Có thể cần tăng lãi suất cao hơn sớm hơn để cứu vãn nỗi đau kinh tế lớn sau này

Có thể cần tăng lãi suất cao hơn sớm hơn để cứu vãn nỗi đau kinh tế lớn sau này

Các hộ gia đình Úc đã phải chịu đựng 10 đợt tăng lãi suất liên tiếp, nhưng một chuyên gia kinh tế nói rằng mức đó vẫn chưa đủ cao để giữ cho nền kinh tế vững mạnh.

Ngân hàng Dự trữ đã công bố tăng lãi suất lần thứ 10, tỷ lệ tiền mặt chính thức đạt mức cao nhất trong thập kỷ là 3,6%, tăng 0,25% so với tháng trước và với nhiều dấu hiệu hơn. Chỉ một năm trước, tỷ lệ này là 0,1.

Tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 30 năm đang khiến tỷ lệ của RBA tăng lên. Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy nó đã đạt đỉnh 7,8% vào tháng 12, nhưng con số đó vẫn cao hơn nhiều so với tỷ lệ mục tiêu của RBA là từ 2 đến 3%.

Cũng đáng quan tâm là sự tăng trưởng chậm chạp trong nền kinh tế. Số liệu tài khoản quốc gia được công bố vào tuần trước cho thấy nền kinh tế Úc chỉ tăng trưởng 0,5% trong ba tháng cuối năm 2022.

Nhà kinh tế học Warren Hogan cho biết nếu nền kinh tế không được kiểm soát ngay từ bây giờ thì nhiều khả năng xảy ra suy thoái vào năm tới và căng thẳng đối với các hộ gia đình sẽ tồi tệ hơn.

Ông nói rằng các hộ gia đình vẫn đang chi tiêu quá nhiều.

“Lãi suất thực sự quá thấp so với hoàn cảnh kinh tế,” ông Hogan, một nhà kinh tế của Judo Bank nói với Sky News hôm thứ Hai.

“Người tiêu dùng Úc đang thực sự chống lại RBA ở đây bằng cách tiết kiệm tiền tiết kiệm của họ và không làm giảm chi tiêu của họ nhiều như vậy.”

Ông dự đoán RBA sẽ đưa ra hai hoặc ba lần tăng lãi suất nữa trước ngân sách tháng 5 và chúng có thể tăng hơn 4% nếu lạm phát không giảm trở lại. Và có thể còn cao hơn nữa.

“Rủi ro thực sự ở đây trong hai hoặc ba năm tới là nếu nền kinh tế và lạm phát rời xa chúng ta, thì chúng ta phải tăng lãi suất thêm hai hoặc ba điểm phần trăm kể từ đây và tất nhiên chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Tôi nghĩ đó là kịch bản cần phải tránh”, ông nói.

“Câu hỏi đặt ra là bây giờ bạn sẽ trả bao nhiêu tiền bảo hiểm để tránh điều đó? Bạn sẽ tăng lãi suất bao nhiêu và làm chậm nền kinh tế ngay bây giờ để tránh viễn cảnh đó?”

Bốn ngân hàng lớn - Commonwealth, Westpac, ANZ và NAB - đều đã dự báo một năm ảm đạm phía trước.

Thống đốc RBA Phillip Lowe cho biết ông hiểu các hộ gia đình đang bị tổn thương, nhưng nếu lạm phát không được kiểm soát, áp lực đó sẽ còn tồi tệ hơn.

“Nếu lạm phát cao ăn sâu vào kỳ vọng của mọi người, thì việc giảm sau đó sẽ rất tốn kém.”

Bộ trưởng Jim Chalmers tuần trước cho biết ông dự đoán lạm phát đã đạt đỉnh và hạ thấp mối lo ngại lãi suất có thể quay trở lại mức cao từng có trong những năm 1990.

“Hoàn toàn không có khả năng lãi suất sẽ đạt đến mức (đó)… Tôi muốn làm rõ điều đó,” anh ấy nói với Nine's 60 Minutes vào Chủ nhật.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/higher-interest-rates-sooner-may-be-needed-to-save-major-economic-pain-later-economist-c-9958491
Bất động sản Sydney, Melbourne, Adelaide: Bất ngờ tăng giá bất chấp lạm phát

Bất động sản Sydney, Melbourne, Adelaide: Bất ngờ tăng giá bất chấp lạm phát

Thị trường bất động sản Úc đã trải qua một đợt phục hồi nhẹ trong bối cảnh lãi suất tăng vọt và giá nhà liên tục giảm trong 12 tháng qua, theo Chỉ số giá nhà PropTrack vừa công bố.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất