Chuyên gia y tế kêu gọi Úc xem xét kế hoạch triển khai vaccine Oxford AstraZeneca COVID vì lo ngại về hiệu quả

Chuyên gia y tế kêu gọi Úc xem xét kế hoạch triển khai vaccine Oxford AstraZeneca COVID vì lo ngại về hiệu quả

Có những lời kêu gọi Úc xem xét lại kế hoạch triển khai vắc xin Oxford AstraZeneca COVID-19 do lo ngại về hiệu quả của thuố c.

Một thử nghiệm tạm thời cho thấy rằng mặc dù vaccine an toàn nhưng nó có thể chỉ có hiệu quả 62% trong việc ngăn ngừa lây truyền vi rút, điều mà các chuyên gia cho rằng có thể không đủ để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Miễn dịch cộng đồng là thuật ngữ được sử dụng khi một phần lớn quần thể miễn dịch với một loại vi rút mà nó không còn có thể truyền và bị loại bỏ.

“Vắc xin AstraZeneca không phải là loại tôi sẽ triển khai rộng rãi, vì hiệu quả thấp hơn,” chủ tịch tổ chức miễn dịch học, Giáo sư Stephen Turner nói với Sydney Morning Herald.

"Bạn không thể dựa vào nó để thiết lập khả năng miễn dịch cộng đồng."

Kế hoạch triển khai vắc xin COVID-19 của Úc sẽ chứng kiến ​​các nhân viên tuyến đầu và người Úc cao tuổi được tiêm mũi tiêm Pfizer-BioNTech từ giữa tháng Hai.

Phần còn lại của dân số sẽ được tiêm thuốc Oxford AstraZeneca trong những tháng tiếp theo.

Giáo sư Turner nói rằng thay vì dựa vào AstraZeneca, chính phủ liên bang nên xem xét các vắc xin Pfizer và Moderna.


Các thử nghiệm cho thấy những loại vaccine có hiệu quả khoảng 95%.

Tuy nhiên, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, Giáo sư Peter Collignon nói rằng ông không lo ngại về việc Úc triển khai chương trình tấn công Oxford AstraZeneca.

Ông nói với Sunrise: “Thực tế là vắc-xin có hiệu quả lên tới 70% - đó là một tin tuyệt vời.

“Hãy nhớ rằng chúng tôi đang đeo khẩu trang có hiệu quả 15-20%, vì vậy nếu bạn có thể cải thiện điều đó lên 70% bằng một loại vắc-xin tồn tại mọi lúc thì bạn sẽ tốt hơn nhiều.”

“Tôi sẽ sẵn sàng tung ra loại vắc xin này vì nó tốt hơn nhiều so với bất kỳ thứ gì hợp lý sẽ có sẵn trong một thời gian khá dài.”

Collignon chỉ ra rằng mũi tiêm Oxford “hiệu quả hơn nhiều so với vắc-xin cúm”, tuy nhiên, các chuyên gia cùng bày tỏ lo ngại không kêu gọi dừng chương trình tiêm vắc-xin cúm.

“Đúng, nó không hoàn hảo, có thể không tốt bằng vắc xin Moderna và Pfizer, nhưng chúng sẽ thiếu hụt và không có sẵn và chúng cần được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ.”

Ông nói thêm: “Điều này sẽ tạo ra một sự khác biệt rất lớn, nếu loại vắc-xin này có sẵn cho đợt bùng phát ở Melbourne thì hàng trăm sinh mạng đã được cứu sống.

Giám đốc Y tế Cân nhắc

Giám đốc Y tế của Úc, Giáo sư Paul Kelly cho biết các nhà phê bình nên đợi cho đến khi vắc-xin nhận được sự chấp thuận theo quy định của Cục Quản lý Sản phẩm Trị liệu trước khi họ nghi ngờ về hiệu quả của nó.

Ông nói với Sunrise: “Mọi người nên thận trọng khi đưa ra các tuyên bố, đặc biệt là liên quan đến dữ liệu không đầy đủ.”

Giáo sư Kelly giải thích rằng "lợi thế" chính của vắc-xin AstraZeneca là các liều lượng được sản xuất tại địa phương.

“Sẽ có rất nhiều, đủ để tiêm chủng cho toàn bộ dân số Úc hai lần.”

 

 

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/sunrise/on-the-show/calls-for-australias-rollout-of-oxford-astrazeneca-covid-vaccine-to-be-paused-over-efficacy-concerns-c-1945573
Phân phối vaccine đem lại lộ trình mới cho việc mở cửa biên giới

Phân phối vaccine đem lại lộ trình mới cho việc mở cửa biên giới

Việc đóng cửa biên giới đã làm dấy lên những căng thẳng mới giữa chính quyền các bang khi người dân Úc tìm kiếm "ánh sáng cuối đường hầm" khi vắc-xin coronavirus ra mắt.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất