Con hỏi: 'Bố ơi, nhà mình nghèo lắm ạ?' Cách người bố trả lời vừa hóa giải thắc mắc của con, vừa giúp con hiểu hơn về đồng tiền

Con hỏi: 'Bố ơi, nhà mình nghèo lắm ạ?' Cách người bố trả lời vừa hóa giải thắc mắc của con, vừa giúp con hiểu hơn về đồng tiền

Cách bố mẹ trả lời câu hỏi này của con cái sẽ phần nào tác động đến suy nghĩ và tính cách của trẻ.

Một tài khoản Weibo là Qiu Ci từng chia sẻ câu chuyện của con trai lên mạng xã hội. Câu chuyện như sau:

"Một lần, sau khi đứa con trai út của tôi đi dự sinh nhật một người bạn cùng lớp, nó rầu rĩ trở về và hỏi tôi:

Bố ơi, nhà mình nghèo lắm phải không ạ?

Tôi ngạc nhiên hỏi lại con: Sao con lại hỏi thế?

Thằng bé buồn rầu đáp: TV trong nhà của bạn cùng lớp lớn hơn TV của nhà mình. Nhà của bạn ấy cũng to và đẹp hơn của chúng ta. Hôm nay sinh nhật, bạn đấy còn được mẹ tặng một đôi giày thể thao rất ngầu. Bạn ấy bảo đôi giày đó là Nikes phiên bản giới hạn và có giá hơn 3.000 NDT. Còn con thì vẫn đi giày của anh trai.

Sau khi nghe điều này, tôi đã trả lời con trai mình như sau:

Con ơi, nhà mình không nghèo, nhưng số tiền trong gia đình phải được sử dụng một cách khôn ngoan. Mẹ không đổi TV to vì mẹ mong con không nghiện xem TV mà tập trung học hành. Bố mẹ không đổi nhà to vì ở đây gia đình bốn người chúng ta sống vẫn rất hạnh phúc và vui vẻ. Nếu gia đình mình có thêm thành viên, lúc đó bố mẹ sẽ đổi sang một ngôi nhà lớn hơn.

Bố mẹ cũng không mua giày Nike vì thương hiệu không quan trọng bằng việc giày con đi vừa chân và con cảm thấy thoải mái khi di chuyển. Nếu con thấu thoải mái với đôi giày của mình, tại sao chúng ta phải đổi sang đôi giày đắt tiền hơn mà công dụng vẫn thế. Thay vào đó, chúng ta có thể dùng số tiền đó để trả học phí khi con vào đại học sau này. Con thấy có đúng không?

Sau khi nghe xong, sắc mặt lập tức tươi tắn hơn hẳn. Nó vui vẻ nói với tôi: "Vâng ạ. Hóa ra nhà mình không nghèo, chỉ là chúng ta phải tiêu tiền vào những thứ xứng đáng hơn."

Câu chuyện được đăng tải đã nhận về vô số bình luận của cộng đồng mạng. Đa số đều dành lời khen cho câu trả lời thông minh của ông bố. Chỉ vài câu nói ngắn gọn nhưng câu trả lời này vừa hóa giải thắc mắc của con, vừa giúp con hiểu hơn về tiền bạc. Người bố không nhắc đến vấn đề kinh tế của gia đình để giảm bớt gánh nặng tư tưởng cho trẻ. Đồng thời, giải thích kỹ càng cho con hiểu "tại sao bố mẹ lại làm như thế" trước những thắc mắc nhỏ của con. Điều này giúp trẻ ý thức rõ hơn về tiền bạc và hình thành quan điểm và tiêu tiền tích cực hơn.

Trên thực tế, câu hỏi của cậu bé trong câu chuyện trên cũng là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh nhận được từ con cái của mình. Nhiều người cho rằng đây chỉ là một thắc mắc vô hại, ngây ngô của trẻ nhỏ nên trả lời qua loa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng câu trả lời của bố mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và phần nào tính cách của con trong tương lai.

Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này thật khéo léo? Bố mẹ hãy lưu ý những điều sau:

1. Không nói dối về gia cảnh nhưng tránh gieo rắc tư tưởng nghèo khó lên con

Hầu hết, khi con hỏi: "Bố mẹ ơi, nhà mình nghèo lắm ạ?, một số bậc cha mẹ sẽ trả lời như: "nhà mình nghèo lắm" hay "nhà mình không có nhiều tiền". Tuy nhiên, việc trả lời trẻ bằng những câu khẳng định chắc chắn như thế sẽ vô tình tạo nên tâm lý dè chừng và trói buộc trẻ trong suy nghĩ về sự nghèo đói.

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng trả lời như vậy để động viện trẻ chăm ngoan, học giỏi và thúc đẩy sự phát triển của con. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng hiểu được dụng ý sâu xa của cha mẹ. Ngược lại còn có thể khiến trẻ mặc cảm và tự ti, không bằng bạn bè. Tệ hơn, mặc cảm này có thể sẽ đi cùng trẻ đến suốt cuộc đời.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không nên "giấu nghèo" và "giả vờ giàu có". Bởi điều này sẽ khiến trẻ dễ sinh ra hư hỏng, dễ ỷ lại vào việc cha mẹ có kinh tế mà trở nên trịch thượng, yêu cầu đáp ứng mọi yêu cầu của bản thân.

2. Dạy trẻ về tiền bạc

- Nói cho trẻ biết tiền đến từ đâu: Hầu hết trẻ em không biết nguồn gốc thực sự của tiền bạc, do đó, bố mẹ nên giải đáp để trẻ có một cái nhìn đúng đắn. Cha mẹ nên để trẻ hiểu rằng phải có lao động mới tạo ra tiền bạc và hướng dẫn con làm một số trong nhà để kiếm tiền tiêu vặt để trẻ biết rằng kiếm tiền là việc không dễ dàng.

- Hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền: Bước đầu tiên trong việc dạy trẻ tiêu tiền hợp lý là để trẻ phân biệt được sự khác biệt giữa "cần" và "muốn". Ví dụ, nếu trẻ muốn mua một món đồ, hãy để trẻ suy nghĩ: Mình nên mua cái gì đây? Sử dụng làm gì? Mình có thực sự cần món đồ đó hay không?... Bên cạnh đó, bố mẹ có thể đưa cho trẻ một khoản tiền tiêu vặt cố định hàng tháng hoặc hàng tuần và đặt ra nguyên tắc để trẻ sử dụng tiền phù hợp. Điều quan trọng nhất là xây dựng cho con cái quan điểm đúng đắn về tiền bạc.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/con-hoi-bo-oi-nha-minh-ngheo-lam-a-cach-nguoi-bo-tra-loi-vua-hoa-giai-thac-mac-cua-con-vua-giup-con-hieu-hon-ve-dong-tien-20230109203208238.chn
Dạy con yêu lấy cội nguồn

Dạy con yêu lấy cội nguồn

Cuối năm, sân bay đông nghẹt người. Rất nhiều người cũng háo hức về đón Tết cổ truyền như tôi và các con. Đường phố hình như khác hơn ngày thường là đông hơn, nhộn nhịp và vui vẻ hơn. Một không khí rất Việt Nam, những âm thanh hình ảnh rất Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất