Cơ quan giám sá t người tiêu dùng m ang lại cú hích mới cho Qantas

Cơ quan giám sá t người tiêu dùng m ang lại cú hích mới cho Qantas

Cơ quan giám sá t người tiêu dùng đã đưa ra một đòn mới đối với Qantas, thông báo rằng họ sẽ ngăn chặn kế hoạch của hãng hàng không này nhằm có mối qua n hệ chặt chẽ hơn với một hãng hàng không hàng đầu Trung Quốc.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc đã viện dẫn những lo ngại về giá cao vào thứ Sáu trong một phán quyết có khả năng sẽ phá vỡ thỏa thuận giữa Qantas và China Eastern để tiếp tục điều phối hoạt động giữa Úc và Trung Quốc đại lục.

Trong dự thảo quyết định, ACCC cho biết họ đề xuất từ chối gia hạn thỏa thuận cho phép hai hãng hàng không phối hợp hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hóa giữa hai quốc gia cho đến cuối tháng 3 năm 2024.

Cơ quan giám sát cho biết: “Một thỏa thuận phối hợp giữa hai đối thủ cạnh tranh chính có thể vi phạm luật cạnh tranh”.

Ủy viên ACCC Anna Brakey cho biết: “Ở giai đoạn này, chúng tôi không hài lòng rằng tác hại có thể xảy ra đối với sự cạnh tranh từ sự phối hợp được đề xuất của Qantas và China Eastern sẽ lớn hơn bất kỳ lợi ích tiềm năng nào”.

China Eastern hiện là hãng hàng không duy nhất bay thẳng giữa Sydney và Thượng Hải. Qantas có kế hoạch nối lại các chuyến bay vào cuối tháng 10.

“Chúng tôi lo ngại rằng việc ủy quyền sẽ mang lại cho Qantas và China Eastern cơ hội và động lực để tăng giá, so với mức mà họ sẽ tính khi vắng mặt liên minh, bằng cách hạn chế hoặc trì hoãn việc triển khai sức tải bổ sung trên tuyến Sydney-Thượng Hải do nhu cầu của hành khách. tiếp tục phát triển,” bà Brakey nói.

ACCC cho rằng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không giữa Australia và Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối tháng 3 năm 2024, khi các nhóm du lịch Trung Quốc quay trở lại và theo dõi chiến dịch gần đây của du lịch Australia tại Trung Quốc để quảng bá Australia.

“Bất kỳ dịch vụ bổ sung nào trên các tuyến khác ngoài Sydney-Thượng Hải đều có thể mang lại lợi ích công cộng. Nhưng chúng tôi không hài lòng vì chúng có thể xảy ra từ nay đến tháng 3 năm 2024,” bà Brakey nói.

“Điểm khác biệt chính giữa các ủy quyền hiện tại và trước đây là chúng tôi chưa được cung cấp đủ bằng chứng cho thấy sự phối hợp sẽ dẫn đến các dịch vụ bổ sung trên các tuyến khác giữa Úc và Trung Quốc.”

Quyết định hôm thứ Sáu được đưa ra chỉ hơn hai tuần sau khi cơ quan giám sát khởi động Tòa án Liên bang chống lại Qantas, cáo buộc hãng này bán vé trên hàng nghìn “chuyến bay ma”.

Nó cũng tuân theo phán quyết nhất trí của Tòa án Tối cao trong tuần này rằng việc sa thải hàng loạt công nhân của hãng hàng không đang gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch là bất hợp pháp.

Phó Thủ tướng Richard Marles nói rằng chính phủ "không có gì phải che giấu", khi một đồng nghiệp trong nội các bác bỏ yêu cầu của Thượng viện về việc cung cấp tài liệu về quyết định của họ đối với các chuyến bay của Qatar Airways.

Một ủy ban tuyển chọn của Thượng viện về các thỏa thuận dịch vụ hàng không song phương của khối thịnh vượng chung sẽ tổ chức các phiên điều trần vào tuần tới, yêu cầu các giám đốc điều hành cấp cao của Qantas, cũng như cựu Giám đốc điều hành Alan Joyce, xuất hiện.

Thượng viện cũng đã yêu cầu chính phủ công bố các tài liệu liên quan đến quyết định bác bỏ đơn xin tăng gấp đôi số chuyến bay của Qatar Airways.

“Không có gì phải giấu cả,” ông Marles nói với chương trình Nine’s Today hôm thứ Sáu.

“Một quyết định đã được Bộ trưởng Giao thông vận tải đưa ra trong quá trình làm việc thông thường của mình, giống như các bộ trưởng giao thông vận tải đã đưa ra trong một khoảng thời gian dài, về cách áp dụng lợi ích quốc gia đối với vấn đề này.”

“Đó là tất cả những gì cô ấy đã làm.”

Bộ trưởng Giao thông vận tải Catherine King đã tuyên bố quyền miễn trừ lợi ích công cộng đối với các tài liệu liên quan đến lệnh của Thượng viện. Bà nói trong một lá thư rằng các thỏa thuận về dịch vụ hàng không là “các thỏa thuận ở cấp độ hiệp ước giữa các quốc gia”.

“Công chúng có lợi ích trong việc không tiết lộ các cuộc thảo luận như vậy để các cuộc đàm phán của chính phủ về các thỏa thuận dịch vụ hàng không với nhiều quốc gia có thể tiếp tục mà không bị cản trở.”

Cuộc điều tra của Thượng viện cũng sẽ xem xét các quyết định của chính phủ liên bang về các dịch vụ hàng không bổ sung từ năm 2016.

Chủ tịch ủy ban và thượng nghị sĩ Quốc gia Bridget McKenzie đã nêu các câu hỏi về các quyết định gia công trái pháp luật của Qantas trong đại dịch COVID-19 cũng có thể được xem xét kỹ lưỡng.

“Tôi nghĩ công chúng Australia xứng đáng nhận được câu trả lời cho hàng loạt câu hỏi”, bà nói với đài phát thanh 2GB hôm thứ Sáu.

Bà đã cáo buộc chính phủ Albanese có “mối quan hệ thân thiện, cá nhân và chính trị” với Qantas.

Thượng nghị sĩ McKenzie thừa nhận chính phủ Liên minh cũ đã từng phần nào đẩy lùi Qatar Airways trong quá khứ.

Bà nói: “Đó là lý do tại sao ủy ban này thực sự sẽ xem xét các quyết định trong quá khứ, những yếu tố ảnh hưởng đến các quyết định đó và những quyết định gần đây nhất để chúng tôi có thể đưa ra một số khuyến nghị nghiêm túc về việc mở cửa một trong những thị trường hàng không hợp nhất nhất trên thế giới”.

Khi được hỏi liệu cựu bộ trưởng giao thông Michael McCormack có nên đứng ra điều tra hay không, bà nói: “Bộ làm việc cho cựu bộ trưởng sẽ được gọi đến và chúng tôi sẽ được hỏi những câu hỏi đó.”

Cuộc điều tra sẽ xem xét liệu sự thiếu cạnh tranh trong lĩnh vực hàng không có đẩy giá vé máy bay lên cao và tác động đến lĩnh vực du lịch và khách sạn hay không.

Đó là do báo cáo trước ngày 9 tháng 10.

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/politics/australian-politics/2023/09/15/qantas-china-eastern-accc/
Hành khách của Qantas đang vô cùng tức giận vì sự cố khiến chuyến bay bị trì hoãn 6 giờ

Hành khách của Qantas đang vô cùng tức giận vì sự cố khiến chuyến bay bị trì hoãn 6 giờ

Hành khách của Qantas đã bị buộc phải ngồi trên đường băng trong sáu giờ trước khi chuyến bay định mệnh của họ bị hủy trong câu chuyện kinh dị mới nhất của hãng hàng không này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất