Có một cách giúp bạn đến tương lai, nhưng quan trọng là bạn có dám không?

Có một cách giúp bạn đến tương lai, nhưng quan trọng là bạn có dám không?

Khoa học tin rằng đây là cách để bạn có thể đến được tương lai, nếu như khi ấy con người vẫn còn tồn tại.

Khoa học tin rằng đây là cách để bạn có thể đến được tương lai, nếu như khi ấy con người vẫn còn tồn tại.

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi chết?

Với những người có đức tin, đó sẽ là một cuộc sống mới ở trên thiên đàng, hoặc mộng tưởng về một pha đầu thai trúng ngay nhà tỉ phú. Không biết điều đó có xảy ra hay không, chỉ biết rằng bạn sẽ không thể trông thấy cảnh cái đầu của bạn bị tách rời, thả trôi nổi trong một cái bể chứa nitrogen lỏng trong hàng trăm năm kế tiếp đâu.

Đó là ý tưởng trong một dự án mới đây, với phương pháp có lẽ đã được nhắc đến rất nhiều là cryonic (đông lạnh). Ở thời điểm hiện tại, phương pháp cryonic (hay cryopreservation) sẽ được thực hiện ngay ở thời điểm cơ thể chính thức được xác định là đã chết.

Quy trình được thực hiện trong vòng 2 - 15 phút sau khi tim ngừng đập, bắt đầu bằng việc bọc toàn thân trong đá lạnh, tiêm hóa chất để ngăn tụ máu. Tiếp theo, một dạng hóa chất khác được đưa vào để ngăn cơ quan nội tạng bị đóng băng. Cuối cùng, hạ nhiệt độ cơ thể xuống -130°C, đặt vào trong một bình chứa, rồi đặt tiếp vào bể nitrogen lỏng với nhiệt độ -196°C.

Theo lý thuyết, việc đóng băng phần đầu của bạn sau khi chết là cách để lưu trữ những gì làm nên con người bạn: tính cách, trí tuệ, ký ức... Bạn sau đó sẽ hồi sinh ở một tương lai xa hơn, khi y học đã phát triển vượt bậc để biết cách đưa người chết trở lại.

Ý tưởng nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng câu hỏi là bạn sẽ tốn bao nhiêu để có cơ hội hồi sinh trong tương lai?

Chi phí rẻ hơn bạn tưởng

Tưởng như phải tốn cả triệu đô để đến tương lai, nhưng thực ra chi phí cho phương pháp này cũng không quá viễn tưởng. Ở thời điểm hiện tại, có 3 cơ sở trên thế giới sở hữu đủ công nghệ để thực hiện cryonic. Trong đó rẻ nhất là KrioRus của Nga, với mức giá từ khoảng $13.000 (gần 300 triệu đồng), dù chỉ đóng băng được não - tức là chỉ có não, không có sọ, không có đầu luôn.

Tuy nhiên theo Stem Protect - một trong những công ty tiên phong về cryonic thì chi phí có thể giảm hơn một nửa chỉ trong vòng 5 đến 10 năm tới. Có nghĩa, bạn chỉ tốn khoảng $6.500 (khoảng 130 triệu đồng) để lưu giữ não bộ hoặc cơ thể trong vòng 250 năm kế tiếp.

"Dù hiện tại chúng ta chưa thể đưa người chết quay trở lại, nhưng tương lai ấy không quá xa" - Mark Hall, người phát ngôn của Stem Protect cho biết.

"Chúng ta cũng chưa biết liệu có tác động gì về mặt cảm xúc khi một người được quay trở về từ cõi chết. Đó không phải là câu hỏi dành cho khoa học, mà là đối với cá nhân mỗi người, và câu trả lời chỉ có thể xuất hiện khi một người thực sự có được trải nghiệm ấy."

"Chi phí để đóng băng đầu sẽ rơi vào khoảng $65.000 - $100.000. Tuy nhiên tôi nghĩ trong vòng vài năm tới, chúng ta sẽ có những cơ sở lưu trữ đời mới và rộng rãi hơn, qua đó để lại mức giá hợp lý hơn cho khách hàng".

Công nghệ của tương lai, nhưng không phải ai cũng đồng tình

Theo Hall, sớm muộn gì cryonic sẽ trở nên phổ biến trong xã hội, và lúc ấy bạn sẽ trở nên "lạc quẻ" nếu khăng khăng muốn được chôn hoặc đi hoả táng.

Nhưng sự thật thì ý tưởng chỉ còn lại một cái đầu trôi nổi trong bể nitrogen cũng không dễ chịu gì cho lắm. Như trường hợp của Kim Suozzi - một bệnh nhân ung thư 23 tuổi. Cô quyết định chi $70.000 để được áp dụng cryonic vào năm 2013, vì "điều đó làm tôi thấy dễ chịu hơn, để đảm bảo rằng trong tương lai khoa học sẽ hồi sinh được con người" - trích lời Suozzi.

Tuy nhiên, cô đã không lường trước được trải nghiệm của gia đình cô tệ như thế nào. Jane Suozzi - mẹ của Kim là người cảm thấy khó khăn nhất. Vốn là một người sùng đạo, bà không thể chịu được ý tưởng Kim chỉ được đóng băng mỗi phần đầu, và đã phải tốn rất nhiều thời gian để vượt qua chuyện đó.

Và mỉa mai thay, trong khi nhiều người ngại ngần không rõ tính cách và kí ức của mình có được giữ lại, thì nhiều nhà khoa học tin rằng đó không phải là vấn đề to tát. Lý do: sẽ phải mất đến hàng trăm năm để khoa học tìm ra cách hồi sinh người chết, chưa kể đến việc có thể chẳng bao giờ tìm thấy.

Ngoài ra, một số người còn cho rằng quy trình đông lạnh sẽ khiến tế bào bị hủy hoại, không bao giờ phục hồi được như trước.

Nhìn chung, công nghệ cryonic dù rất hay, nhưng giờ vẫn chỉ dành cho những người thuộc dạng có tiền và có phần thích sống mơ mộng mà thôi.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất