Coles đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người mua sắm ở Úc

Coles đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người mua sắm ở Úc

Coles tiế t l ộ các siêu thị đang bị buộc phải tăng giá tiêu dùng nhanh chóng khi các nhà cung cấp thực phẩm yêu cầu bồi thường do chi phí sản xuất tăng cao.

Steve Cain, Giám đốc điều hành của gã khổng lồ siêu thị, cho biết số lượng nhà cung cấp gọi điện để thương lượng lại giá cả đã tăng vọt trong năm qua.

'Khi tôi ngồi đây hôm nay, chúng tôi đã nhận được số lượng yêu cầu tăng giá nhiều gấp 5 lần so với năm ngoái.” Ông Cain nói với Diễn đàn Lương thực Toàn cầu của Úc hôm thứ Tư.

'Và chúng không phải là số tiền nhỏ. Không phải hai phần trăm hoặc ba phần trăm được yêu cầu, vì vậy, bạn biết đấy, "con lợn trong con trăn" "thường cố gắng làm việc theo cách của nó thông qua hệ thống, cho dù mọi thứ ổn định hay chúng đi xuống từ từ'

Các siêu thị của Australia đang phải vật lộn để giữ giá ở mức thấp, do cuộc chiến Ukraine của Nga đã đẩy giá dầu thô lên cao và các hạn chế của Covid càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng.

Lũ lụt gần đây dọc theo bờ biển phía đông cũng đã làm giảm nguồn cung cấp thực phẩm tươi sống, khiến các kệ hàng siêu thị trơ trụi.

Giá rau quả trong năm tính đến tháng 3 tăng 6,7%, thậm chí còn cao hơn mức lạm phát 5,1% - mức cao nhất kể từ năm 2001.

Chi phí vận tải tăng 13,7% do giá xăng dầu tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1990 khi Iraq xâm lược Kuwait.

Giám đốc điều hành của Woolworths, Brad Banducci, người điều hành tập đoàn siêu thị lớn nhất của Úc, hồi đầu năm nay cũng tiết lộ rằng công ty đã chứng kiến ​​việc tăng giá từ 2-3%, và dự kiến ​​sẽ sớm tăng phí nhà cung cấp hơn.

Khi giá nông sản tươi vượt xa hàng tiêu dùng đóng gói và khô, ông Cain dự đoán những người mua sắm có ý thức về ngân sách sẽ buộc phải sống bằng thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh truyền thống rẻ hơn.

Ông cũng báo trước rằng người Úc sẽ ngừng đi ăn ở nhà hàng để chuyển sang nấu ăn ở nhà, với doanh số bán các mặt hàng thực phẩm tăng dài hạn.

Trong khi lũ lụt ở miền bắc NSW và miền nam Queensland đã tàn phá nhiều trang trại trồng rau và trái cây, ông Cain nói rằng rau diếp và cà chua giàn đặc biệt khó lấy.

Ngược lại, ông cho biết chuối và nho có nguồn cung dồi dào hơn và giá giảm so với năm ngoái. Giá trên toàn ngành công nghiệp thịt cũng giảm và dự trữ thực phẩm đông lạnh được phục hồi sau khi cạn kiệt trong đại dịch.

Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 48 năm là 3,9%, ông Cain cho biết ngành của ông cũng đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động do nhân viên rời đi để làm các vai trò được trả lương cao hơn do các quy tắc cách ly của Covid khiến người lao động được nghỉ gấp đôi so với thông thường.

Tuy nhiên, ông cho biết tác động của chi phí bán buôn cao hơn sẽ 'chảy qua hệ thống' và trở nên rõ ràng 'trong 12 tháng tới' đối với người tiêu dùng.

Cảnh báo thảm khốc được đưa ra sau khi cơ quan cao điểm của quốc gia đối với các nhà sản xuất thực phẩm và hàng tạp hóa thông báo chi phí đã tăng 700% kể từ đại dịch, một phần sẽ được chuyển cho khách hàng.

'Bây giờ nó đã đến mức mà mức chi phí phải trả bây giờ chỉ là phi thường và các doanh nghiệp thực sự không thể tự kiềm chế được nữa và đang đàm phán với các nhà bán lẻ để vượt qua một số chi phí đó', Giám đốc Hội đồng Thực phẩm và Tạp hóa Úc giám đốc điều hành Tanya Barden cho biết.

Đầu tháng này, một cuộc khảo sát của Daily Mail Australia về những người mua sắm tại siêu thị cho thấy áp lực chi phí sinh hoạt tăng vọt sau khi lũ lụt đẩy giá rau quả lên cao, và khi chiến tranh Ukraine của Nga đẩy giá xăng dầu trở lại mức 2 USD / lít.

Hóa đơn hàng tạp hóa Monique của khách hàng Woolworths đã cộng thêm 100,55 đô la cho 'chỉ một cửa hàng nhỏ', mà cách đây không lâu sẽ có giá 40 đô la.

Những lo ngại của cô về việc giá hàng tạp hóa tăng gấp đôi, bất chấp những gì số liệu lạm phát chính thức cho biết, được hỗ trợ bởi nhóm người tiêu dùng One Big Switch, vào tháng 3 đã tiết lộ một số mặt hàng tại các siêu thị khổng lồ Coles và Woolworths đã tăng tới 94% trong một năm.

Chai Fanta cam 2 lít bán tại Coles có mức tăng mạnh nhất, với giá gần như tăng gấp đôi từ 2,35 đô la lên 4,55 đô la.

Tại Woolworths, một gói 10 lon Kirks đã tăng 70% từ $ 6,20 lên $ 10,55

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/coles-issues-an-urgent-warning-to-australian-shoppers/ar-AAXZcyQ?ocid=EMMX&cvid=4ee7f147427f4c28a6bb288c7275eb2c
Tại sao chuối bán tại Coles và Woolworths lại có màu đỏ sáp

Tại sao chuối bán tại Coles và Woolworths lại có màu đỏ sáp

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số quả chuối ở siêu thị Coles hoặc Woolworths địa phương của bạn có đầu màu đỏ như sáp?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất