Có gì bên trong chuỗi nhà tù Úc được xây dựng từ thế kỷ 18 - 19?

Có gì bên trong chuỗi nhà tù Úc được xây dựng từ thế kỷ 18 - 19?

Vào khoảng từ thế kỷ 18 - 19, đế quốc Anh xây dựng trên khắp lãnh thổ Úc những nhà tù mà được gọi chung là chuỗi nhà tù Úc.

Theo đó, các địa điểm này trải rộng khắp nước Úc, từ Fremantle ở Tây Úc đến Kingston và thung lũng Arthur’s trên Đảo Norfolk ở phía đông; và từ các khu vực xung quanh Sydney ở New South Wales ở phía bắc, đến các địa điểm ở Tasmania ở phía nam…

Thông tin được biết, trong vòng hơn 80 năm, từ 1787 đến 1868 có khoảng 166.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị chính quyền Anh kết án và được chuyển đến Úc để thi hành án.

Được biết, mỗi một nhà tù đều có mục đích cụ thể cả về hình phạt tù cũng như cải tạo không giam giữ thông qua lao động cưỡng bức để giúp xây dựng thuộc địa.

Có thể thấy, chuỗi nhà tù Úc là một trong những minh chứng còn tồn tại về việc giam giữ tù nhân quy mô lớn và việc mở rộng thuộc địa của đế quốc Anh cũng như các cường quốc châu Âu thông qua sự hiện diện và lao động khổ sai của những người bị kết tội.

Theo đó, các tù nhân được chuyển đến đây để phục vụ cho dự án phát triển thuộc địa thông qua các tòa nhà, cảng, cơ sở hạ tầng, khai thác tài nguyên … mà những người tù bị tước đoạt tự do và bị lao động cưỡng bức sẽ phải hoàn thành.

Ngày 1/8/2010, các nhà tù này được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Hiện nay khu vực được đưa vào danh sách này bao gồm 11 địa điểm trong rất nhiều các khu kết án trải rộng trên toàn lãnh thổ nước Úc.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất