Có những con đường nào để tới Úc sinh sống một cách hợp pháp?

Có những con đường nào để tới Úc sinh sống một cách hợp pháp?

Có hai con đường chính để di dân đến Úc: visa tạm thời và di dân lâu dài. Trong hai con đường chính này còn có vài con đường nhỏ khác nhau nữa để đến sống tại Úc.

Di dân tạm thời bao gồm một số loại visa như sinh viên quốc tế, lao động có tay nghề và người làm việc trong kỳ nghỉ.
Người dân New Zealand cũng thuộc loại nhập cư tạm thời và phải tuân thủ những quy tắc riêng nếu muốn trở thành thường trú nhân.
Để trở thành một thường trú nhân, những người nhập cư có thể nộp đơn theo chương trình di dân hoặc chương trình nhân đạo. Dưới hai chương trình này cũng có rất nhiều con đường.


Giảng viên cao cấp về luật di trú tới từ Australian National University, bà Marianne Dickie cho biết, di dân tới Úc rất phức tạp nên hầu hết mọi người phải cần sự trợ giúp của một luật sư di trú hoặc agent để định hướng quá trình.
"Đối với hầu hết mọi người, việc này không chỉ đơn giản là điền vào mẫu đơn, mà cần phải định hướng được con đường để đi," bà nói.
"Có 5,000 agent di trú ở Úc. Điều này thực sự phức tạp và pháp luật thay đổi liên tục, nên nó rất khó, tốn kém và cần có thời gian."
Visa sinh viên quốc tế
Để du học tại Úc, sinh viên quốc tế được yêu cầu phải nộp đơn để xin một trong số nhiều loại visa sinh viên khác nhau.
Visa subclass 500 bao gồm những người có nhu cầu học toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục được chứng nhận.
Visa subclass 590 cho phép người giám hộ đi cùng một người có visa sinh viên nếu sinh viên đó dưới 18 tuổi.
Người giám hộ phải có độ tuổi trên 21 và là phụ huynh hoặc là người giám hộ được ủy quyền của sinh viên.
Đối với những người đã hoàn thành khóa học và muốn ở lại Úc làm việc tạm thời, thì sẽ có visa tốt nghiệp tạm thời, subclass 485.


Di dân diện tay nghề
Úc chấp nhận người di dân có tay nghề tạm thời tại nhiều ngành công nghiệp theo những visa khác nhau.
Những visa này bao gồm di dân có tay nghề, visa cho ngành công nghiệp khai thác dầu khí ngoài khơi và visa cho các doanh nhân, chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Một trong những số những visa được biết đến nhiều nhất, và cũng gây tranh cãi về chính trị nhiều, là visa 457.
Visa này cho phép những người chủ được tuyển dụng lao động trong các ngành nghề cụ thể cho những vị trí mà không thể tìm được lao động người Úc.
Tuy nhiên, do những lo ngại chính trị gần đây về số lượng visa 457 được cấp, chương trình này khó tránh khỏi phải trải qua một số thay đổi.
Những thay đổi này có thể bao gồm việc giảm số ngành nghề đủ điều kiện để xin visa 457 và việc người có visa này sẽ được phép ở lại Úc như thế nào sau khi công việc đã kết thúc.
Đảng Lao động đang thúc đẩy thắt chặt hơn việc cấp visa 457 để buộc các chủ doanh nghiệp sử dụng lao động địa phương để thay thế.
Visa làm việc trong kỳ nghỉ
Chương trình visa làm việc trong kỳ nghỉ (subclass 417) khuyến khích du khách sử dụng thời gian của họ tại Úc như là một hình thức trao đổi văn hóa.
Người nước ngoài trong độ tuổi từ 18 đến 30 có thể nộp đơn để đến Úc trong 12 tháng và làm việc trong 6 tháng và học tập trong 4 tháng.
Những người đã làm việc tại một vùng địa phương đủ điều kiện trong tối thiểu là 88 ngày thì sẽ có thể nộp đơn xin một visa thứ hai có thời hạn 12 tháng.
Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của Fair Work cho thấy những người có visa này, đặc biệt là những người có trình độ tiếng Anh kém, rất dễ bị một số người chủ tại vùng địa phương lạm dụng và bóc lột.
Báo cáo cho thấy những người có visa, thường là các du khách ba lô, thường bị buộc phải làm việc vất vả mà được trả lương thấp hoặc thậm chí còn không được trả, và bị đe dọa rằng sẽ có thể mất cơ hội xin visa thứ hai nếu họ không thực hiện theo các điều kiện hoặc yêu cầu bất hợp pháp của người chủ.


Công dân New Zealand
Có nhiều hạn chế chi phối tới cách công dân New Zealand có thể di dân vĩnh viễn sang Úc.
Những hạn chế này đã được thắt chặt trong những năm qua và phúc lợi mà người dân New Zealand sống ở Úc có thể được hưởng cũng bị cắt giảm.
Hầu hết người dân New Zealand đang ở Úc bằng một loại visa đặc biệt cho phép họ ở lại Úc vô thời hạn để sống, làm việc và học tập.
Chương trình di dân lâu dài
Người di dân có thể nộp đơn xin thường trú tại Úc theo nhiều visa khác nhau.
Chính phủ đã cấp thường trú cho 190.000 người trong tài khóa 2015-16.
Trong số đó, có 128,550 được cấp cho người di dân có tay nghề, 57,400 người di cư diện đoàn tụ gia đình và 565 cho "người từng sống ở Úc và vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với nước Úc".
Họ cũng có thể được bảo lãnh theo Chương trình Nhập cư diện Bảo lãnh theo vùng (Regional Sponsored Migration Scheme - visa subclass 187), hoặc họ có thể đã sống tại một vùng địa phương được quy định trong 2 năm và làm việc tại khu vực đó trong ít nhất 1 năm.
Chương trình bảo lãnh cho phép người thân đủ điều kiện có thể bảo lãnh cho các thành viên gia đình đến sống cùng tại vùng địa phương.
Những con đường khác để thường trú bao gồm diện bảo lãnh gia đình và kỹ năng kinh doanh, bà Marianne Dickie cho biết.
Bà cho biết, thời gian chờ xét duyệt cho các loại visa khác nhau có thể rất khác nhau, và theo con đường bảo lãnh gia đình có thể mất thời gian nhất.
Những đơn xin visa cha mẹ sẽ phải xếp hàng đợi và nếu số visa cấp trong năm đó đã đạt mức giới hạn thì sẽ không phê duyệt thêm đơn xin visa nào nữa, nhưng sẽ vẫn còn trong hàng đợi cho năm sau.
"Xin visa cha mẹ là rất khó khăn, visa cho con cái thì có dễ hơn, còn visa diện vợ chồng thì phải tốn hơn 6000 đô," bà Dickie cho biết.
Visa vợ chồng là visa tạm thời có thời hạn 2 năm, và sẽ được xem xét lại sau 2 năm đó để đảm bảo rằng cặp vợ chồng vẫn còn sống cùng nhau, trước khi người bạn đời được cấp thường trú, bà Dickie nói.
Bà cho biết visa cho các thành viên khác trong gia đình không được ưu tiên trước nhất, và có thể mất 2 hoặc 3 năm để được chấp thuận, và visa diện chăm sóc người thân có thể còn lâu hơn nữa.
"Bạn phải chứng minh rằng người đó cần bạn chăm sóc cho họ trong 3 năm, nhưng có thể phải mất 10 năm thì nó mới được phê duyệt," bà nói.
Thông tin trên trang web của Chính phủ cho biết thời gian chờ xét duyệt visa diện thân nhan còn lại và visa người cao niên sống phụ thuộc có thể mất đến 50 năm.
Visa kinh doanh thì thường xét duyệt nhanh hơn, bà Dickie cho biết, đặc biệt là những người phù hợp chính xác với tiêu chuẩn di cư có tay nghề cao của Chính phủ.
"Nó có thể được xét duyệt rất nhanh hoặc có thể mất đến một năm."
Bà nói rằng dòng visa bảo lãnh theo vùng có thể là lựa chọn nhanh hơn cho những người có nhu cầu di dân đến Úc.
Những yếu tố như ngôn ngữ và kiểm tra sức khỏe có thể làm trì hoãn thời gian xét duyệt tất cả các loại visa di dân dài hạn, bà Dickie nói.


Tị nạn và chương trình nhân đạo
Chính phủ Úc đã tiếp nhận 13,750 người thông qua các chương trình nhân đạo trong tài khóa 2015-16.
Thêm vào đó, Chính phủ đã tiếp nhận 12.000 người tị nạn từ cuộc xung đột Syria.
Bà Dickie cho biết Chính phủ đã lựa chọn những người tị nạn đăng ký với UNHCR và sống trong các trại tị nạn để tiếp nhận họ đến Úc.
Bà cho biết Chính phủ có xu hướng tập trung vào những nước riêng biệt mỗi năm. Úc gần đây đã tiếp nhận những người tị nạn từ Myanmar và một số nước ở châu Phi như Nam Sudan.
Chính phủ sẽ chỉ cấp visa subclass 866 cho người tị nạn và những người xin tị nạn đến Úc "một cách hợp pháp", thường là với sự giúp đỡ của một agent di trú.
Những người này sau đó được hỗ trợ xin visa theo Kế hoạch Trợ giúp Nộp đơn và Tư vấn Di trú (Immigration Advice and Application Assistance Scheme - IAAAS).
Những người đến bằng thuyền không đủ điều kiện cho chương trình IAAAS và sẽ được đưa ra ngoài khơi để xử lý, tại các trung tâm giam giữ trên đảo Manus, Papua New Guinea và Nauru.
Chính phủ vẫn tiếp tục theo đuổi các thỏa thuận với các nước để tái định cư cho người tị nạn đến Úc bằng thuyền.
Visa nhân đạo có thể mất nhiều năm để xét duyệt, thường lý do trì hoãn quá trình này là vì kiểm tra y tế bắt buộc, bà Dickie nói.
"Người di dân diện nhân đạo đến theo diện đoàn tụ gia đình hoặc các tiêu chí bảo lãnh có thể cần phải đi qua những khu vực rất không an toàn để trải qua việc đánh giá sức khỏe," bà nói.
"Nhiều người đã phải thông qua quá trình này nhiều hơn một lần vì việc đánh giá sức khỏe chỉ kéo dài một năm, và sự chậm trễ khiến họ trở thành không hợp lệ."
Chính phủ cũng cung cấp visa tạm thời cho người tị nạn và visa doanh nghiệp trú ẩn an toàn theo chương trình nhân đạo. Những loại này phải mất ít nhất 6 tháng để xét duyệt sau khi nộp hồ sơ.

Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất