Có những thay đổi gì sẽ ảnh hưởng đến người dân Úc kể từ ngày 1/1/2018?

Có những thay đổi gì sẽ ảnh hưởng đến người dân Úc kể từ ngày 1/1/2018?

Từ quyền lợi của các chính trị gia tới các chương trình tiêm phòng và các khoản phúc lợi, dưới đây là tất cả những thay đổi lớn sẽ ảnh hưởng đến người Úc kể từ ngày 1/1/2018.

Từ quyền lợi của các chính trị gia tới các chương trình tiêm phòng và các khoản phúc lợi, dưới đây là tất cả những thay đổi lớn sẽ ảnh hưởng đến người Úc kể từ ngày 1/1/2018.

GIÁO DỤC

* Các trường học sẽ chuyển sang mô hình tài trợ Gonski 2.0, với khoảng thời gian chuyển tiếp kéo dài 6 năm đối với các trường học được tài trợ quá thấp và 10 năm đối với các trường học được tài trợ quá mức.

* Ngân sách tài trợ của Chính phủ Liên bang cho các trường đại học sẽ bị đóng băng ở mức của năm 2017 trong 2 năm.

* Các khoản vay sinh viên cho đào tạo nghề VET sẽ bị giới hạn trong các khóa học được coi là ưu tiên cao của nước Úc, đáp ứng các nhu cầu của ngành, giải quyết tình trạng thiếu kỹ năng và phù hợp với kết quả việc làm.

* Hạn mức trợ cấp của Chính phủ Liên bang cho học phí sẽ là 104,444 đô đối với hầu hết sinh viên, và 150,000 đô đối với sinh viên ngành y khoa, nha khoa và thú y.

* Học bổng di chuyển (relocation scholarship) không còn được cấp cho sinh viên chuyển từ nước ngoài tới hay học ở nước ngoài.

* Khoảng thời gian sinh viên từ vùng thưa dân và vùng hẻo lánh phải kiếm được số tiền cần thiết để đáp ứng tiêu chí tự lực cho trợ cấp thanh thiếu niên hoặc trợ cấp ABSTUDY sẽ được giảm từ 18 xuống còn 14 tháng.

Y TẾ

* Một loại vắc-xin mới chống lại bệnh mụn cóc sinh dục sẽ được đưa vào Chương trình Chủng ngừa Quốc gia, để bảo vệ chống lại nhiều dòng virus hơn với chi phí rẻ hơn.

* Các cựu chiến binh sẽ được tiếp cận nhiều hơn với những loại kháng sinh cũng như thuốc liên quan đến bệnh tim và bệnh đột quỵ thông qua Chương trình Trợ cấp Dược phẩm.

* Chính phủ sẽ cung cấp 5.7 triệu đô trong 4 năm cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi nguồn nước bị ô nhiễm do việc sử dụng các loại bọt chống cháy độc hại tại Cơ sở RAAF Tindal ở NT.

PHÚC LỢI

* 10 triệu đô sẽ được dành riêng cho các dịch vụ điều trị cho người tìm việc bị ảnh hưởng bởi việc xét nghiệm ma túy được đề xuất, bất chấp động thái này đã bị Thượng viện phản đối.

* Những người được nhận các khoản trợ cấp cha mẹ đơn thân sẽ phải bị kiểm tra xác minh về mối quan hệ, để đảm bảo rằng họ không nhận khoản tiền mà mình không có quyền nhận.

* Trợ cấp thanh thiếu niên sẽ tăng ít nhất là 4.60 đô và trợ cấp sinh viên (student payments) tăng 8.30 đô, trợ cấp khuyết tật tăng 7 đô.

* Người chăm sóc sẽ nhận được thêm 2.40 đô mỗi 2 tuần phù hợp với mức lạm phát.

THUẾ

* Khoản thuế đặc biệt 12,000 đô đối với việc nhập khẩu xe đã qua sử dụng sẽ bị loại bỏ.

QUYỀN LỢI

* Một chế độ chi tiêu mới của Nghị viện sẽ có hiệu lực sau khi một số nghị sĩ bị buộc tội lạm dụng quyền lợi của mình.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 9News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất