Cơ quan quản lý năng lượng cảnh báo khả năng mất điện trên khắp Nam Úc, Victoria trong mùa hè El Nino

Cơ quan quản lý năng lượng cảnh báo khả năng mất điện trên khắp Nam Úc, Victoria trong mùa hè El Nino

Cơ quan quản lý điện lực của đất nước đã cảnh báo về nguy cơ mất điện luân phiên trong mùa hè này trên khắp Nam Úc và Victoria trong bối cảnh điều kiện khô hơn, ấm hơn.

Trong Báo cáo về Cơ hội Điện lực (ESOO) năm 2023, Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Australia (AEMO) đã đổ lỗi cho việc đầu tư không đủ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất điện có thể xảy ra.

Giám đốc điều hành AEMO Daniel Westerman cho biết Úc cần khẩn trương đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Ông nói: “Trong tầm nhìn 10 năm, chúng tôi tiếp tục dự báo những khoảng trống về độ tin cậy, chủ yếu là do kỳ vọng rằng 62% đội tàu than hiện nay sẽ ngừng hoạt động vào năm 2033”.

“Để đảm bảo người tiêu dùng Úc tiếp tục được tiếp cận với nguồn cung cấp điện đáng tin cậy, điều quan trọng là các khoản đầu tư theo kế hoạch vào các dự án truyền tải, sản xuất và lưu trữ phải được khẩn trương thực hiện.”

Giám đốc chương trình năng lượng của Viện Grattan Tony Wood nói với 3AW vào sáng thứ Năm rằng mùa hè năm nay sẽ “đặc biệt khó chịu”.

Ông nói: “Tôi nghĩ Victoria đang ở tình thế tồi tệ nhất, một phần vì kiểu thời tiết có xu hướng rất ngắn, những đợt nắng nóng gay gắt, trong khi ở các vùng khác của đất nước, thời tiết nóng hơn trong thời gian dài hơn”.

“Đây là một báo cáo nói rằng, 'đây là rủi ro', họ không nói rằng chúng tôi sẽ (mất điện).”

“Họ đang sử dụng mức độ xác suất… chặt chẽ hơn nhiều so với trước đây… theo tiêu chuẩn mới.”

“Chúng tôi vẫn có cơ hội để kiểm soát điều này… nhưng chúng tôi cần phải vượt qua điều này… và khiến khoản đầu tư này diễn ra.”

Khoảng 20% các đội tàu sử dụng than và khí đốt cũ ngày nay, chẳng hạn như Nhà máy điện Liddell vừa ngừng hoạt động, đã được thông báo ngừng hoạt động.

Chi phí thấp hơn liên quan đến sản xuất điện gió và mặt trời cũng đang thách thức các nhà máy than và khí đốt.

Đặc biệt, mùa hè 2023-24 dự kiến sẽ mang đến nguy cơ mất điện cao hơn nữa do dự báo El Nino có khả năng phát triển trong mùa xuân.

Điều này có thể sẽ mang lại điều kiện nóng hơn và khô hơn, làm tăng nhu cầu về điện.

Tuyên bố về Cơ hội của ESOO cho biết: “Các nhà máy nhiệt điện than cũ của chúng tôi sắp ngừng hoạt động, đồng thời do nhu cầu về điện ngày càng tăng”.

“Nếu không có sự đầu tư khẩn cấp và lâu dài vào các nguồn điện mới cũng như hệ thống truyền tải cần thiết để kết nối điện với người tiêu dùng thì sẽ có những rủi ro đáng kể đối với độ tin cậy.”

“Việc sản xuất, lưu trữ và truyền tải theo kế hoạch, được hỗ trợ bởi các chương trình của chính phủ, phải được giao khẩn cấp, nếu có bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể gây nguy hiểm cho độ tin cậy trong thập kỷ tới.”

Cục Khí tượng cho biết dự báo El Nino có thể sẽ mang lại điều kiện ấm hơn và khô hơn trên khắp phần lớn đất nước từ tháng 9 đến tháng 11.

Đối với các địa điểm ven biển phía nam như Adelaide và Melbourne, nhiệt độ cực đoan hàng ngày có xu hướng dữ dội hơn trong thời kỳ El Nino.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/energy-regulator-warns-of-possible-power-outages-across-sa-victoria-during-el-nino-summer-c-11758277
El Nino có thể xảy ra

El Nino có thể xảy ra

Cục Khí tượng hôm thứ Ba đã công bố bản cập nhật trình điều khiển khí hậu mới nhất, cho biết sự phát triển của El Nino "được coi là có thể xảy ra" trong những tuần tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất