COVID-19, các biện pháp phòng ngừa khác vẫn quan trọng, bao gồm đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương khi ở trong môi trường công cộng trong nhà và kiểm tra cùng ngày trước khi tụ tập, đặc biệt nếu mức COVID-19 của cộng đồng cao .

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/news/coronavirus/expert-reveals-exactly-what-you-should-do-if-you-test-positive-for-covid-now-c-6854142
Singapore phát hiện các ca mắc biến thể BA.4 và BA.5

Singapore phát hiện các ca mắc biến thể BA.4 và BA.5

Đây là hai loại biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 khiến số ca mắc mới COVID-19 gia tăng trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất