Chuyện về cựu kỹ sư Apple rời bỏ Thung lũng Silicon để kinh doanh nước mắm ở Việt Nam

Chuyện về cựu kỹ sư Apple rời bỏ Thung lũng Silicon để kinh doanh nước mắm ở Việt Nam

Cựu kỹ sư của Apple người Mỹ gốc Việt này đã sang Mỹ từ nhiều thập kỷ trước và rời bỏ Thung lũng Silicon, trở về quê hương kinh doanh nước mắm.

Đấy là câu chuyện về ông Cường Phạm và thương hiệu nước mắm mang tên Red Boat.

Theo đó, ông là cựu kỹ sư của Apple người Mỹ gốc Việt đã sang Mỹ từ nhiều thập kỷ trước và rời bỏ Thung lũng Silicon, trở về quê hương để trở thành một "doanh nhân bán nước mắm".

Được biết, thương hiệu nước mắm không sử dụng công nghệ cao nhưng chất lượng luôn được đảm bảo.

Trước đó vào năm 2006, ông đã mua lại một nhà thùng nhỏ và phải mất 3 năm đầu tư nửa triệu USD, một thời gian dài đi lại giữa Việt Nam và California thì những chai nước mắm đầu tiên mới "ra đời".

Ông Cường Phạm giới thiệu với khách loại muối đặc biệt từ thành phố cảng Vũng Tàu trong chuyến tham quan ngày 2/11

Năm 2011, chai nước mắm đầu tiên được bán ra. Đến tận bây giờ những chuyên gia ẩm thực đã "lặn lội" tới tận bên bờ sông của Red Boat ở đảo Phú Quốc để thưởng thức loại gia vị truyền thống này.

Theo chia sẻ của ông Phạm, điều quan trọng nhất trong quá trình sản xuất nước mắm diễn ra trên thuyền với việc muối cá. Tỷ lệ muối với cá và thời gian muối chính là hai yếu tố quyết định chất lượng cuối cùng của sản phẩm.

Trên hành trình trở về Việt Nam của ông bắt đầu với những chuyến công tác khi còn là một kỹ sư công nghệ.

Du khách nếm thử nước mắm ở nhà thùng

Đến năm 2006, ông quyết định trở về để sản xuất thứ mà ông cho là loại nước mắm tinh khiết nhất thế giới với hai thành phần, đó là cá cơm đen đước đánh bắt ngoài khơi quần đảo Phú Quốc và muối.

Được biết, chai nước mắm đầu tiên của Red Boat được bán với giá 8 USD (khoảng 184.000 VND) với 250ml, cao gấp 3-4 lần so với các loại nước mắm sản xuất hàng loạt và được sử dụng nhiều trong các món ăn của những đầu bếp nổi tiếng.

Theo đó, chai nước mắm đầu tiên được ông Phạm bày bán trên một chiếc xe thể thao đa dụng, ông lái xung quanh các chợ của người châu Á ở California.

Các sản phẩm của thương hiệu Red Boat do ông Cường Phạm sở hữu

Chiếc xe đã đi khoảng 40km trong năm đầu tiên và 90% khoảng thời gian đó đều phải đối mặt với sự từ chối từ nhiều người.

Thậm chí, ông Phạm thường được các chủ cửa hàng và nhà phân phối khuyên nên chọn một sản phẩm khác bởi thị trường châu Á đã bão hòa với nhiều thương hiệu cạnh tranh.

Nhưng hương vị đặc biệt của Red Boat, ít mùi cá và mùi thơm hấp dẫn như dăm bông Iberico hay phô mai Parmesan, đã nhanh chóng thu hút các doanh nghiệp Việt Nam.

Thông tin cho biết, Red Boat đang sản xuất 600 nghìn đến 700 nghìn lít nước mắm mỗi năm. Ông Phạm dự định sẽ tăng gấp đôi sản lượng vào năm tới.

Đang chú ý, ngoài thị trường Mỹ, những chai nước mắm với chiếc thuyền màu đỏ đã được xuất khẩu sang thị trường châu Âu trong năm nay và dự kiến sẽ mở rộng sang thị trường Trung Đông vào cuối năm 2019.

Một thùng như thế này chứa đến hơn 14 tấn cá cơm

Ngoài ra, nước mắm Red Boat còn xuất hiện trong nhà bếp của nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới - Michelin, được các đầu bếp hàng đầu đánh giá rất cao bởi không chứa các chất phụ gia hoặc đường thường thấy trong các loại nước mắm thông thường.

Bên cạnh nước mắm Red Boat, ông Cường Phạm còn sản xuất mắm Kosher. Và rất nhiều đầu bếp sử dụng loại mắm này để ướp bít tết.

Các đầu bếp được mời tới Red Boat để thử nghiệm chế biến các món hải sản với nước mắm

Sau nhận được nhiều yêu cầu của các đầu bếp, ông bắt đầu sản xuất và bán loại nước mắm dạng đặc, đó là Red Boat Salt, được sử dụng khi nấu ăn và hoàn thiện món ăn.

Red Boat hiện có hai nhà thùng ở Phú Quốc, các kho chứa tổng cộng 190 thùng với 14 tấn cá cơm. Du khách sẽ được chào đón với một nhà thùng có sàn xi măng cực kì sạch sẽ, không khí ẩm ướt và mùi cá thoảng nhẹ.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất