Cô bé 16 tuổi bị lôi kéo trở thành "cô dâu Thánh chiến" của IS

Cô bé 16 tuổi bị lôi kéo trở thành 'cô dâu Thánh chiến' của IS

Một thành viên trẻ tuổi của IS bị bắt trong một khu ẩn náu dưới lòng đất ở Mosul được cho là một nữ sinh người Đức bị lôi kéo tham gia vào các nhóm Hồi giáo một năm trước.

Một thành viên trẻ tuổi của IS bị bắt trong một khu ẩn náu dưới lòng đất ở Mosul được cho là một nữ sinh người Đức bị lôi kéo tham gia vào các nhóm Hồi giáo một năm trước.

Cô bé là nạn nhân của những kẻ chuyên gia tuyển mộ người  thường nhắm mục tiêu vào những thanh thiếu niên phương Tây dễ bị tổn thương.

Linda Wenzel, 16 tuổi, đến từ Pulsnitz, gần Dresden, đã nói với bố mẹ hồi tháng 7 năm ngoái là sẽ ở cùng một người bạn vào dịp cuối tuần, nhưng sự thực thì cô bé đã bay từ Frankfurt đến Istanbul, rồi qua Iraq.

Cô bé bị bắt cùng với 4 “tân binh” người Đức khác đã trốn khỏi cuộc chiến khốc liệt ở Mosul trong các đường hầm dưới lòng đất.

Một số phụ nữ được cho là đã đeo thắt lưng dành cho những kẻ đánh bom liều chết.  tự tử. Ngoài 4 người khác đến từ Đức, những người còn lại được cho là đến từ Canada, Chechnya, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát tin rằng Linda đã yêu một người đàn ông mà cô bé gặp trên internet, và người này đang làm việc cho một nhóm liên kết với IS. Người này đã tổ chức chuyến đi của cô bé qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ở đó, cô bé được trao cho IS và đổi tên thành Umm Mariam, và được đưa tới Mosul với tư cách "cô dâu Thánh chiến", trước khi cuộc chiến giành thành phố nổ ra vào tháng 10 năm ngoái.

Linda đã liên lạc với mọi người ở Trung Đông và chia sẻ các thông điệp như "Hãy cầu nguyện, sự kết thúc đang đến gần".

Linda là một trong số khoảng 50 người Đức dưới 18 tuổi đã tới Syria hoặc Iraq để gia nhập IS. Nói chung, có khoảng 930 công dân Đức đã tham gia vào các nhóm người theo chủ nghĩa thánh chiến, các quan chức cho hay.

Linda là một sinh viên đầy triển vọng đã lớn lên ở thị trấn Grossenhain, cũng gần Dresden. Những người bạn của Linda cho biết cô bé đã sống với mẹ và cha dượng ở thị trấn Pulsnitz gần đó sau khi cha mẹ cô bé chia tay. Nhưng sau đó họ cũng đã chia tay.

Hàng xóm của cô bé là bà Angela Ehrenberg, 65 tuổi, nói: "Cô bé là một đứa trẻ rất trầm lặng, nhạy cảm, và toát ra một vẻ cô đơn mà tôi không thể hiểu được.”

Cô bé được cho là đã liên lạc qua mạng với một nhà truyền giáo Hồi giáo ở Hamburg và bắt đầu bí mật học tiếng Ả Rập. Mẹ cô bé cho biết năm ngoái bà đã cho con gái mình một bản sao kinh Koran sau khi cô bé tỏ ra quan tâm đến Hồi giáo vào đầu năm ngoái, nhưng bà không bao giờ tưởng tượng rằng nó sẽ dẫn tới hậu quả như vậy.

Linda cũng ăn chay trong tháng Ramadan, nhưng nói dối với cha mẹ rằng cô bé đang ăn kiêng. Cô bé cũng bắt đầu mặc quần áo che kín người, thậm chí vào những ngày hè nóng bức.

Cho đến 6 tháng trước khi biến mất, cô bé thậm chí còn không đi tàu một mình nhiều. Cô bé đã lấy cắp thẻ tín dụng của mẹ và bí mật mua một vé máy bay đến Istanbul. Vào ngày 1/7 năm ngoái, cô bé nói với mẹ rằng sẽ nghỉ cuối tuần với một người bạn tên Caroline và sẽ về nhà vào tối Chủ nhật. Thế nhưng cô bé đã không bao giờ trở lại.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo The Australian)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất