Cô gái 1 tiếng xin được 700 triệu đồng cho ngư dân bị hàn h hạ trên biển

Cô gái 1 tiếng xin được 700 triệu đồng cho ngư dân bị hàn h hạ trên biển

Chỉ sau 1 tiếng, Trúc Phương kêu gọi cộng đồng ủng hộ gần 700 triệu đồng cho ông Trương Văn Trung, ngư dân bị hàn h hạ dã m an trên tàu cá hồi tháng 11 năm ngoái.

Sáng 5/1, ông Trương Văn Trung, 47 tuổi ở xã Đông Hòa, huyện An Minh, Kiên Giang tay vẫn còn run run, mắt cay xè khi nhắc lại chuyện mình bị ngư phủ cùng tàu cá bẻ răng, đánh đập hồi tháng 5 năm ngoái.

Cầm chặt tay ông là Nguyễn Đỗ Trúc Phương, 28 tuổi - cô gái Sài Gòn được cộng đồng mạng gọi bằng cái tên "cô tiên" vì đã kêu gọi được hàng tỷ đồng để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn.

"Tôi không dám tin đây là sự thật. Tôi không ngờ một ngày mình có được căn nhà riêng và mảnh đất để canh tác, thoát cảnh làm thuê để bị hành hạ đến thương tật như bây giờ", ông Trung nói, tay lau nước mắt.

Ông Trung trước đây sống cùng mẹ và đứa con trai ở huyện Trần Văn Thời. Từng làm thuê đủ nghề rồi cuối cùng gắn bó với nghiệp làm thuê trên tàu cá nhiều năm nay. Tháng 5 năm ngoái, khi đang trên tàu ở ngoài khơi, ông bị những ngư phủ đánh đập, tra tấn dã man. Sau đó, người đàn ông cùng một nạn nhân khác có đến cơ quan công an trình báo nhưng chỉ yêu cầu bồi thường tiền thuốc men, không yêu cầu xử lý hình sự.

Đến tháng 11, đoạn video ghi lại cảnh tra tấn dã man ông Trung trên tàu cá được chia sẻ trên mạng xã hội khiến dự luận phẫn nộ. Cơ quan chức năng sau đó đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam những người có liên quan đến việc tra tấn ông về tội Hành hạ người khác sau khi có kết quả giám định thương tích của ông lên đến 48%.

Theo dõi vụ việc trên báo chí, Trúc Phương quyết định tìm hiểu hoàn cảnh của người đàn ông tội nghiệp để giúp đỡ. Vốn là một du học sinh từ Australia trở về, tiếp quản công việc quản lý khách sạn của gia đình ở quận 1, Phương bén duyên với việc giúp đỡ người khó khăn từ gần 3 năm trước.

Khi thấy hoàn cảnh nào khó khăn, cô gái đăng bài lên trang cá nhân của mình để kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng. Cảm thấy số tiền đã đủ, cô đóng tài khoản, đến gặp trực tiếp hoàn cảnh để trao tiền rồi thông báo trên Facebook. Nhờ sự công khai, minh bạch và nhanh chóng, Phương được nhiều người tin tưởng.

Từ đó đến nay, cô quyên góp được hơn 5 tỷ đồng, cho gần 100 hoàn cảnh khó khăn.

Ông Trung là trường hợp xa nhất mà Phương quyết định giúp đỡ. Đầu tiên,  cô gái kết nối với một người phụ nữ ở xã U Minh Thượng đến thăm nhà ông Trung nhưng chỉ gặp người mẹ già. Sau đó, người này tiếp tục đến chính quyền địa phương để hỏi thông tin, xác minh và biết được gia cảnh khó khăn của ông.

Gần 10 ngày sau, Phương mới đăng bài lên trang Facebook cá nhân của mình để kêu gọi cộng động ủng hộ. Trong vòng 1 tiếng, số tiền trong tài khoản của cô gái đã lên đến hơn 700 triệu đồng.

"Trong gần 100 hoàn cảnh mình đăng bài kêu gọi, trường hợp chú Trung được cộng đồng quyên góp nhiều nhất", Phương nói.

Sau khi trao đổi, bàn tính với Phương, ông Trung quyết định chuyển đến xã An Đông, huyện An Minh sinh sống. Hiện có một số người quen, anh em của ông đang lập nghiệp nơi đây.

Vậy là Trúc Phương nhờ người quen ở đó tìm mua giúp một căn nhà cấp 4 và 3 công đất ruộng, hết gần 400 triệu đồng. Số tiền còn lại cô lập tài khoản, gửi tiết kiệm để ông làm vốn. Đồng thời xin phép nhà hảo tâm trích 20 triệu tặng 50 phần quà cho bà con khó khăn trong xã.

Rạng sáng qua, Phương đáp máy bay xuống sân bay Rạch Giá, đi thêm khoảng 1 tiếng nữa mới đến được nhà của ông. Đón cô gái xa lạ đã giúp mình thay đổi cuộc đời, ông Trung vẫn chưa tin là sự thật.

"Đây là giấc mơ cả đời", người đàn ông nói.

Sau lần bị tra tấn, một tai của ông đã bị điếc, mắt trái cũng không còn nhìn thấy rõ, chân đi khập khiễng còn hàm dưới thì mất 4 cái răng. Thế nhưng, có một điều mà người đàn ông chắc chắn rằng từ nay mình đã có đất, có nhà để an cư lạc nghiệp. Tuy những vết thương còn đau nhưng tinh thần của ông đã ổn định hơn. Ông cũng cho biết, mình sẽ không bao giờ quay lại nghề biển nữa.

"Tôi dự tính sẽ nuôi tôm, nuôi gà. Tôi sang được 20 cây dừa đang bắt đầu ra trái rồi. Tôi cám ơn các nhà hảo tâm cả nước đã giúp đỡ. Tôi sẽ ở đây, gắn bó với căn nhà và mảnh đất mà mọi người đã tặng, tôi rất vui nếu có một ngày được đón tiếp và đãi mọi người các món ăn tôi nấu và uống nước dừa tôi trồng", ông Trung nói từng câu ngắn, ngắt quãng vì xúc động.

Thu Phương
Link nguồn: https://dantri.com.vn/an-sinh/co-gai-1-tieng-xin-duoc-700-trieu-dong-cho-ngu-dan-bi-hanh-ha-tren-bien-20230106000824346.htm
Nữ GS Việt tại Úc với những nghiên cứu giáo dục hướng về Việt Nam

Nữ GS Việt tại Úc với những nghiên cứu giáo dục hướng về Việt Nam

GS.TS Trần Thị Lý hiện đang là giảng viên tại Đại học Deakin (Úc), nhưng các nghiên cứu khoa học của chị phần nhiều vẫn hướng về Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất