Chuyên gia về tiền bạc chia sẻ quy tắc 2 bước hiệu quả mà cô đã tuân theo trước khi mua nhà

Chuyên gia về tiền bạc chia sẻ quy tắc 2 bước hiệu quả mà cô đã tuân theo trước khi mua nhà

"Nó đặt bạn vào tìn h thế hoàn toàn khác về mặt tài chính" - đó là lời khẳng định đầu tiên của chuyên gia này.

Đối với hầu hết mọi người, nhà ở thường là một trong những khoản mua sắm lớn nhất và phức tạp nhất cuộc đời. Thêm vào đó là thị trường nhà đất đầy biến động và tỷ lệ thế chấp cao, quá trình này vì thế mà trở nên khó khăn hơn nhiều.

Đó là lý do tại sao Rachel Cruze, chuyên gia tài chính cá nhân và là đồng chủ trì series podcast “Smart Money Happy Hour”, đã sử dụng công thức mua nhà của cha cô trước khi mua căn nhà đầu tiên.

Chìa khóa giải quyết vấn đề: Thoát khỏi mọi khoản nợ. Sau đó, hãy tích lũy khoản tiết kiệm khẩn cấp từ 3 đến 6 tháng.

Cruze nói với CNBC: “Chồng tôi và tôi đã làm theo công thức này. Tôi biết điều đó thực sự khó khăn với nhiều người vì các khoản vay dành cho sinh viên và khoản nợ cho những nhu cầu thiết yếu khác. Nhưng khi bạn không có khoản nợ nào thì điều đó sẽ đặt bạn vào tình thế hoàn toàn khác về mặt tài chính".

Đối với nhiều người, việc thoát khỏi nợ nần nói dễ hơn làm. Và việc xây dựng quỹ khẩn cấp, nếu bạn chưa có thì điều này có thể khiến bạn mất thêm thời gian. Tuy nhiên, bạn cần cả 2 trước khi mua nhà, Cruze nói.

Đây là lý do, cùng với một số lời khuyên của Cruze về cách đạt được cả hai bước của công thức.

Bước 1: Thoát khỏi nợ nần

Theo một cuộc khảo sát của Bankrate vào tháng 1 năm 2023, đối với 35% người Mỹ, đó là nợ thẻ tín dụng.

Theo Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, tính đến năm ngoái, 43,5 triệu người Mỹ có khoản vay sinh viên liên bang. Và 51% những người có khoản vay dành cho sinh viên nói rằng khoản nợ đã khiến họ trì hoãn việc mua nhà, một báo cáo NAR năm 2021 cho thấy.

Trả hết nợ trước khi mua nhà là một mối quan tâm thực tế: Tùy thuộc vào mức nợ của bạn cao đến mức nào, bạn có thể bị từ chối thế chấp hoặc phải chịu lãi suất cao đối với một khoản vay, ngay cả khi điểm tín dụng của bạn tốt.

Thoát khỏi nợ nần là một quá trình không mấy dễ dàng nhưng không phải là không thể. Hãy lấy Jasmine Taylor, 31 tuổi - một người bình thường đã sử dụng chiến lược “nhồi tiền mặt” để trả khoản vay sinh viên trị giá 23.000 USD (hơn 500 triệu đồng) và khoản nợ y tế và thẻ tín dụng trị giá 9.000 USD (hơn 200 triệu đồng) trong một năm. Chiến lược này có nghĩa là bạn chỉ tiêu số tiền bạn có bằng tiền mặt.

Taylor chia sẻ với CNBC vào tháng 3: “Điều đó có nghĩa là bạn chi tiêu hoàn toàn bằng tiền mặt bất kể tiền lương của bạn là bao nhiêu. Nó bắt buộc bạn phải lên kế hoạch chi tiêu cụ thể từng tháng, thậm chí là từng ngày".

Các chiến lược khác để trả hết nợ bao gồm hoàn tất chuyển khoản số dư thẻ tín dụng và thực hiện theo phương pháp quả cầu tuyết, đó là bạn trả hết số dư nhỏ nhất trước để tạo đà.

Bước 2: Xây dựng quỹ khẩn cấp từ 3 đến 6 tháng

Tiết kiệm để trả trước là điều khó khăn. Trên thực tế, 29% người mua nhà lần đầu cho biết đây là phần thử thách nhất trong quá trình mua nhà, theo báo cáo năm 2022 của Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia.

Nhưng cuối cùng khi bạn đã dự trữ đủ tiền mặt, bạn không thể dừng lại ở đó. Bạn nên biết rằng, phí kiểm tra, thanh toán thế chấp, chi phí di chuyển, sửa chữa và các trách nhiệm khác trong gia đình cũng cần có tiền.

Đó là nơi quỹ khẩn cấp của bạn phát huy tác dụng của nó.

“Khi bạn sở hữu một ngôi nhà, bạn sẽ nhanh chóng biết rằng nó thực sự vô cùng tốn kém", Cruze nói.

Cruze giải thích thêm, đó là bởi bạn sẽ cần phải sắm sửa tất cả mọi đồ dùng cần thiết trong nhà, bên cạnh việc sở hữu 1 căn hộ.

Bạn có thể xây dựng quỹ khẩn cấp bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ: nếu bạn sử dụng việc dồn tiền mặt để thoát khỏi nợ nần, bạn có thể tiếp tục sử dụng chiến thuật này để chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm. Bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc chuyển bất kỳ khoản tiền mặt bất ngờ nào bạn nhận được (từ tiền thưởng hàng năm đến tiền hoàn thuế) trực tiếp vào khoản tiết kiệm của mình, thay vì chi tiêu ngay lập tức.

Cruze cho biết, dù bạn chọn phương pháp tiết kiệm nào thì việc đặt ra “kỳ vọng thực tế” là phần quan trọng nhất.

“Cần một mức độ trưởng thành nhất định chỉ để nhìn vào sự thật và nói: "Được rồi, bất kể tôi cảm thấy thế nào, bất kể tôi thất vọng và khó chịu đến mức nào!".

Đây là cách duy nhất để chúng ta có tài chính và đó là những con số buộc phải đạt được", cô nói.

Thu Phương
Link nguồn: https://cafebiz.vn/chuyen-gia-ve-tien-bac-chia-se-quy-tac-2-buoc-hieu-qua-ma-co-da-tuan-theo-truoc-khi-mua-nha-176230929090734647.chn
Số liệu mới cho thấy khoản vay cá nhân tăng, cam kết cho vay mua nhà mới giảm

Số liệu mới cho thấy khoản vay cá nhân tăng, cam kết cho vay mua nhà mới giảm

Dữ liệu mới tiết lộ rằng người Úc đã vay nhiều tiền hơn để chi trả cho việc đi lại và nghỉ lễ trong tháng 7 so với mức họ có trong 5 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất