Chuyển sang năng lượng tái tạo 'lộn xộn' dù tham vọng trong sạch

Chuyển sang năng lượng tái tạo 'lộn xộn' dù tham vọng trong sạch

Các chuyên gia cảnh báo Australia đã "làm rối tung" quá trình chuyển đổi từ các nhà máy than sang năng lượng tái tạo và sẽ vấp ngã trong vài năm tới khi cố gắng đáp ứng nhu cầu cao điểm.

Một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu và kinh doanh đã cho biết vào thứ Sáu rằng sự chậm trễ trên toàn quốc trong việc phê duyệt và vận hành các dự án năng lượng sạch đang gây khó khăn cho các nhà phát triển, đặc biệt là cần nhiều pin hơn để đáp ứng nhu cầu cao điểm.

Nam Úc giàu năng lượng mặt trời đang quản lý nhu cầu điện hàng ngày có thể dao động từ 90MW đến 3000MW và Tây Úc đang tăng cường sản xuất than, khí đốt và hydro để duy trì hoạt động của ngành tài nguyên.

Tim Nelson, người đứng đầu thị trường năng lượng tại Iberdrola Australia, cho biết nước này có khả năng đạt được “tốt nhất là 70% năng lượng tái tạo” chứ không phải 82% vào năm 2030 mà chính phủ liên bang nhắm tới.

Sarah Fitzgerald, người đứng đầu chương trình toàn cầu về năng lượng tương lai tại công ty kỹ thuật, kiến trúc và xây dựng GHD, cho biết các chính phủ cần "gỡ bỏ" tình trạng quan liêu đang cản trở các dự án.

NSW đang xem xét trả tiền cho Origin Energy để duy trì nhà máy sản xuất than lớn nhất đất nước, nhà máy Eraring đã cũ, hoạt động lâu hơn để duy trì ánh sáng dù đã cam kết hàng tỷ USD cho năng lượng sạch.

Ric Brazzale, giám đốc điều hành của Green Energy Trading, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh giảm phát thải Australasian ở Sydney: “Ai có thể nghĩ rằng chúng tôi sẽ trả tiền cho các nhà máy điện đốt than để tiếp tục mở cửa”.

“Chúng ta đã làm hỏng chuyện này.”

Giám đốc điều hành BP hydro Geoff Millar cho biết vốn và chuỗi cung ứng đang chảy sang Hoa Kỳ theo Đạo luật Giảm lạm phát.

Ông nói: “Chúng ta sẽ cần phải thấy nhiều thay đổi chính sách hơn nữa để chống lại điều đó một cách hiệu quả, nhằm cạnh tranh cho các dự án ở Úc trong tương lai”.

Việc trợ cấp nhiều hơn năng lượng mặt trời, pin và ô tô điện trên mái nhà có thể là giải pháp tạm thời.

Ông Brazzale cho biết “cố lên, đi hộ gia đình” là cách duy nhất để Đảng Lao động liên bang đáp ứng cam kết bầu cử nhằm cắt giảm hóa đơn tiền điện cho các hộ gia đình xuống 275 USD/năm vào năm 2025.

Ông nói: “Chúng ta phải giảm lượng khí đốt và giải quyết nhu cầu cao điểm khi các nhà máy than đóng cửa”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/switch-renewables-messed-despite-clean-034050223.html
Giảm thuế để giúp các doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm hóa đơn năng lượng

Giảm thuế để giúp các doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm hóa đơn năng lượng

Hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hưởng lợi từ ưu đãi thuế của chính phủ liên bang nhằm cắt giảm hóa đơn năng lượng của họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất