Cô gái quê gửi tặng Jack Ma một con gà mái để đổi lại một suất học bổng đại học: Kỳ tích xuất hiện!

Cô gái quê gửi tặng Jack Ma một con gà mái để đổi lại một suất học bổng đại học: Kỳ tích xuất hiện!

Không gửi một lá thư mà lại gửi một con gà để xin học bổng? Cô gái này là một kẻ điên hay thiên tài?

"Cầu xin mọi người, em thật sự rất muốn học đại học!"

Năm 2019, một cô gái quê ở vùng nông thôn Cam Túc, Trung Quốc đã lấy con gà mái mập nhất của gia đình và mang đến trạm chuyển phát nhanh. Cô ấy nói rằng muốn gửi con gà mái này cho Jack Ma, để xin ông tài trợ học phí đại học cho mình. Tuy nhiên, nhân viên của công ty chuyển phát đã từ chối, vì họ có quy định không được gửi động vật sống. Cô gái nông thôn ôm con gà mái và gần như phát khóc khi nghe những lời của nhân viên, không biết mình nên làm gì.

Vậy tại sao cô lại cố chấp muốn gửi cho Jack Ma một con gà mái đến vậy? Cô ấy rốt cục có "âm mưu" gì?

Cô gái quê này tên là Dương Hồng Yến, sinh ra ở ngôi làng nghèo nhất tỉnh Cam Túc, nằm trong vùng núi hẻo lánh. Hơn nữa, gia đình của cô còn là gia đình thuộc hộ nghèo trong thôn. Cha cô vì sức khỏe yếu nên không thể làm việc nặng nhọc. Mẹ cô thì khá hơn, trên người không có bệnh gì quá nặng, nhưng nghe nói khi nhỏ mắt bà đã từng bị tổn thương nên hiện tại bà không nhìn thấy đường.

Trong nhà cô cũng còn vài người già và trẻ nhỏ cần được chăm sóc, nên cha mẹ cô không có ra ngoài xin việc. Cả nhà hiện tại chỉ có thể trông nhờ vào 3 mẫu đất nhỏ trước nhà và khoản trợ cấp hàng tháng của chính phủ để sinh sống.

Dương Hồng Yến biết hoàn cảnh gia đình của cô không tốt. Ai cũng nói con cái nhà nghèo thường hiểu chuyện rất sớm, Dương Hồng Yến cũng không ngoại lệ. Từ nhỏ cô đã biết phụ giúp mẹ chăm sóc ông bà, dọn dẹp nhà cửa và những thứ khác. Mặc dù gia đình nghèo đến mức một chén cơm cũng phải chia ra nấu thành 3 nồi cháo. Nhưng mẹ cô vẫn muốn con gái mình được học hành đàng hoàng. Vì thế dù có cực khổ mỗi ngày thì bà cũng muốn cho Dương Hồng Yến được đi học.

Thực ra, Dương Hồng Yến còn có một người anh trai, nhưng anh trai của cô gặp khó khăn trong giao tiếp. Vì vậy, gia đình chỉ còn có thể trông cậy vào Dương Hồng Yến.

Từ tiểu học đến trung học, Dương Hồng Yến luôn được xếp trong số những học sinh có thành tích cao nhất. Mặc dù lúc ở nhà cô còn phải phụ giúp rất nhiều công việc cho cha mẹ, nhưng điều đó hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến thành tích học tập của cô.

Khi Dương Hồng Yến lên trung học phổ thông, bệnh tình cha cô ngày càng xấu đi và ông đã mất khả năng làm việc. Vì vậy gánh nặng gia đình liền đè hết lên vai của một mình mẹ cô, mẹ của Dương Hồng Yến ngày càng kiệt sức. Vào thời điểm đó, bà vô tình nghe nói rằng học phí trung học phổ thông đắt hơn nhiều so với trung học cơ sở, cộng thêm chi phí sinh hoạt thì ít nhất cũng phải tầm 10.000 nhân dân tệ (khoảng 30 triệu đồng).

Dương Hồng Yến sững sờ, đó là một khoản tiền mà gia đình cô nằm mơ cũng không thể có. Mẹ cô đã quá lam lũ vì tiền học phí từ trước đến giờ của cô, cô không thể tiếp tục để mẹ phải chịu khổ nhiều thêm nữa. Nhưng dù có để mẹ làm ngày làm đêm, thì đối một những người ở vùng núi như cô, việc kiếm ra tầm đó tiền vẫn là bất khả thi.

Do đó, cô bắt đầu có ý định bỏ học, cô nghĩ tốt hơn hết là nên quay về phụ giúp mẹ gánh vác gia đình. Tuy nhiên, cô đã bị cha mẹ phản đối kịch liệt. Mẹ cô đã khóc và la mắng rất nhiều vì suy nghĩ bồng bột của cô. Bà nói cô chỉ cần học, bà sẽ dốc hết sức để xoay xở học phí cho cô.

Sau khi cân nhắc, Dương Hồng Yến quyết định tiếp tục kiên trì. Để giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ, cô quyết tâm liên lạc với nhà trường xem liệu cô có thể xin trợ cấp hay không, ủy ban làng biết chuyện, cũng rất tích cực giúp đỡ gia đình cô liên lạc với nhà trường, bởi vì Dương Hồng Yến là cô gái đầu tiên trong làng thi đậu vào trường trung học tốt nhất.

Nhà trường cũng rất thấu tình đạt lý, lãnh đạo nhà trường khi tìm hiểu về tình hình gia đình của Dương hồng Yến, họ đã nộp đơn xin tiền trợ cấp tối đa cho Dương Hồng Yến và giảm toàn bộ học phí cùng các chi phí khác của cô trong 3 năm. Với sự giúp đỡ của mọi người, Dương Hồng Yến đã thành công bước vào năm cuối cấp của mình. Cô biết rằng đây là một năm rất quan trọng đối với cô, và cô phải cố gắng hết sức.

Tuy nhiên, Dương Hồng Yến vẫn luôn lo lắng, cô sợ rằng mình sẽ không trả nổi học phí đại học. Để biết rõ hơn về chi phí học đại học, Dương Hồng Yến đã chủ động hỏi hiệu trưởng: "Thưa thầy, học đại học có phải rất đắt không ạ?"

Hiệu trưởng của cô cũng nói rằng học phí đại học có đắt mà cũng có rẻ, các trường công lập thì sẽ rẻ hơn. Nhưng rẻ nhất thì cũng phải tầm 30.000 nhân dân tệ (khoản 100 triệu đồng), còn chưa tính đến những chi phí lặt vặt khác.

Sau khi lắng nghe, Dương Hồng Yến cảm thấy có lẽ bản thân không có duyên với đại học rồi, bởi vì cho dù có thi đậu thì cô cũng không có tiền để đi học.

Sau khi các bạn học cùng lớp biết Dương Hồng Yến đang buồn vì chuyện học phí đại học, bọn họ đã nói cho cô biết một cách. Đó là chỉ cần cô gửi cho Jack Ma đủ 2000 cái trứng gà, thì ông ấy nhất định sẽ tài trợ học bổng cho cô học đại học. Nghe xong, Dương hồng Yến như bắt được cọng cỏ cứu mạng. Nhưng cô nào ngờ, "trứng gà" mà bạn bè nhắc đến vốn không phải là trứng gà trong vườn nhà cô.

Trước đây, Jack Ma từng tuyên bố, nếu ai thu thập được 2000 quả trứng trong hoạt động nuôi gà ảo trên mạng, thì ông sẽ hỗ trợ học phí đại học cho người đó. Nhưng do Dương Hồng Yến không có điện thoại, trước giờ chưa từng tiếp xúc với internet nên hoàn toàn không biết về điều đó.

Dương Hồng Yến hào hứng về nhà và nói với mẹ về chuyện 2000 quả trứng gà, nhưng họ chỉ còn lại 3 con gà mái trong gia đình, không thể trong phút chốc mà đẻ ra nhiều trứng như thế được. Vì vậy, mẹ cô nói với cô rằng cô có thể gửi cho Jack Ma một con gà khỏe nhất, để nó đẻ từ từ.

Dương Hồng Yến cảm thấy rằng phương pháp này khả thi, vì thế cô lập tức chọn ra con gà mái béo nhất, già nhất và mang nó đến trạm chuyển phát. Khi các nhân viên của công ty chuyển phát nhanh nhìn thấy cô cầm một con gà sống và nói rằng muốn gửi nó cho Jack Ma, tất cả bọn họ đều choáng váng.

Mặc dù các nhân viên rất muốn giúp đỡ cô gái tội nghiệp này, nhưng họ không thể làm gì được, bởi vì họ thực sự không thể gửi động vật sống. Chưa tính đến việc con gà sẽ chết dọc đường vận chuyển.

Tuy nhiên, mọi người cũng không bỏ cuộc, họ đã đăng trường hợp của Dương Hồng Yến lên mạng để kêu gọi giúp đỡ. Sau khi biết được tình hình của cô gái quê này, ai cũng đều thương cảm cho cô. Cư dân mạng đã gửi rất nhiều nhu yếu phẩm và tài liệu học tập cho Dương Hồng Yến. Ngoài ra còn có những người tốt bụng trực tiếp đến nhà của cô để thăm cha mẹ cô, đồng thời giúp đỡ họ.

Dương Hồng Yến vô cùng xúc động, cô cảm thấy xã hội thật ấm áp. Sau đó, thông tin ngày càng được lan truyền như tàu điện và nhanh chóng truyền đến tai Jack Ma. Ông cũng vô cùng xúc động! Ngay lập tức, ông cử người đại diện của mình đến giúp Dương Hồng Yến hoàn thành giấc mơ đại học.

Jack Ma nói rằng chỉ cần Dương Hồng Yến có thể thi đậu đại học thì ông sẽ phụ trách tất cả học phí và các chi phí sinh hoạt khác của cô. Dương Hồng Yến nhìn thấy hy vọng, liền ra sức học tập hơn nữa. Cuối cùng dựa vào nỗ lực của mình, cô đã đậu vào trường đại học mơ ước.

(Toutiao)

Thu Phương
Link nguồn: https://cafebiz.vn/co-gai-que-gui-tang-jack-ma-mot-con-ga-mai-de-doi-lai-mot-suat-hoc-bong-dai-hoc-ky-tich-xuat-hien-176230728122335844.chn
Hình ảnh Jack Ma được tìm kiếm sau tuyên bố 'vẫn sống và hạnh phúc'

Hình ảnh Jack Ma được tìm kiếm sau tuyên bố 'vẫn sống và hạnh phúc'

Ảnh nhà sáng lập Alibaba tổ chức tiệc tại nhà được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội Trung Quốc, sau khi chủ tịch công ty này lên tiếng về tình hình của ông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất