Cơ thể người Úc bị chấn thương ngón tay cái do sử dụng điện thoại di động quá nhiều

Cơ thể người Úc bị chấn thương ngón tay cái do sử dụng điện thoại di động quá nhiều

Chúng ta ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại và các thiết bị của mình, trong đó nhiều người trong chúng ta phải đối mặt với một vấn đề sức khỏe có thể tránh khỏi.

Báo cáo của các nhà nghiên cứu về vật lý học của Úc cho thấy số người bị đau ngón tay cái và các chấn thương khác ở tay do sử dụng thiết bị của họ tăng vọt.

“Chắc chắn là có sự gia tăng đau ngón tay cái ở những khách hàng mà chúng tôi thấy trong quá trình thực hành riêng tư do cuộn quá nhiều trên điện thoại, không còn nghi ngờ gì nữa,” bác sĩ vật lý trị liệu tay và tay Karen Fitt tại Melbourne cho biết.

“Kể từ khi Covid tấn công, thời gian sử dụng điện thoại đã tăng 50% trở lên và điều đó dẫn đến sự gia tăng tương xứng đối với một số cơn đau và chấn thương. Và chắc chắn, đó là những gì chúng tôi thấy trong phòng khám. "

Bà Fitt cho biết vấn đề là do các gân xung quanh ngón tay cái hoạt động không bình thường.

“Nếu bạn nghĩ về cách hầu hết mọi người sẽ cầm điện thoại của họ và họ chỉ vuốt nhẹ bằng ngón tay cái, thì có hai vấn đề với điều đó,”

“Đó không phải là một chuyển động bình thường mà chúng tôi sẽ thực hiện và do đó, gân đó không thực sự được thiết kế để hoạt động theo chuyển động thẳng đứng lặp đi lặp lại. Bạn đang làm quá tải gân đó và yêu cầu nó làm điều gì đó mà bình thường nó không làm.”

“Vấn đề khác với nó là đó là một chuyển động rất cô lập - phần còn lại của cánh tay và cổ tay đều đứng yên khá ổn định và toàn bộ chuyển động chỉ xuất phát từ một hoặc hai khớp nhỏ ở ngón tay cái.”

“Hai điều đó kết hợp với nhau sẽ dẫn đến kích ứng, viêm, làm trầm trọng thêm các gân xung quanh ngón tay cái đang hoạt động theo cách bất thường và cũng gây kích ứng khớp, vì có thể đã có một chút viêm khớp từ trước ở khớp đó, hoặc nó chỉ là không quen với mức độ chuyển động lặp đi lặp lại đó.”

"Vì vậy, chúng tôi thấy các chấn thương đối với khớp và cả các gân."

Trong khi cuộn trên điện thoại di động có thể gây ra vấn đề cho ngón tay cái, thực hiện trên máy tính để bàn cũng có thể gây ra vấn đề ở ngón trỏ.

Bà Fitt nói: “Bạn thường bị viêm gân ở ngón trỏ khi cuộn khi sử dụng máy tính để bàn.”

Những người từ 40 tuổi có nhiều khả năng bị chấn thương do sử dụng quá mức, nhưng thể chất cũng đang nhìn thấy chúng ở trẻ em.

Nhưng tin tốt là những chấn thương như vậy không phải là vĩnh viễn và sẽ giải quyết bằng cách điều trị, thường bao gồm nẹp để ngón tay có cơ hội nghỉ ngơi, cùng với việc tăng cường công việc.

Bà Fitt cho biết thêm, phần quan trọng nhất của phương pháp điều trị là khuyên mọi người tuân thủ các nguyên tắc về thời gian sử dụng màn hình ít hơn hai giờ mỗi ngày và thậm chí ít hơn đối với trẻ em.

Mọi người cũng cần thay đổi cách họ cầm điện thoại.

“(Để thử) cuộn bằng các ngón tay khác nhau, không chỉ luôn tiếp tục và trên ngón tay cái,”

“Một phần khác của vấn đề này về mặt chấn thương thể chất là việc cuộn thực sự chiếm thời gian mà chúng ta thường dành để thực hiện các hoạt động thể chất khác và di chuyển cơ thể, do đó cũng có yếu tố đó.”

Nghiên cứu của Cơ quan Truyền thông và Truyền thông Úc được công bố vào tháng 12 cho thấy đại dịch Covid đã giúp thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng trong hoạt động trực tuyến của người Úc.

Người Úc đã tải xuống tổng cộng 9,8 triệu terabyte dữ liệu trong ba tháng tính đến tháng 6 năm 2021, tăng 20% ​​so với tháng 6 năm 2020.

Nghiên cứu cho thấy người Úc ngày càng chuyển sang sử dụng Internet cho nhiều hoạt động hàng ngày, bao gồm công việc, truy cập các dịch vụ, ngân hàng và mua sắm.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/aussie-physios-seeing-jump-in-thumb-injuries-from-excessive-mobile-phone-use/news-story/c43efa667e4cb69a5cadf72092e086d6
COVID-19 gây 'chấn thương tâm lý hàng loạt' cho nhân viên y tế trên khắp thế giới

COVID-19 gây 'chấn thương tâm lý hàng loạt' cho nhân viên y tế trên khắp thế giới

"Chấn thương tâm lý hàng loạt" là cụm từ cảnh báo do Hội đồng Y tá Quốc tế đưa ra trong ngày 14/11.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất