Cơn bão cao điểm sắp đến mùa hen suyễn

Cơn bão cao điểm sắp đến mùa hen suyễn

Bệnh nhân hen ở Úc đang được thông báo chuẩn bị cho mùa hen giông bão cao điểm, vì sự kiện thời tiết La Nina cũng khiến những người bị dị ứng gặp nguy hiểm.

Theo Hội đồng Hen suyễn Quốc gia, mùa cao điểm của bệnh hen suyễn sẽ kéo dài từ ngày 1 tháng 10 đến hết tháng 12.

Úc là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao nhất thế giới với 1/10 người bị ảnh hưởng, và đã đến lúc cao để người bệnh hen suyễn kiểm tra với bác sĩ đa khoa của họ và đảm bảo rằng họ đang được điều trị tốt nhất có thể, giám đốc hội đồng kiêm bác sĩ hô hấp, Giáo sư Peter Wark cho biết.

Điều quan trọng nữa là bệnh nhân hen suyễn phải biết phải làm gì trong cơn giông bão mùa xuân hoặc trường hợp khẩn cấp về bệnh hen suyễn.

Giáo sư Wark nói: “Kiểm soát tốt bệnh hen suyễn là rất quan trọng trong mùa hen suyễn, vì vậy hãy tiếp tục dùng thuốc dự phòng theo chỉ định của bác sĩ.”

Bác sĩ hô hấp cũng đã có một cảnh báo nghiêm khắc đối với những người bị dị ứng với phấn hoa cỏ lúa mạch đen.

Sự kiện La Nina đang diễn ra ở Thái Bình Dương sẽ làm tăng khả năng có lượng mưa trên mức trung bình ở miền đông Australia, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của cỏ trên mức trung bình và có nhiều phấn hoa lúa mạch đen hơn trong không khí.

Những người bị sốt cỏ khô và dị ứng với phấn hoa cỏ lúa mạch đen có thể có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ngay cả khi trước đó họ chưa từng có các triệu chứng hen suyễn.

"Nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa lúa mạch đen, bạn có thể bị lên cơn hen suyễn nghiêm trọng nếu bạn đang ở ngoài trời có gió to ngay trước hoặc trong cơn giông bão vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè ở nơi có phấn hoa cỏ lúa mạch đen trong không khí” Giáo sư Wark nói.

Ông đề nghị những người bị sốt cỏ khô thường xuyên sử dụng thuốc xịt mũi corticosteroid mỗi ngày, trong khi những người cần thuốc cắt cơn nhiều hơn một vài lần một tháng nên dùng thuốc ngăn ngừa.

Người bệnh hen cũng nên đảm bảo rằng các kế hoạch hành động của họ được cập nhật và bao gồm lời khuyên về giông bão, tránh ra ngoài trời khi có giông bão vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè, đồng thời theo dõi số lượng phấn hoa và dự báo thời tiết.

Họ cũng phải luôn mang theo một ống hút thuốc giảm đau và thay thế nó trước khi hết hạn sử dụng.

Vào tháng 11 năm 2016, Melbourne đã trải qua sự kiện hen suyễn do bão dịch lớn nhất thế giới, áp đảo các dịch vụ cấp cứu và dẫn đến 10 trường hợp tử vong.

Trong số những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh có những người bị sốt cỏ khô theo mùa chưa từng bị hen suyễn.

Cục Khí tượng đã tuyên bố một sự kiện thời tiết hiếm hoi thứ ba liên tiếp ở La Nina vào đầu tháng này.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/peak-thunderstorm-asthma-season-approaches-173031267.html
Những điểm đến mùa thu không nên bỏ lỡ

Những điểm đến mùa thu không nên bỏ lỡ

Thụy Sĩ, đảo Nami ở Hàn Quốc, Sydney của Australia... cho bạn những khoảnh khắc thu khó quên.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất