CIA phát hiện Nga can thiệp giúp Donald Trump thắng cử

CIA phát hiện Nga can thiệp giúp Donald Trump thắng cử

CIA đã báo cáo kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016, giúp tổng thống đắc cử Donald Trump giành chiến thắng vào Nhà Trắng.

Trích lời các quan chức Mỹ nói về vấn đề này, Washington Post nói rằng các cơ quan tình báo đã xác định những cá nhân đã liên hệ với chính phủ Nga. Mỹ cáo buộc Nga đã thực hiện hàng ngàn vụ hack email của Ủy ban Quốc gia Dân chủ và những người khác, trong đó có Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, rồi tiết lộ cho WikiLeaks.
Các quan chức mô tả những cá nhân này là những người biết đến cộng đồng tình báo, tham gia vào hoạt động của Nga nhằm thúc đẩy ông Trump, làm giảm cơ hội chiến thắng của bà Clinton trong cuộc bầu cử.


Tổng thống đắc cử Donald Trump.

"Cộng đồng tình báo có đánh giá là mục tiêu của Nga ở đây là ủng hộ một ứng viên vượt người còn lại, giúp ông Trump đắc cử", tờ Post dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ. "Đó là quan điểm chung", người này nói thêm.
Tờ Post dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết đánh giá bí mật của CIA đã dẫn một loạt bằng chứng từ nhiều nguồn. Những bản báo cáo vắn tắt gửi đến cho các thượng nghĩ sĩ nói "khá rõ ràng" rằng việc ông Trump đắc cử là mục tiêu của Nga.
Hồi tháng 10, chính phủ Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga trong chiến dịch tấn coogn mạng nhằm vào các tổ chức của đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử ngày 8/11.
Tổng thống Barack Obama nói ông đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về những hậu quả của các cuộc tấn công. Nhưng quan chức Nga phủ nhận mọi cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ.
CIA đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.
Ông Trump nói mình không thuyết phục Nga đứng sau các vụ tấn công mạng. Nhóm chuyển giao quyền lực của ông đã đưa ra một tuyên bố về "những cáo buộc về sự can thiệp của nước ngoài tới bầu cử Mỹ" ngày hôm nay không không trực tiếp giải quyết vấn đề.
Những email bị tấn công được chuyển cho WikiLeaks là một nguồn gây rối thường xuyên cho chiến dịch của bà Clinton trong suốt cuộc chạy đua vào ghế tổng thống.
Theo tờ Post, báo cáo của CIA không phải là đánh giá chính thức của 17 cơ quan tình báo Mỹ. Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết vẫn có những bất đồng nhỏ giữa các quan chức tình báo về việc đánh giá này bởi một số câu hỏi còn chưa có lời đáp.
Các cơ quan tình báo không có tin tình báo cụ thể cho thấy điện Kremlin trực tiếp chỉ đạo các cá nhân chuyển những email bị tấn công cho WikiLeaks, một quan chức cấp cao khác nói với tờ Post. Những người này chịu sự điều khiển từ xa của chính phủ Nga chứ không phải nhân viên của chính phủ, quan chức này nói thêm.
Người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange nói trong một cuộc phỏng vấn truyền hình rằng chính phủ Nga không phải là nguồn gốc của những email này, tờ Post đưa tin.
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất