Coles và Woolworths: 7 facts cho thấy 2 gã khổng lồ đã thống trị thị trường bán lẻ Úc như thế nào

Coles và Woolworths: 7 facts cho thấy 2 gã khổng lồ đã thống trị thị trường bán lẻ Úc như thế nào

Mọi người tại Úc dành trung bình 100 đô/tuần tại Coles và Wollworths hoặc một trong những doanh nghiệp bán lẻ có liên quan tới 2 thương hiệu trên.

Đó là một thực tế đáng ngạc nhiên mà tác giả - nhà báo Malcolm Knox đã dùng để chứng minh cho sự thống trị tuyệt đối của 2 chuỗi siêu thị hàng đầu tại Úc trong cuốn "Supermarket Monsters".
Ngoài ra, Knox còn chỉ ra 2 công ty này vận hành gần 1.000 siêu thị, hàng trăm trạm xăng và các cửa hàng bán lẻ khác và hơn 70% chi tiêu của người Úc được dành ra tại các siêu thị của Coles và Woolworths.
Hai chuỗi siêu thị này sử dụng tới 400.000 lao động. Theo ông Knox, chỉ có chính quyền các bang mới sử dụng lao động nhiều hơn 2 tập đoàn này. Có 78 người bắt đầu lầm việc cho Woolworths mỗi ngày trong năm.
Vậy nên khi biết một người nào đó từng làm việc cho Coles hoặc Woolworths hay bất cứ cây xăng, cửa hàng nào... liên quan tới họ thì không có gì là lạ ở Úc.
Nhưng trong cuốn sách dài 150 trang củ mình, Knox lập luận rằng có một sự thay đổi trong nhận thức cộng đồng về Coles và Woolworths trong những năm gần đây.


Dưới đây là 7 điểm chính trong cuốn sách của Knox giúp chúng ta hiểu rõ về 2 ông trùm ngành bán lẻ tại Úc:
1. Coles và Woolworths xuất phát điểm là những doanh nghiệp nhỏ
Nếu nói Coles và Woolworths có điểm gì chung với độc giả SmartCompany thì đó là những công ty này ban đều đều là những cửa hàng tạp hóa nhỏ do gia đình làm chủ.
Gia đình Coles bắt đầu khởi đầu như những thủ kho, cung ứng vật tư cho những người thăm dò vàng trong những cơn sốt vàng Victoria. Sau khi nghiên cứu ý tưởng "cửa hàng một điểm đến" (one-stop shopping), George J. Coles đã mở cửa hàng Coles đầu tiên trên phố Smith, ngoại ô Collingwood, Melbourne vào năm 1914. Trong vòng 1 thập kỷ, đã có 9 cửa hàng Coles được mở tại Melbourne.
Woolworths ban đầu có tên Woolworths Stupendous Bargain Basement, một cửa hàng đặt giữa ngã tư đường Pitt và George ở CBD của Sydney. Cái tên Woolworths ra đời từ tên nhà bán lẻ Mỹ F.W. Woolworths.
2. Hai gã khổng lồ phát triển thành những doanh nghiệp ngày càng giống nhau
Khi một trong 2 chuỗi làm điều gì đó, chuỗi còn lại nhanh chóng làm theo, theo Knox.
Đó là khi Coles và Woolworths lần đầu tiên bán thực phẩm. Woolworths bắt đầu trước vào năm 1955, Coles theo sau ngay đó, vào năm 1956. Gần đây, 2 công ty này cùng theo đuổi những chiến lược marketing tương tự nhau. Coles là "Down, Down" - chiến dịch giảm giá. Còn Woolworths là "Cheap, Cheap".
Tháng 1/2014, chỉ có khác biệt thời gian khi Woolworths đưa ra thông báo đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver là đại diện ẩm thực của họ còn đồng nghiệp, ngôi sao Bristish TV của ông ấy, Heston Blumenthal trở thành đại diện của Coles.
3. Đã từng có những trận footy giữa Coles và Woolworths hàng năm
Nghe có vẻ lạ nhưng một trong những khá cạnh kỳ quặc hơn trong câu chuyện của Coles và Woolworths là từ năm 1956-1966, 2 đối thủ này đã tổ chức những trận đấu footy hàng năm mang tên Australian Rules.
"Nó đã bị ngưng lại vì bạo lực quá mức. Những ngày dã ngoại biến chất thành một cuộc tắm máu khi mà những người tham gia đấm, lên gối với nhau để trả thù cho những thủ đoạn bán lẻ bị nghi ngờ là bẩn thỉu của đối phương", Knox viết.
4. Họ sẽ bất chấp tất cả vì lợi ích
Phần lớn cuốn sách của Knox đều nói đến những gì mà Woolworths và Coles đã trải qua để đạt đươc mục tiêu.
Sự tàn nhẫn này dường như diễn ra ở mọi khía cạnh kinh doanh: với đối thủ, nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng.
5. Coles và Woolworths đã đi theo sự dẫn đường của các đối tác Anh, Mỹ
Một số bước đi của Coles và Woolworths trong những năm gần đây đều noi gương các siêu thị ở Anh và Mỹ, trong đó có Tesco.
Chiến lược yêu cầu các nhà cung cấp thực phẩm "giảm giá" để tiếp cận với khoảng trên giá được tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm ở Anh và Mỹ. Đây là chiến lược giá cả đã củng cố việc chiết khấu lớn cuộc chiến giá sữa. Cả Coles và Woolworths đều bán những thùng sữa với giá chỉ 1 đô.
Knox giải thích chiến lược này như sau: "Tăng cường thị phần sữa của thương hiệu bất chấp việc giảm giá mạnh. Hạ giá sữa bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp cắt giảm chi phí, giảm giá".
"So sánh giữa hiệu quả của việc chiết khấu và nâng cao sự hiện diện của thương hiệu, các nhà cung cấp chấp nhận giảm giá. Chiến lược này đã đưa thêm nhiều khách hàng vào siêu thị để mua sữa, khuyến khích họ mua nhiều".
6. Cuộc chiến tranh giành khách hàng tương lai sẽ chiến thắng bằng cách sử dụng dữ liệu
Knox mô tả lịch sử gần đây nhất của Coles và Woolworths là tăng trưởng bằng cách bòn rút giá trị từ nhà cung cấp càng nhiều càng tốt.
Nhưng ông nói rằng những gã khổng lồ siêu thị này đang bắt đầu nhận ra (nhờ sự giám sát của các cơ quan quản lý như ACCC) là "họ chỉ có thể gậm nhấm những nhà cung cấp cho tới giờ, trước khi họ bắt đầu tự chuốc họa vào thân".
Vậy thì điều gì sẽ xảy đến tiếp sau đó? Sử dụng dữ liệu để phân tích hành vi khách hàng hoặc "giám sát những gì chúng ta mua và khi nào".
"Đối với cả 2 siêu thị, chén thánh tiếp theo đòi hỏi di chuyển trọng tâm xa các nhà cung ứng, quay trở lại hướng tới khách hàng: họ muốn tìm ra những cách không chỉ thu hút tiền của chúng ta mà còn đặt bẫy và giữ chặt nó", Knox viết.
7. Aldi có thể là kẻ ngắt mạch
Đối với nhiều người, chuỗi giảm giá Aldi của Đức được xem là đối thủ nguy hiểm với sự thống trị cố hữu của Woolworths và Coles.
Konx giải thích trong cuốn sách của mình là: một phần sức mạnh của Aldi đến từ mức độ hòa hợp dọc cao hơn so với các chuỗi siêu thị địa phương.
"Các sản phẩm của Aldi có 95% nhãn hiệu chế tạo, thuộc sở hữu của nước gốc và chủ yếu là nhập khẩu", Knox viết.
"Aldi mở rộng rất nhanh vào Úc, thu hút khách bằng giá cả thấp nhất, bản năng săn lùng giá rẻ (đã được Coles và Woolworths áp dụng rất tốt). Ngoài ra, Aldi còn hơn thế. Về một ý nghĩa nào đó, Aldi là một sản phẩm và hưởng lợi từ "văn hóa Down, Down".
Doanh nhân Dick Smith đã đưa ra dự đoán này cho Knox: Aldi sẽ khiến Coles và Woolworths "sụp đổ" trong 15 năm.
"Nếu bạn nghĩa Coles và Woolies tàn nhẫn thì cứ chờ xem. Aldi mới là nhà bán lẻ thông minh nhất thế giới", Smith nói.
"Úc sẽ khiến Aldi bùng nổ bởi chúng ta chỉ quan tâm tới giá rẻ nhất. Nhưng tôi không nghi ngờ gì là một khi họ có được thị phần rộng lớn, mọi hàng hóa sẽ đến từ Trung Quốc".
Bảo Linh - Báo Úc

Sydney: Siêu thị Coles bồi thường cho khách 90.000 đô vì ... 1 trái nho

Sydney: Siêu thị Coles bồi thường cho khách 90.000 đô vì ... 1 trái nho

Sangeeta Guru đang đi dạo tại khu rau quả của một siêu thị Coles ở tây Sydney thì bị trượt chân vì một quả nhỏ, ngã xuống sàn, đập chân vào xe đẩy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất