Coles, Aldi công bố thực tế khủng hoảng chi phí đối với các hộ gia đình Úc

Coles, Aldi công bố thực tế khủng hoảng chi phí đối với các hộ gia đình Úc

Một trong những siêu thị lớn nhất của Úc cho biết họ đang giảm chi phí cung cấp tổng thể, trong một số trường hợp đã tăng gần 10%, để giúp giữ giá thấp cho khách hàng.

Các siêu thị lớn Aldi và Coles và MetCash, công ty sở hữu IGA, đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về chi phí sinh hoạt ngày càng tăng trước một ủy ban thượng viện vào thứ Tư.

Người Úc tiếp tục vật lộn với chi phí ngày càng tăng, với lãi suất tăng và tiền tiết kiệm hộ gia đình giảm dần khiến nhiều người trên bờ vực khủng hoảng.

Ủy ban đang đi khắp đất nước để nghe về áp lực chi phí sinh hoạt, bao gồm hóa đơn mua sắm hàng tuần, đang ảnh hưởng đến ngân sách hộ gia đình.

Giám đốc quan hệ ngành và chính phủ của Coles, Vittoria Bon, nói với ủy ban hôm thứ Tư rằng gã khổng lồ siêu thị đã bị ảnh hưởng giống như nhiều đối thủ cạnh tranh vì các yếu tố liên quan đến Covid và lũ lụt vào năm 2022.

Bà Bon cho biết Coles đã làm việc để “hấp thụ” các khoản tăng chi phí chung do các nhà cung cấp phải đối mặt với việc giá nhiên liệu và bao bì tăng đột biến.

“Chúng tôi làm việc với các nhà cung cấp của mình để trả cho họ nhiều tiền hơn để trang trải những chi phí đó,”

Bà Bon cho biết: “Với sản phẩm tươi sống, chúng tôi chắc chắn đã thấy giá tăng… lũ lụt đã làm gián đoạn các tuyến đường vận chuyển và điều đó cũng có nghĩa là sản phẩm không có sẵn như trước”.

“Chúng tôi đang trả nhiều tiền hơn cho các nông dân chăn nuôi bò sữa đối với sữa mà họ cung cấp cho Coles vì họ cho chúng tôi biết chi phí của họ đã tăng lên.”

Giám đốc điều hành mua hàng tại Aldi, Oliver Bongardt, nói với ủy ban rằng việc quản lý chi phí tăng nhu cầu cung cấp là rất quan trọng để duy trì tính cạnh tranh.

Ông Bongardt nói: “Không ích gì khi cố gắng mua sản phẩm với chi phí thấp hơn (các nhà cung cấp) không thể duy trì được.”

“Họ có bằng chứng về việc tăng chi phí dựa trên điều gì đó có thật và vai trò của chúng tôi là thẩm vấn điều đó một cách chính xác.”

“Trong 96% các mức tăng đó (vào năm 2022), chúng tôi nhận thấy chúng dựa trên mức tăng chi phí thực tế mà các nhà cung cấp đang gặp phải.”

“Đó là về cách tiếp cận công bằng và cân bằng, đồng thời đảm bảo rằng đó là một lộ trình hai chiều.”

Ông Bongardt cho biết Aldi đã thấy giá vốn hàng hóa tăng 9,2% vào năm 2022.

Ông cho biết siêu thị đã tăng giá bán lẻ lên 8%.

Ông nói: “Nó thay đổi tùy thuộc vào danh mục, tùy thuộc vào nguồn gốc của sản phẩm và loại hàng hóa được cung cấp.”

Nhà bán buôn của Úc cho IGA, Metcash, cũng xuất hiện trước cuộc điều tra với Giám đốc điều hành Scott Marshall nói rằng công ty đã bị ảnh hưởng bởi chi phí lạm phát ở tất cả các hạng mục, bao gồm cả nguồn lao động sẵn có cho các nhà cung cấp.

Ông Marshall cho biết có hy vọng rằng mọi thứ đang được cải thiện, bất chấp những tác động liên tục đến chuỗi cung ứng.

Ông nói: “Chúng tôi cũng tin tưởng và đang nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy con số lạm phát từ các nhà cung cấp đang lên đến đỉnh điểm và chúng tôi tin rằng chúng sẽ giảm bớt vào cuối năm nay”.

Bà Bon cho biết Coles cũng quyết tâm tiếp tục giữ chi phí thấp cho khách hàng.

Trước đó vào thứ Tư, Thượng nghị sĩ đảng Tự do Jane Hume, người đang chủ trì cuộc điều tra, cho biết ủy ban muốn nghe ý kiến từ các khu vực khác nhau trên khắp đất nước để tìm hiểu xem áp lực chi phí sinh hoạt đang ảnh hưởng đến người Úc hàng ngày như thế nào.

Bà nói: “Chi phí sinh hoạt là vấn đề số một mà người Úc phải đối mặt hiện nay.”

“Tôi muốn ủy ban này đi khắp nước Úc, để nghe những người Úc bình thường nói về tình hình của họ, những khó khăn họ đang gặp phải ở đâu và tìm ra các giải pháp thiết thực cho cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt của Đảng Lao động.”

Menzies MP Keith Wolahan cho biết chi phí sinh hoạt là vấn đề lớn nhất đối với cộng đồng của ông.

Ông nói: “Mỗi ngày tôi đều nghe những câu chuyện về những lựa chọn khó khăn mà các gia đình phải thực hiện để quản lý ngân sách gia đình của họ.”

“Nhưng trong khi nhiều gia đình đang đặt các mặt hàng tạp hóa trở lại kệ hàng để phù hợp với ngân sách eo hẹp hơn của họ, thì chính phủ Lao động này lại không thể hiện sự hạn chế ngân sách tương tự.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/money/budgeting/costofliving-senate-committee-hears-from-coles-aldi/news-story/acb6a621b976be99d73124ca5ebd475d
Chương trình đồ ăn cafe miễn phí cho thấy cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở Sydney

Chương trình đồ ăn cafe miễn phí cho thấy cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở Sydney

Dự kiến có hơn 200 người mỗi ngày ​​sẽ tiếp cận ngân hàng thực phẩm cộng đồng miễn phí, nơi đã mở cửa trở lại cho những hàng dài người đang vật lộn với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất