Chuyên gia Úc: Con người sẽ phải chung sống với Covid-19

Chuyên gia Úc: Con người sẽ phải chung sống với Covid-19

Giáo sư Úc Paul Young cho rằng Covid-19 sẽ tồn tại trong vài năm nữa và con người cần học cách chung sống với dịch bệnh này.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sẽ tồn tại ít nhất trong vài năm và con người có thể sẽ phải tiêm vaccine ngừa căn bệnh nguy hiểm này hàng năm tương tự như tiêm vaccine cúm mùa. Đây là đánh giá được các chuyên gia y tế hàng đầu đưa ra tại Hội nghị trực tuyến về đổi mới diễn ra hôm nay do Thời báo Tài chính Úc tổ chức.

Giáo sư Paul Young, người đứng đầu Dự án phát triển vaccine Covid-19 của Đại học Queensland, Úc. Ảnh: The Australian

Trong phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về đổi mới do tờ Thời báo Tài chính Úc tổ chức ngày hôm nay (7/12), Giáo sư Paul Young, người đứng đầu dự án phát triển vaccine của Đại học Queensland cho rằng ngay cả khi thế giới đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển vaccine ngừa bệnh Covid-19 thì dịch bệnh vẫn chưa thể được kiểm soát trong năm tới. SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 là loại virus đặc biệt và cần tiêm vaccine hàng năm để ngăn chặn. Giáo sư Young tin rằng bệnh Covid-19 sẽ tồn tại với cuộc sống của con người trong một số năm và chúng ta sẽ phải học cách sống chung với nó.

Cũng theo thông tin được Giáo sư Young chia sẻ, vaccine ngừa Covid-19 của Đại học Queensland dự kiến sẽ được thử nghiệm giai đoạn cuối trong tháng này và nếu quá trình thử nghiệm diễn ra thành công, vaccine do các nhà khoa học Úc phát triển sẽ được cung cấp ra thị trường vào giữa năm 2021.

Tại buổi hội thảo, Giám đốc khoa học Andrew Nash của Tập đoàn y sinh CSL, đơn vị hợp tác phát triển vaccine Covid-19 với Đại học Queensland cho rằng, những người mắc Covid-19 và đã được điều trị khỏi không nên được ưu tiên tiêm vaccine và không thực sự cần thiết bởi thống kê đến nay cho thấy khả năng tái nhiễm virus của những người này là rất thấp. Cũng theo Tiến sĩ Nash, nhân viên y tế và những người đang ở tuyến đầu chống đại dịch nên được tiếp cận vaccine sớm nhất.

Về tình hình dịch bệnh tại Úc, tính đến nay, nước này có gần 28.000 ca mắc Covid-19, gần 25.500 trường hợp đã khỏi bệnh và 908 nạn nhân tử vong. Ngày hôm nay Úc có 7 ca nhiễm nhập cảnh và trong 1 tuần gần đây nước này có tổng cộng 2 trường hợp lây nhiễm cộng đồng.

Tình hình dịch đang được kiểm soát tốt đã thúc đẩy chính quyền các bang tại Úc nới lỏng thêm các quy định giãn cách xã hội. Ngày hôm nay, New South Wales, bang có dân số lớn nhất Úc cho phép tối đa 5.000 người được tham dự các sự kiện ngoài trời, các sân vận động có thể hoạt động với 100% công suất. Còn tại Victoria, bang có hơn 70% số ca Covid-19 tại Úc, sau gần 40 ngày không có ca nhiễm trong cộng động, ngày hôm nay cũng cho phép tối đa 100 người tham gia các sự kiện đông người và quy định đeo khẩu trang chỉ còn được áp dụng trong các không gian kín như trên phương tiện công cộng, xe taxi hay trong các khu mua sắm đông người.

Hữu Tiến
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/chuyen-gia-australia-con-nguoi-se-phai-chung-song-voi-covid-19-822527.vov
Chuyên gia y tế khuyên những người bị Sốt cỏ khô cần phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Chuyên gia y tế khuyên những người bị Sốt cỏ khô cần phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Khi mùa xuân đến là sự xuất hiện của bệnh viêm mũi dị ứng, thường được gọi là sốt cỏ khô, các chuyên gia y tế tại Tây Úc cho biết những người có các triệu chứng dị ứng cũng nên đi xét nghiệm để loại trừ coronavirus.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất