Có một dãy số cực quan trọng ẩn trong mỗi chiếc sm artphone nhưng ai cũng mù tịt về tác dụng của nó

Có một dãy số cực quan trọng ẩn trong mỗi chiếc sm artphone nhưng ai cũng mù tịt về tác dụng của nó

Không có đủ hiểu biết về dãy số này là bạn đã bỏ lỡ các quyền lợi và thậm chí dính líu tới các rủi ro an ninh đấy.

Không có đủ hiểu biết về dãy số này là bạn đã bỏ lỡ các quyền lợi và thậm chí dính líu tới các rủi ro an ninh đấy.

Chắc hẳn là những lúc đi mua smartphone hoặc đem bảo hành, làm dịch vụ, bạn sẽ bắt gặp khái niệm "IMEI" được nhắc đến nhiều và rất cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người lại đang tỏ ra mù tịt và thờ ơ với nó, cho rằng là không quan trọng và chỉ biết là có đi kèm máy để hoàn thành xác nhận dịch vụ là được. Như vậy là hỏng bét đấy nhé!

Smartphone ngày nay vẫn liên tục phát triển và được cải tiến, vì thế nó đã và đang được liệt vào danh sách hấp dẫn nhất dành cho những... tên trộm. Số IMEI cho mỗi máy là độc nhất, và được dùng như thể số chứng minh thư nhân dân, hay là vân tay riêng cho từng chiếc smarphone vậy - có nó, mọi thông tin về mẫu mã, nguồn gốc xuất xưởng và số serial đều có thể được tra ra ngay lập tức.

Vì thế, chúng ta phải nắm rõ và đừng bao giờ đánh giá thấp dòng số "nhỏ mà có võ" này.

Mã số IMEI là gì?

IMEI viết tắt của "The International Mobile Equipment Identity", nôm na là một dãy số nhận diện dành riêng cho mỗi thiết bị di động.

Nếu bạn có một chiếc iPhone bị hỏng và đem sửa, họ sẽ ngay lập tức kiểm tra thông tin bảo hành liên quan của nó thông qua số IMEI này đã, để không bị nhầm lẫn với hàng triệu chiếc iPhone y hệt khác trên toàn cầu. Thường thì IMEI bao gồm 14 chữ số, thêm 1 chữ số thứ 15 để làm nhiệm vụ xác nhận vòng 2, và đôi khi là cả chữ số thứ 16 nếu thiết bị nào có thêm thông tin bên lề về hệ thống nữa.

Số IMEI ở góc tay bên phải.

Tìm IMEI của smartphone ở đâu?

Có một vài cách khác nhau để tìm ra nơi thông báo dãy số này cho bạn sau khi mua máy. Cách thông dụng nhất là vào trình gọi điện của máy, nhấn *#06# là xong, IMEI sẽ hiện ra ngay lập tức.

Nếu smartphone của bạn thuộc 1 trong 2 hệ điều hành iOS hoặc Android thì trong phần Settings của mỗi máy cũng có sẵn nơi cho bạn tra cứu.

- iOS: Settings > General > About > IMEI.

- Android: Settings > About phone > Status > IMEI.

Nơi tra cứu IMEI ở 2 giao diện hệ điều hành.

Ngoài ra, tùy thế hệ và cả thương hiệu sẽ có những cách tìm ngoài lề khác nữa. Ví dụ như kể từ iPhone 6s trở đi, trên khay SIM của chúng sẽ được khắc dãy IMEI tương ứng. Nếu smartphone của bạn thuộc dòng pin có thể thay thế, thì IMEI cũng sẽ được in lên bề mặt dưới của pin.

(Lưu ý là hiện nay khay SIM cũng đang được bán tràn lan, vì thế đừng ngạc nhiên nếu chiếc iPhone của bạn có số IMEI trên khay SIM khác với khi kiểm tra trong máy - có thể là khi mua máy đã qua sử dụng quên kiểm tra kỹ, hoặc nhầm lẫn khi tra lắp khay SIM một lúc nào đó. Dù sao thì nó cũng chẳng gây ra vấn đề nào nghiêm trọng cả, chỉ là sai lệch chút xíu thôi)

Vậy IMEI có tác dụng gì?

Như đã đề cập, IMEI như thể một số chứng minh thư, căn cước cá nhân, nhưng là dành cho smartphone vậy. Ô-tô cũng có một loại số như thế này, được gọi là VIN.

Dãy số IMEI này sẽ được dùng trong những dịch vụ cần xác nhận thông tin smartphone của bạn, kể cả là hòa mạng - tất nhiên là IMEI của máy phải hợp lệ và được chấp thuận, hầu hết là thế, trừ trường hợp cực kỳ hi hữu và đặc biệt dính líu đến gì đó bị can thiệp.

Nếu smartphone của bạn bị mất, việc khóa máy từ xa hoặc xóa dữ liệu hoàn toàn có thể được thực hiện nhờ tính năng đồng bộ xác nhận IMEI tương ứng và chặn theo ý chủ nhân, nếu thích thì sẽ còn khiến máy trở thành cục chặn giấy luôn chứ chưa nói đến là bật được lên để mà dùng hòa mạng "chùa".

Các smartphone thuộc chương trình sửa đổi hoặc tương tự tất nhiên sẽ được thống kê lại theo IMEI, chứ chả ai mất công đi dò xét xem từng chiếc máy có đặc trưng gì riêng, khác nhau như thế nào, nhận diện ra sao để ghi lại cả. Và đổi IMEI của máy một cách cố ý là vi phạm luật pháp và nhiều điều khác, vì chẳng có lẽ gì chúng ta phải đổi nó cả, trừ mục đích không chính đáng.

Đừng để lộ thông tin này ra ngoài nhé, nhiều rủi ro lắm đấy.

Dù vậy, trường hợp thay đổi IMEI vẫn từng xảy ra khi những tên trộm, lừa đảo dùng mã IMEI của các máy thông thường thu thập được, để gán cho các máy khác lấy cắp được nhưng đang bị khóa IMEI, không thể sử dụng. Do đó, đừng bao giờ chia sẻ mã IMEI của bạn trên các trang mạng xã hội, không là có ngày bị khóa ngược như chơi đấy.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất