Chuyện yêu thú vị ở đảo quốc "nữ quyền": Cứ đến mùa khoai, phụ nữ lại đi "săn trai", có những căn lều để ngoại tìn h thoải mái

Chuyện yêu thú vị ở đảo quốc 'nữ quyền': Cứ đến mùa khoai, phụ nữ lại đi 'săn trai', có những căn lều để ngoại tìn h thoải mái

Nơi đây được mệnh danh chỉ dành riêng cho phụ nữ, bởi ở đó họ có các "quyền năng" rất khủng khiế p...

Nơi đây được mệnh danh chỉ dành riêng cho phụ nữ, bởi ở đó họ có các "quyền năng" rất khủng khiếp...

Trên thế giới ngày nay, vẫn còn nhiều nơi, nhiều nền văn hóa tồn tại những tập tục hôn nhân kỳ dị ít được nhiều người biết đến. Trong số đó là phải kể đến đảo quốc Trobriand - nơi được mệnh danh chỉ dành riêng cho phụ nữ, bởi ở đó họ có các "quyền năng" rất khủng khiếp.

Trobriand - đảo quốc "nữ quyền", nơi phụ nữ có thể tự do "săn trai" vào dịp lễ hội

Trobriand là một quần đảo xa xôi nằm ở biển Solomon thuộc Papua New Guinea nằm ở phía Tây Thái Bình Dương với mật độ dân số khá thấp. Nhưng trái với vị trí hẻo lánh của mình, Trobriand rất nổi tiếng trên thế giới và cộng đồng đam mê du lịch bởi vùng biển tại đây vô cùng xinh đẹp, người dân lại thân thiện và đặc biệt hơn cả là nền văn hóa với chế độ mẫu hệ vẫn còn tồn tại lâu đời. Theo lời một nhiếp ảnh có tên Eric Lafforgue – người có dịp tiếp cận lâu ngày với văn hóa bản xứ có kể lại thì ở đây, phụ nữ kiểm soát tất cả mọi thứ, kể cả vị trí trong tình yêu hôn nhân.

Điều này được thể hiện rõ trong dịp lễ hội của họ. Người dân ở Trobriand thường tổ chức lễ hội ăn mừng mùa màng bội thu (nói là mùa màng nhưng thực chất lương thực chính ở đây chỉ là khoai) thường niên. Vào ngày này đa số ai ai cũng vui vẻ ăn mừng thành quả lao động, rồi cùng nhau hóa trang sặc sỡ và nhảy múa những vũ điệu truyền thống. Nhưng có một điểm đầy thú vị trong dịp lễ hội này chính là bên cạnh nhảy múa ăn mừng, những người phụ nữ Trobriand còn được tự do "săn" đàn ông bất kỳ lúc nào để thỏa mãn nhu cầu tế nhị.

Hình thức săn đàn ông của phụ nữ ở đảo quốc này cũng rất có kế hoạch, chẳng hạn như họ thường tập trung thành một nhóm khoảng 30 người rồi chia nhau ra "mai phục" ẩn náu ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào để rình thời cơ có một anh chàng nào lơ đãng đi ngang mà không đề phòng, họ sẽ tràn ra, ùa bắt "con mồi" đem về làm "của chung". Tất nhiên, người đàn ông nào không may "sa lưới" thì sẽ bị ép buộc làm "người tình một đêm" của một số người phụ nữ ngẫu nhiên trong nhóm, dù muốn hay không. Đây là luật lệ bao đời ở nơi này, bất khả phản kháng.

Đáng sợ hơn nữa là đôi khi xui rủi, một số anh sau khi đã bị các cô "hành hạ" chán chê rồi thì sẽ bị nhổ sạch lông mi, lông mày và râu ria, trông vừa thảm thương, vừa buồn cười.

Giải thích cho hành vi "quá khích" của phụ nữ tại Trobriand trong mùa thu hoạch khoai, một vị bác sĩ người bản xứ cũng có nói, hoạt động "săn trai" tại đây đã bắt nguồn từ lâu và nguyên nhân sâu xa là vì trong loại khoai – lương thực chính tại Trobriand có chứa một hàm lượng chất kích thích nhu cầu sinh lý chỉ có tác dụng với phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ ở Trobriand sau khi ăn khoai thường rất khát khao chuyện đó. Thế nên họ hay tập họp để bắt đàn ông trên đảo "phục vụ" mình cũng không có gì quá khó hiểu.

Chuyện hôn nhân kỳ quặc và đời sống tình dục khá thoáng của phụ nữ Trobriand

Từ nguyên nhân sâu xa trên cũng khiến cho phụ nữ ở đây có cái nhìn rất "thoáng" trong vấn đề về tình yêu cũng như tình dục và họ có một số đặc quyền "tối cao" như được phép có nhiều người yêu cùng một lúc, tất nhiên đồng nghĩa là họ được phép "thỏa mãn" với nhiều người theo ý thích của mình mà không bị ai lên án hay chỉ trích.

Thậm chí, khi thích một ai đó, phụ nữ sẽ theo đuổi một cách mãnh liệt, lộ liễu và không hề e ngại. Họ sẽ làm mọi cách để chiếm được người đàn ông mình yêu thích mới thôi. Các cô gái cũng có quyền từ chối người đàn ông tán tỉnh mình nếu họ không thích. Ví dụ, khi một người đàn ông muốn một người phụ nữ, anh ta sẽ giơ ngón tay cái của mình lên, nếu người phụ nữ thuận theo sẽ mút ngón tay đó, còn nếu không muốn, cô ta hoàn toàn có thể lắc đầu quay đi. Có thể thấy, trong việc phát sinh quan hệ nam nữ trên hòn đảo này, phụ nữ luôn là người giữ vai trò quyết định.

Lạ lùng hơn nữa là chuyện có thai ngoài ý muốn trước khi kết hôn của phụ nữ ở Trobriand cũng được coi là bình thường. "Họ tìm hiểu về biện pháp tránh thai rất sớm và trinh tiết ở đây chẳng có giá trị gì" – nhiếp ảnh gia Eric Lafforgue cho biết. Nếu một cô gái chưa kết hôn mà nhỡ có bầu, gia đình cô gái đó sẽ giữ em bé lại và nuôi nấng dạy dỗ mà không cần người đàn ông phải có trách nhiệm. Bởi theo truyền thống của đảo, người dân cho rằng việc có em bé là một phép màu, nên họ không có khái niệm "bắt vạ" đàn ông.

Ở Trobriand cũng không có một phong tục lễ cưới truyền thống nào, thủ tục kết hôn đơn giản không tưởng. Đó là khi một phụ nữ trẻ khi muốn kết hôn sẽ ở lại trong ngôi nhà của người mình yêu, thay vì rời đi trước khi mặt trời mọc. Sau đó, cả hai sẽ ngồi lại cùng nhau và chờ mẹ cô dâu mang đến cho họ món khoai mỡ nấu chín. Khi một người đàn ông và một người phụ nữ ăn cùng nhau, cuộc hôn nhân của họ sẽ chính thức được công nhận.

Cũng có đôi khi, cô gái chỉ thích đơn phương chàng trai nào đó mà họ mong muốn lấy làm chồng thì họ chỉ việc tìm mọi cách ở lì suốt đêm trong nhà của anh ta, bất chấp mọi thứ, đến sáng thì mọi việc đã đành, dù muốn hay không, anh chàng kia cũng phải lấy cô ấy làm vợ. Chuyện này thực tế đã không ít lần làm cánh đàn ông tại Trobriand đau đầu và vô tình lâm vào hoàn cảnh bị "ép cưới" đầy bi thương.

Nhưng không chỉ trong việc kết hôn, mà ngay cả việc ly hôn tại quốc đảo "nữ quyền" này cũng đơn giản tới mức ngỡ ngàng. Tất nhiên, việc ly hôn này đều là người phụ nữ nắm quyền chủ động và quyết định tất cả. Khi một người phụ nữ muốn ly hôn với một người đàn ông, cô ấy chỉ việc xách hành lý và bế con rời khỏi nhà chồng là cuộc hôn nhân lập tức chấm dứt. Và nếu chồng muốn níu kéo có thể mang khoai đến nhà vợ cũ để tặng cho cô ấy cùng nhiều món quà khác. Tuy nhiên, nếu phụ nữ không hài lòng, cô sẽ từ chối quay về.

Ngoài ra, phụ nữ tại đây cũng có thể thay đổi người phối ngẫu với mình một cách tùy ý, bất kỳ khi nào họ muốn. Họ cũng có những "căn lều tình yêu" - nơi để dành riêng cho các đôi quan hệ với người không phải là chồng, là vợ mình.

Nhưng tuy có lối sống khá thoáng trong chuyện tình dục như vậy, nhưng người dân ở Trobriand lại không hề "thoáng" chút nào với người lạ hay khách du lịch từ nơi khác đến, nhất là người da trắng, bởi họ cho rằng người da trắng có màu da nhợt nhạt kém sức sống, cùng với mái tóc vàng hoặc nâu rất xấu xí. Đây quả là một dân tộc thú vị, tuy cởi mở "chuyện đó" nhưng lại có lòng tự hào dân tộc rất cao phải không nào!

Theo Helino

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất