Có bao nhiêu cơ hội sống nếu bạn đột ngột trở bệnh nguy kịch trên máy bay?

Có bao nhiêu cơ hội sống nếu bạn đột ngột trở bệnh nguy kịch trên máy bay?

Theo một nghiên cứu mới đây, một người bình thường có 1 trên 400 khả năng mắc các bệnh đột ngột yêu cầu cấp cứu y tế trên máy bay.

Theo một nghiên cứu mới đây, một người bình thường có 1 trên 400 khả năng mắc các bệnh đột ngột yêu cầu cấp cứu y tế trên máy bay.

Bác sĩ Catherine Epstein đã phân tích dữ liệu y tế khẩn cấp trên các chuyến bay suốt 13 tháng với gần 132.000 chuyến bay nội địa và quốc tế của một hãng hàng không hàng đầu nước Úc từ năm 2015 đến năm 2016 để xác định các nguy cơ cũng như khả năng xảy ra các trường hợp bệnh cần sự hỗ trợ của lực lượng cấp cứu.

Bác sĩ Epstein, một nhân viên y tế thường trú tại Bệnh viện Westmead Sydney, đã tìm thấy trung bình có khoảng 284 trường hợp bệnh cần cấp cứu trên máy bay mỗi tháng, khiến xác suất mắc bệnh trên các chuyến bay của hành khách rơi vào khoảng cứ một bệnh nhân có 1/400 khả năng mắc các bệnh cần cấp cứu.

Trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nhất trên máy bay là mất nhận thức (36%) và các sự cố về tim mạch (12%).

Hầu hết các ca bệnh không nghiêm trọng hoặc có khả năng đe dọa đến tính mạng hành khách.

Trong số tất cả các ca gặp vấn đề liên quan tới y tế, chỉ có 24 trường hợp khiến máy bay phải chuyển hướng và 54% của việc  chuyển hướng bay này là do liên quan tới các vấn đề về tim của hành khách.

Các bệnh liên quan tới thần kinh như động kinh hoặc đột quỵ đã khiến 17% các chuyến bay phải chuyến hướng.

“Phần lớn các sự cố y tế trên máy bay không nguy hiểm và có thể tạm thời được xử lý bằng các biện pháp sơ cứu đơn giản”, bác sĩ Epstein nói.

Trong khi mọi người luôn nghĩ máy bay là nơi khá nguy hiểm khi mắc các bệnh cần sự cấp cứu về y tế như mất nhận thức và ngừng tim thì thực ra, máy bay là một trong những nơi an toàn nhất, Tiến sĩ Epstein cho biết.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nói thêm bộ dụng cụ y tế hàng không có bao gồm một loạt các thiết bị cũng như thuốc có khả năng không làm nguy hiểm tính mạng hành khách.

“Sẽ an toàn hơn nếu bạn bị đau tim đột ngột trên máy bay hơn là bất chợt bạn bị đau tim lúc đang lái xe ở trên đường. Luôn có một máy khử rung tim ngay trên máy bay và phi hành đoàn đều được huấn luyện về các bước sơ cứu, CPR, ”Tiến sĩ Epstein nói.

"Và trên hết, nên có một bác sĩ luôn ở trên khoang đề phòng các trường hợp nguy cấp hơn."

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp khoa học thường niên của Trường Cao đẳng An toàn Úc và New Zealand tại Sydney vào thứ Sáu.

Minh Thành - Báo Úc
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/medical-episode-likely-suffer-plane-044248387.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất